ออกหมายจับ “ลุงวิศวะ” ยิงวัยรุ่นตาย ไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา สั่งริบเงินประกันตัว 874,000 บาท

เปิดอ่าน 202 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ศาลจังหวัดชลบุรี ได้นัดอ่านคำพิพากษาในชั้นศาลฎีกาในคดีที่นายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ อายุ56ปีวิศวกรบริษัทไมคอล เอนจิเนียริ่ง จำกัดเป็นจำเลยในความผิดฐานพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควรและความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาโดยก่อเหตุยิงนายนวพลผึ่งผายหรือปอนด์อายุ17ปี จากเหตุวิวาทเรื่องที่จอดรถ เหตุเกิดใกล้ตลาดอ่างศิลา จังหวัดชลบุรี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 4กุมภาพันธ์ 2560ซึ่งคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาว่านายสุเทพมีความผิดให้จำคุก15ปีแต่ลดโทษเหลือ1ใน 3เหลือจำคุก 10ปีจากที่ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าเหตุที่จำเลยมีพฤติการณ์เช่นนี้เนื่องจากจำเลยมีอาวุธปืนติดตัวไปด้วยแสดงให้เห็นถึงนิสัยและพฤติกรรมของจำเลยว่าพร้อมที่จะสมัครใจวิวาทเมื่อพวกของผู้ตายขับรถยนต์เก๋งมาถึงที่เกิดเหตุ จำเลยหักหัวรถอย่างกะทันหัน ในลักษณะปาดหน้าและขัดขวางมิให้รถยนต์เก๋งของพวกผู้ตายขับต่อไปได้แสดงให้เห็นว่าจำเลยมีเจตนาวิวาทกับผู้ตายและพวกมาตลอดเส้นทาง จำเลยจึงจำต้องชักปืนออกมายิงเพื่อป้องกันชีวิตของจำเลยและคนในครอบครัว อันเป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย อุทธรณ์ของจำเลยฟังไม่ขึ้น พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น หลังรับฟังคำพิพากษานายสุเทพยื่นประกันตัวเพื่อขอต่อสู้คดีต่อในชั้นศาลฎีกาด้วยเงินสด874,000บาทพร้อมระบุว่ายอมรับคำตัดสินศาลแต่ต้องการต่อสู้เพื่อให้ความจริงปรากฏโดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่27กันยายน 2561ศาลชั้นต้นพิพากษาให้นายสุเทพมีความผิดฐานพกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้าน และทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควรโดยไม่ได้รับอนุญาต และใช้อาวุธปืนยิงผู้ตายจริง เห็นสมควรลงโทษจำเลยสถานเบาฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาจำคุก15 ปีลดโทษให้หนึ่งในสามคงจำคุก10ปีฐานพาอาวุธปืนฯ ปรับ4,000 บาทลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงปรับ 2,000บาทรวมจำคุก10ปีและปรับ2,000บาทให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทน340,000บาทพร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5ต่อปีนับตั้งแต่วันยื่นคำร้องขอเป็นต้นไป จนกว่าจะชำระเสร็จแก่ผู้ร้อง

วันนี้นายวันชัยแสงสุวรรณ์ทนายฝ่ายผู้เสียชีวิต ได้เป็นตัวแทนฝ่ายโจทย์ผู้เสียหายได้เดินทางมารับฟังคำพิพากษาศาลฎีกาโดยในเวลานัดได้นัดไว้เวลา09.40 น.โดยผู้พิพากษาท่านได้รอทั้งจำเลยและทนายฝ่ายจำเลยจนเวลาล่วงเลยไปเกือบ10.30น. ไม่มีวี่แววว่าจำเลยและทนายฝ่ายจำเลยจะเดินทางมาตามนัด และไม่มีท่าทีจะติดต่อกลับมา ทางผู้พิพากษา จึงทำตามกระบวนการตามกฎหมายคือสั่งยึดริบประกันจำนวน874,000 บาทพร้อมออกหมายจับนายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ หรือลุงวิศวะ โดยภายใน1เดือนหากจับกุมตัวได้ก็จะคุมตัวมาฟังคำพิพากษา แต่หากยังตามจับกุมตัวไม่ได้ ก็จะอ่านคำพิพากษาลับหลังในวันที่17 มิถุนายนในเวลา09.00น.

 

 

ภาพ/ข่าว แจ๊คที วารีเจริญ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดชลบุรี

 

 

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ออกหมายจับ “ลุงวิศวะ” ยิงวัยรุ่นตาย ไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา สั่งริบเงินประกันตัว 874,000 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น


https://www.khaochad.com/447426