จังหวัดพะเยา !!! หลังฝนตกหนักชาวบ้านออกจับพวกแมลง กบ เขียด อึ่งอ่าง เพื่อนำมาบริโภคและขายได้ราคาดี มีรายได้เสริมจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน

เปิดอ่าน 1,828 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

หลังจากที่มีฝนตกติดต่อกันตลอดทั้งกลางวันและกลางคืนสัตว์ต่างๆพลบค่ำเช่นกบ เขียด อึ่งอ่าง ค่างคก งู ตะขาบ แมงเว้า โต๊กโต ฯลฯออกมาจับแมลงกินเป็นอาหาร ส่วนใหญ่แมลง เป็นจำพวกแมงเม่า มด แมงมันตามป่าตามเขา และตามแสงกิ่งไฟฟ้า ส่วนมนุษย์เราก็ไม่แพ้สัตว์เหล่านี้ ออกจับพวกแมลงทั้ง กบ เขียด อึ่งอ่าง ที่มากินแมลงเหล่านั้นเพื่อนำมาบริโภคและขายได้ราคาดี มีรายได้เสริมจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน

และวันนี้ 18 พ.ค.2560 ฝนหยุดตกเริ่มมีแสงแดดสอดส่องลงมา นั่นก็หมายถึงพลบค่ำเย็นวันนี้มีสัญญานว่า”แมงมัน” ทั้งตัวผู้ตัวเมียจะออกจากโพรงใต้ดินขึ้นมา เพื่อจะผสมพันธุ์กันตามธรรมชาติ ซึ่งที่ผ่านมามีฝนตกหนักตลอดไม่หยุด ตามสัญชาตญานของ”แมงมัน”จะไม่ออกจากโพรง เนื่องจากปีกของมันจะเปียกน้ำฝน ไม่สามารถบินได้ เมื่อฝนตกจะมีเพียง “แมงเม่า”เท่านั้นที่ออกจากโพรงบินไปหาคู่ผสมพันธุ์

การจับ”แมงมัน”ของชาวบ้านมีหลักใหญ่ๆ 2 วิธีคือ นำไซที่ใช้ดักปลาไปครอบที่รูแมงมันที่จะโผล่ออกจากโพรง และอีกวิธีจับแมงมันที่บินมาตอมแสงไฟฟ้ากิ่ง หรือนำหลอดไฟมาติดใต้เสาไฟฟ้าและมีกะละมังใส่น้ำ เพื่อให้แมงเม่าบินมาตอมแล้วตกลงไป

สำหรับ”แมงมัน”ถือได้ว่าเป็นแมลงชนิดหนึ่งที่มีราคาแพงที่สุดกว่าแมลงชนิดอื่นๆและมีผู้นิยมบริโภคกันมากอย่างแพร่หลายมีรสชาติกรอบมันอร่อย ทั้งนำมาทอดกินกับข้าว เหมาะเป็นกับแกล้มชั้นเลิศและตำน้ำพริกแมงมันได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าจะมีราคาค่อนข้างแพง กิโลกรัมละ 2,800-3,000 บาทก็ตาม คนซื้อก็ไม่เกี่ยงราคาเพราะ 1 ปีได้บริโภคของสดๆจากธรรมชาติเพียงครั้งเดียว


ภาพ/ข่าวปัณณวิชญ์ อยู่ดี
ศูนย์ข่าวชัดประเด็นจริง จ.พะเยา  รายงาน

 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : จังหวัดพะเยา !!! หลังฝนตกหนักชาวบ้านออกจับพวกแมลง กบ เขียด อึ่งอ่าง เพื่อนำมาบริโภคและขายได้ราคาดี มีรายได้เสริมจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/97685