ขนส่งพิจิตรจับมือทหารเอาจริงรถตู้ใช้งานหนักช่วงสงกรานต์คันไหนสภาพไม่พร้อมสั่งหยุดวิ่งส่งเข้าโรงซ่อม

เปิดอ่าน 1,056 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ขนส่งพิจิตรจับมือทหารเอาจริงรถตู้ใช้งานหนักช่วงสงกรานต์คันไหนสภาพไม่พร้อมสั่งหยุดวิ่งส่งเข้าโรงซ่อม
ขนส่งพิจิตรคุยฟุ้งรถโดยสารสาธารณะ รถทัวร์-รถตู้ ฯลฯ สร้างมาตรฐานความปลอดภัย สงกรานต์ที่ผ่านมา ส่งผู้โดยสารกลับบ้าน-กลับเข้าสู่วันทำงาน โดยสวัสดิภาพ วันนี้จัดหนัก จับตรวจสภาพละเอียดยิบอีกครั้ง มุ่งหวังให้ทุกชีวิตปลอดภัยจากการเดินทางเพราะชีวิตผู้โดยสารไม่ใช่ของเล่น ยกระดับจากรถตู้ปลอดภัย ให้เป็น “รถตู้นิรภัย” ใส่ใจทุกขั้นตอน

วันอาทิตย์ที่ 23 เมษายน 2560 นายสุรชัย ทับยา ขนส่งจังหวัดพิจิตร และ พันเอกธนะพันธ์ ขำทวี เสธฯกกล.รส.จ.พิจิตร ได้ร่วมกันประสานขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการศูนย์ตรวจสภาพรถเอกชน และ คนขับรถตู้สาธารณะรับส่งผู้โดยสาร บางมูลนาก-กรุงเทพ , โพทะเล-กรุงเทพ รวมถึงรถตู้ทุกสถานีบริการที่รับส่งผู้โดยสาร จากพิจิตรปลายทางกรุงเทพ ซึ่งที่ผ่านมาก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์เคยได้มีการตรวจสภาพช่วงล่างของรถเพื่อรับมือการส่งผู้โดยสารกลับบ้านสงกรานต์และเข้าสู่วันทำงาน รถตู้โดยสารในเขตพิจิตรกว่า 100 คัน ซึ่งแต่ละคันในช่วง 15 วันที่ผ่านมา ต่างใช้งานกันอย่างหนัก อัตราเฉลี่ยใช้งานวันละ 600-700 กิโลเมตร ซึ่งอาจจะต้องมีส่วนที่ชำรุดทรุดโทรม ดังนั้นในวันนี้จึงได้เรียกผู้ประกอบการรถตู้ทั้งหมดให้มาตรวจสภาพช่วงล่างของรถ หลังจากที่ใช้งานมาอย่างหนักในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความมั่นใจกับผู้โดยสารพร้อมทั้งยกระดับรถตู้ของพิจิตรที่เคยเป็นรถโดยสารปลอดภัยให้ได้เป็นรถตู้นิรภัย เพราะทุกชีวิตที่เดินทางด้วยรถตู้ล้วนมีคุณค่าที่ผู้ขับขี่รถตู้จะต้องปกป้องดูแลให้เดินทางกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย

ซึ่งตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์รถตู้สาธารณะของจังหวัดพิจิตรไม่มีเกิดอุบัติเหตุขึ้นเลยแม้แต่คันเดียว นั่นเป็นเพราะคนขับรถมีสำนึกในการบริการ อีกทั้งสภาพรถก็อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน ขนส่งพิจิตรใช้ระบบตรวจสอบ ตรวจจับความเร็วด้วยระบบ GPS ซึ่งพบว่ารถตู้สาธารณะของพิจิตรทุกคันให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จึงทำให้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น วันนี้จึงเป็นการตรวจสภาพดอกยางรถหน้า-หลังทั้ง4ล้อ-ช่วงล่าง-เบรก –ไฟ –เบาะที่นั่งผู้โดยสารต้องมีเพียง13ที่นั่ง – อุปกรณ์ประจำรถถังดับเพลิง-ค้อนทุบกระจก-เข็มขัดนิรภัย-ประตูหลังต้องเปิดได้เมื่อยามฉุกเฉิน

โดยต้องมีช่องว่างระหว่างเก้าอี้นั่ง 20 เซนติเมตร เพื่อเป็นทางออก ฯลฯ โดยการตรวจครั้งนี้ถือเป็นการสร้างมาตรการความปลอดภัยเพื่อให้พร้อมที่จะให้บริการแก่ประชาชนด้วยความมั่นใจ ซึ่งก็มีรถแค่เพียง 2-3 คัน จากจำนวนทั้งหมดนับร้อยคัน ที่มีสภาพช่วงล่างชำรุด เล็กๆน้อยๆ ก็ไม่ปล่อยให้ลอยนวล ถูกสั่งให้หยุดวิ่งและให้คนขับไปดำเนินการซ่อมแซมรถให้ได้มาตรฐาน จึงจะอนุญาตให้วิ่งรับผู้โดยสารได้อีกครั้ง คนขับรถส่วนใหญ่ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เพราะก็ห่วงชีวิตของตนเองด้วยเช่นกัน

ในส่วนของ นายสำเภา มีมงคล อายุ 63 ปี ขับรถตู้โดยสารมาแล้ว 10 ปี และ นาย จิตติพงษ์ กล้าหาญ อายุ 60 ปี ขับรถตู้โดยสารมาแล้ว 35 ปี ทั้งคู่ต่างให้สัมภาษณ์ว่า ขอบคุณหน่วยงานราชการที่ให้ความสำคัญทั้งคนขับและสภาพรถ ซึ่งการตรวจสภาพนี้เป็นผลดีต่อผู้โดยสารรวมถึงดีต่อชีวิตของคนขับรถด้วย

เพราะถ้าผู้โดยสารมั่นใจก็ใช้บริการมากขึ้น รายได้ก็ดีตามไปด้วย การมาตรวจสภาพรถฟังคำแนะนำจาก นายช่างของขนส่งเป็นการได้ความรู้ที่จะนำมาใช้ในการขับรถตู้สาธารณะ ดังนั้นจึงมั่นใจว่านับจากนี้รถตู้สาธารณะจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการให้บริการ โดยมีสำนักงานขนส่งพิจิตรและกรมการขนส่งทางบกเป็นพี่เลี้ยงดูแลใส่ใจอย่างใกล้ชิด
ภาพ/ข่าว : สิทธิพจน์ ข่าวภูมิภาค พิจิตร


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ขนส่งพิจิตรจับมือทหารเอาจริงรถตู้ใช้งานหนักช่วงสงกรานต์คันไหนสภาพไม่พร้อมสั่งหยุดวิ่งส่งเข้าโรงซ่อม

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/92410