เลขา ภตช.ยื่นหนังสือขอบคุณ บิ๊กตู่เลื่อนหนังสือยืมเรียน(มีคลิป)

วันที่ 29 พฤษภาคม 2017 17:13
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
2,797 views

ภตช.ขอบคุณนายกเลื่อนยืมหนังสือไปปี2562พร้อมเรียกค้าเสียหายห่อปกหนังสือเรียน3.5พันล้าน

โพสต์โดย ข่าวชัดประเด็นจริง บน 28 พฤษภาคม 2017

 

เลขา ภตช.ยื่นหนังสือขอบคุณ บิ๊กตู่เลื่อนหนังสือยืมเรียน

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการคณะกรรมการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ กล่าวว่า ในวันจันทร์ที่ 29 พฤษภาคม 2560 เวลา 10.30 น. ที่ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล – สำนักงานชั่วคราว ก.พ ชั้น 1 ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ(ภตช) ตน และ คณะฯเดินทางมายื่นหนังสือถึง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

มีรายละเอียดดังนี้
1.ขอบคุณท่านนายกรัฐมนตรีที่เลื่อนนโยบายยืมหนังสือเรียนไปปี 2562 และ ถ้าจะดำเนินการต่อควรทำประชามติก่อนดำเนินการจริง ควรถามความเห็น ผู้ปกครอง 28 ล้านคน นักเรียน 14 ล้านคน ครูผู้ปฏิบัติ 5 แสนคน ถ้าผ่านดำเนินการได้
2.ขอให้สั่งการถึง นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สั่งให้เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ยกเลิกหนังสือเวียนให้นักเรียนทุกคนคืนหนังสือแบบเรียนเมื่อสิ้นปีการศึกษา ถึงโรงเรียน 30,000 โรง หนังสือ ที่ ศธ 04006/ว808 ลงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560 โดยด่วน ก่อนความเสียจะตกอยู่กับผู้ปกครอง นักเรียน และ ครู
3.ขอให้เรียกคืนเงินค่าความเสียหาย กับ นายแพทย์ ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน คืนแก่ ผู้ปกครอง นักเรียน ที่ต้องเสียเงินค่าห่อปกพลาสติกหนังสือเรียน เฉลี่ยคนละ 250 บาท/คน ห่อปกทุกเล่มทั้งแบบเรียนและแบบฝึกหัด นักเรียนจำนวนกว่า 14 ล้านคน เป็นเงินประมาณ 3,500 ล้านบาท ที่สั่งดำเนินการไปโดยคิดไม่รอบคอบเกิดผลเสียหายต่อประชาชนที่ศรัทธากับรัฐบาล

4.ขอให้ดำเนินการดำเนินคดีอาญา แพ่ง ครั้งที่ 2 กับ นายแพทย์ ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ฐานะ ประธานกรรมการองค์การค้า ของ สกสค และ พวก 9 คน ที่อาจจะร่วมกันทำให้รับวิสาหกิจของกระทรวงศึกษาธิการเสียหายไม่ว่าอาจจะร่วมกันทุจริตหรือไม่ หรือ ด้อยความสามารถในการบริหารหรือไม่ ซึ่งเสียหายไปแล้วประมาณ 1,170 ล้านบาท เฉพาะ ปี พ.ศ.2560(1 ต.ค.2559 – 29 พ.ค.2560) ปัจจุบันยอดขายเหลือแค่ 1,370 ล้านบาท
(ยอดค้างส่ง 18 ล้านบาท) ไม่รวมยอดโอนเงินเกินมาแล้วส่งหนังสือไม่ทันจนร้านค้าไปซื้อที่อื่น ทำให้หนังสือเหลือ ประมาณ 20 ล้านเล่ม 3 อาคารโกดังเก็บ
5.ขอให้ตรวจสอบการส่งหนังสือ ของ องค์การค้า ของ สกสค ไม่ทันเปิดเทอม ภายใน 15 พฤษภาคม 2560 เป็นเพราะสาเหตุใด เป็นสาเหตุต้องให้นักเรียนถ่ายชีตเอกสารไปเรียนแทน ทำให้เพิ่มค่าใช้จ่ายผู้ปกครอง
6.ขอให้ดำเนินคดี ครั้ง 2 กับ นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กรณี ปล่อยปละละเลยหรืออาจจะเอื้อประโยชน์ ให้ บริษัท อักษรเจริญทัศน์ อจท. จำกัด และ บริษัท อักษร เอ็ดดูเคชั่น จำกัด (มหาชน) ได้จัดพิมพ์หนังสือที่หน้าปก ว่า”หนังสือเรียนเล่มนี้ได้ปรับปรุงเนื้อหาส่วนที่เกี่ยวกับพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ ตามหนังสือ ศธ 04010/ว 4248 แล้ว”ซึ่งไม่ตรงตามรูปแบบที่ สพฐ.อนุมัติ อาจจะเป็นการโฆษณาชวนเชื่อ ทำให้มีการได้เปรียบทางการค้าอย่างสูง ทำให้ องค์การค้า ของ สกสค.(รัฐวิสาหกิจ) ยอดขายตกต่ำมาก จำหน่ายหนังสือไม่ทัน

เนื่องจากต้องรอปรับแก้เนื้อหา หรืออาจจะจงใจอนุมัติรายอื่นล่าช้า และ อาจจะเป็นการปล่อยปละละเลยทำให้เกิดการกระทำไม่บังควรต่อเบื้องสูงเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 112 ก็เป็นได้ ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ยังมีการจำหน่ายหนังสือที่ไม่ได้รับอนุญาตอยู่ ใน ปริมณฑล และ ต่างจังหวัด


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : เลขา ภตช.ยื่นหนังสือขอบคุณ บิ๊กตู่เลื่อนหนังสือยืมเรียน(มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/99948