สตูล มัลเบอร์รี่ปลูกง่ายเก็บผลมีรายได้ตลอดปี(มีคลิป)

วันที่ 21 เมษายน 2017 15:08
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0
916 views

สตูล มัลเบอร์รี่ปลูกง่ายเก็บผลมีรายได้ตลอดปี
วันที่ 21 เมษายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหนุ่มสวนมะนาวใช้พื้นที่ว่างในสวนมะนาว ประมาณ 2 คูณ 3 เมตร ปลูกต้นหม่อนหรือมัลเบอร์รี่ กว่า 100 ต้น โดยมีเทคนิคการรูดใบเพื่อให้มัลเบอร์รี่ออกผลดกได้ตลอดทั้งปี นอกจากจำหน่ายผลสดแล้วยังแปรรูปเป็นน้ำมัลเบอรี่ออกจำหน่ายสร้างรายได้อีกด้วย

นายสิทธิชัย ก้งเซ่ง อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 ม.1 ต.นาทอน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล หลังจากใช้ประโยชน์ในพื้นที่ว่างปลูกมัลเบอรี่เพียง 8 เดือนสามารถเก็บผลมัลเบอร์รี่ได้ถึง 2 ครั้ง สาเหตุที่ปลูกมัลเบอร์รี่นอกจากผลที่สวยงามแล้ว มัลเบอร์รี่มีบทบาทในกลุ่มผลไม้เพื่อสุขภาพ ซึ่งในสวนมะนาวของตนก็ปลูกพืชแบบไม่ใช้สารเคมีอยู่แล้ว จึงนำมัลเบอร์รี่มาปลูก ซึ่งมัลเบอร์รี่ผลสดเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค รสชาดดี สีสันชวนกินมัลเบอรี่เมื่อสุกสีแดงจะมีรสเปรี้ยวอมหวาน

แต่หากเป็นสีดำจะมีรสหวานจัด สามารถแปรรูปเป็นน้ำมัลเบอร์รี่ สร้างรายได้อีกทางหนึ่ง โดยนายสิทธิชัย กล่าวว่ามัลเบอร์รี่ยังมีตลาดกว้าง ผลผลิตต่อต้นประมาณ 1-2 ก.ก. สามารถบังคับให้ออกผลได้ภายใน 45 วันด้วยการรูดใบออกให้หมด และการโน้มกิ่ง มัลเบอร์รี่หากออกใบมากกจะให้ผลน้อย ซึ่งผลจะแทงออกมาจากกิ่งใต้ใบ ขณะนี้ราคาก.ก.ละ 200 บาทซึ่งเป็นที่ต้องการมาก มีเท่าไหร่ก็ไม่พอต่อความต้องการ ตนจึงได้ทำการขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งขาย จำหน่ายกิ่งพันธุ์ละ 70 บาท

ถือเป็นรายได้อีกช่องทางหนึ่งเพราะมัลเบอร์รี่ปลูกง่าย ศัตรูพืชมีน้อย ผลผลิตแต่ละต้นขึ้นอยู่กับการดูแลตัดแต่งกิ่ง หากแต่งกิ่งดีจะออกผลถึง2-5 ก.ก.เลยทีเดียว โดยขณะนี้ตนวางขายหน้าบ้านยังไม่พอโดยจะจำหน่ายเป็นกล่องๆละ 20 บาท และหากมีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมสวนก็จะจัดน้ำมัลเบอร์รี่สดและมัลเบอร์รี่ผสมมะนาวจำหน่ายปลีกขวดละ 25 บาทส่งขวดละ 20 บาท ถือเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่งและสามารถให้ผลผลิตได้ทั้งปีด้วย

ภาพ/ข่าว : นิตยา แสงมณี / สตูล


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับคลิป : สตูล มัลเบอร์รี่ปลูกง่ายเก็บผลมีรายได้ตลอดปี(มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/92083