วงการลูกทุ่งโศกเศร้า !!! ศิลปินแห่งชาติ “ชินกร ไกรลาศ” เสียชีวิตแล้ว หลังต่อสู้มะเร็งลำไส้ระยะที่ 3 มานานปีครึ่ง

เปิดอ่าน 4,368 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

 

 

 

(  เครดิตภาพ สำนักพิมพ์ นาคร )

 

วงการลูกทุ่งโศกเศร้า  ศิลปินแห่งชาติ“ชินกร ไกรลาศ”เสียชีวิตแล้ว หลังต่อสู้มะเร็งลำไส้ระยะที่ 3 มานานปีครึ่ง ล่าสุดศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(เพลงลูกทุ่ง) ปี2541 “ชินกร ไกรลาศ”วัย 71 ปีเจ้าของเพลงดังอมตะ “ยอยศพระลอ” ได้เสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อช่วง11.00 น.วันที่18 พ.ค.60 ที่รพ.ศิริราช หลังเข้ารักษาตัวโดยการทำคีโมหลายครั้ง และตัดลำไส้ออก 16 ซม.ซึ่งช่วงที่รักษาตัวมีความภาคภูมิใจมากที่“สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ” รับเป็นคนไข้ในพระบรมราชูปถัมภ์

ทั้งนี้ระหว่างที่เข้ารักษาตัวทำคีโม “ชินกร”เคยเผยว่า เจ็บปวดทรมานเหมือนถูกทารุณ แต่ไม่เคยกลัวตาย เพราะอายุ 70 กว่าไม่เคยป่วยมาก่อน บอกมาจากธรรมชาติก็ต้องกลับไปสู่ธรรมชาติ โดยเมื่อช่วงพ.ย.2558 “ชินกร”เข้าตรวจอาการป่วย จนพบเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ และปรากฎว่าเชื้อกำลังลุกลามไปอวัยวะอื่น จึงรักษาตัวด้วยการทำคีโม และตัดลำไส้ออก 16 ซม.เพราะได้ยาดีจากยุโรปชุดละ 5 หมื่นผมจึงไม่ร่วง
แต่ต่อมาเกิดอาการทรุดหนัก ญาตินำเข้ารักษาตัวที่รพ.เมื่อช่วงมี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งแพทย์ก็รักษาไปตามอาการอย่างดีที่สุด จนกระทั่งแพทย์สุดยื้อจากไปอย่างสงบเมื่อ 18 พ.ค. 60 รวมสิริอายุ 71 ปี

สำหรับประวัติ”ชินกร ไกรลาศ จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนวัดคุ้งยาง อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ได้รับปริญญาดุษฏีกิตติมศักดิ์ สาขาศิลปศาสตรดุษฏีบัณฑิต จากวิทยาลัยครูธนบุรี มีความสนใจในเพลงพื้นบ้านตั้งแต่ยังเยาว์วัย เป็นนักร้องเพลงเชียร์รำวง พร้อมกับมีเพื่อนรักกันมากเขาชื่อ ทิว สุโขทัย
จากนั้นได้ชมการแสดงของ “ครูพยงค์ มุกดา” จึงไปสมัครเป็นนักร้อง มีผลงานเพลงบันทึกแผ่นเสียงครั้งแรกในเพลง “ลูกทุ่งชีวิต” จนมีชื่อเสียงในการขับร้องเพลงลูกทุ่งมาตามลำดับ มีผลงานเพลงสร้างชื่ออาทิเพลงยอยศพระลอ, เพชฌฆาตใจ, เพชรร่วงในสลัม แต่ผลงานที่ผู้คนจดจำได้ดีคือแนวการแหล่ กิ้งก่ากิ้งกือ อันเป็นเอกลักษณ์

“ชินกร”เป็นนักร้องลูกทุ่งที่ประยุกต์เพลงพื้นบ้านมาผสมผสานกับการแสดงดนตรีลูกทุ่งพื้นบ้าน ในหลายลักษณะ ทั้งลำตัด เพลงฉ่อย เพลงเกี่ยวข้าว เพลงเรือ เพลงคุณแซว และต่อมาในปี พ.ศ. 2541 ยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ประจำปีพุทธศักราช 2541
นับว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการลูกทุ่งอีกครั้ง

 

เครดิตภาพและข้อมูล   ลูกทุ่งรักไทย ๙๐  / ธีรพล ปลื้มถนอม

 

 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : วงการลูกทุ่งโศกเศร้า !!! ศิลปินแห่งชาติ “ชินกร ไกรลาศ” เสียชีวิตแล้ว หลังต่อสู้มะเร็งลำไส้ระยะที่ 3 มานานปีครึ่ง

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/97568