ชาวบ้านกระบี่ ร้องโรงงานสกัดน้ำมันปล่อยน้ำเสียลงห้วยปลาตายเป็นจำนวนมาก ขณะที่ผู้จัดการยอมรับเกิดจากเครื่องปั้มน้ำเสียชำรุด

เปิดอ่าน 821 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ชาวบ้านร้องโรงงานสกัดน้ำมันปล่อยน้ำเสียลงห้วยปลาตายเป็นจำนวนมาก ขณะที่ผู้จัดการยอมรับเกิดจากเครื่องปั้มน้ำเสียชำรุด

วันที่ 20 เมษายน 60 ชาวบ้านหมู่ 5 ตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ เก็บตัวอย่างน้ำที่มีครอบน้ำมันสีดำภายในลำห้วยในชุมชน ส่งให้เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดกระบี่ตรวจสอบ หลังจากเมื่อวานนี้ มีน้ำเสียเป็นคราบน้ำมันมีสีดำ มีกลิ่นเหม็นจำนวนมากไหลมากับน้ำ ทำให้สัตว์น้ำในลำห้วยตายเป็นจำนวนมาก ระยะทางหลายกิโลเมตร

นายนิกร ปานชู ชาวบ้านตรวจสอบขึ้นไปเหนือน้ำพบว่า เป็นน้ำเสียจากโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มของชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันจำกัด สาขา คลองท่อม ที่ตั้งในชุมชุน ปล่อยไหลลงสู่คูน้ำ ไหลลงลำห้วยสาธารณะ ซึ่งได้เกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อต้นเดือน มีนาคมที่ผ่านมา แต่ครั้งนั้นไม่รุนแรง เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่อง จึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวเข้าตรวจสอบและแก้ปัญหาด้วย

ขณะที่ นายยงยุทธิ์ ฤทธิ์เพชร ผู้จัดการโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม ชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันจำกัด สาขาคลองท่อม ยอมรับว่าเป็นน้ำเสีย จากขบวนการสกัดน้ำมันปาล์มภายในโรงงานจริงเนื่องจาก วาวของเครื่องปั้มน้ำที่สูบน้ำเสียจากโรงงานส่งไปยังบอบำบัดน้ำเสีย ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 500 เมตร ชำรุดทำให้น้ำเสียล้นไหลลงคูระบายน้ำ ไหลงห้วยสาธารณะ หลังจากทราบเรื่องได้ทำการแก้ปัญหาซ่อมแซมวาว ปั้มน้ำใช้งานได้ตามปกติ

พร้อมปล่อยน้ำดีลงคลอง ชะล้างน้ำเสีย ใช้อีเอ็มบอล กำจัดน้ำเสียที่ตกค้าง เพื่อให้คุณภาพกลับสู่ภาวะปกติ หลังจากนี้เตรียมปล่อยพันธ์สัตว์น้ำเพื่อทดแทนที่ตายต่อไป


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ชาวบ้านกระบี่ ร้องโรงงานสกัดน้ำมันปล่อยน้ำเสียลงห้วยปลาตายเป็นจำนวนมาก ขณะที่ผู้จัดการยอมรับเกิดจากเครื่องปั้มน้ำเสียชำรุด

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/92040