เริ่มแล้ว !!! วันไหลนาเกลือชิมลางก่อนไหลพัทยา 19 เมษายนนี้

เปิดอ่าน 819 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

เช้าวันนี้ (18 เม.ย.60) ที่บริเวณสวนสาธารณะลานโพธิ์ นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในประเพณีวันไหลเมืองพัทยา ร่วมด้วย คณะผู้บริหารเมืองพัทยา โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนเข้าร่วมอย่างคับคั่ง
สำหรับพิธีทางสงฆ์ได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ พร้อมทำบุญตักบาตรข้าว สารอาหารแห้งพระสงฆ์ จำนวน 99 รูป จากนั้นได้ร่วมกันสรงน้ำพระพุทธรูปและรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ก่อนที่ทุกคนจะร่วมเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน โดยมีการแสดงรำวงของนักเรียนโรงเรียนสังกัดเมืองพัทยา มาร่วมสร้างสีสัน พร้อมกันนี้ในเวลาต่อมายังได้จัดขบวนแห่รถบุปผชาติและขบวนแห่พระพุทธรูป รวมจำนวน 18 ริ้วขบวนไปโดยรอบตลาดนาเกลือ เพื่อให้บรรดาพุทธศาสนิกชนได้ร่วมสรงน้ำพระและรับน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล
ขณะที่บรรยากาศของเทศกาลวันไหลนาเกลือ ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งทุกปีจะมีประชา ชนและนักท่องเที่ยวแห่แหนเดินทางมาร่วมกันเล่นน้ำสงกรานต์กันเป็นจำนวนมากนั้น มีรายงานว่าปีนี้บรรยากาศ โดยทั่วไปบนถนนสายพัทยา-นาเกลือ ตลอดความยาวกว่า 10 กม.ยังมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทยอยออกมาเล่นน้ำเพียงประปรายและไม่มากเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะอากาศที่ค่อนข้างร้อนจัด ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าจะมีการจัดตั้งโต๊ะ รวมทั้งถังบรรจุน้ำบริเวณหน้าบ้านและสถานประกอบการตลอดแนวถนนเพื่อรอการเล่นน้ำในช่วงบ่ายและเย็น ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าก็จับจองพื้นที่ตลอดแนวในการวางจำหน่ายสินค้าจำพวก อาหาร เครื่องดื่ม ปืนฉีดน้ำ แป้งดินสอพอง และน้ำแข็งกันเป็นจำนวนมากเช่นกัน

อย่างไรก็ตามสำหรับเทศกาลวันไหลนาเกลือจะสิ้นสุดลงในวันนี้ และในวันที่ 19 เมษายนจะเป็นเทศกาลวันไหลพัทยา ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมเล่นน้ำเป็นจำนวนมากหลายหมื่นคนเหมือนทุกปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะบริเวณถนนสายชายหาดพัทยาซึ่งมีการปิดการจราจร พร้อมจัดกิจกรรมรื่นเริงบนถนนตลอดทั้งสาย ซึ่งกรณีดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายหน่วยงานได้บูรณาการร่วมกัน เพื่ออกปฏิบัติหน้าที่ป้องกันเหตุและอำนวยความสะดวกการจราจรจำนวนนับพันนาย

ขณะที่บริเวณชายหาดเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งในวันที่ 19 เมษายนนี้จะมีการจัดกิจกรรมวันไหลพัทยานั้น พบว่าเริ่มมีประชาชนออกมาเล่นน้ำกันบางจุด ขณะที่พื้นที่ถนนสายชายหาดทางเมืองพัทยาและหน่วยงานภาคต่างๆได้จัดเตรียมสถานที่รองรับไว้อย่างเต็มที่ ทั้งจุดถ่ายภาพ อุโมงค์น้ำปลาโลมา และเวทีการแสดงแสดงซึ่งจัดขึ้นหลายจุดเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับผู้ร่วมงาน โดยจะมีการปิดถนนและปล่อยให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวลงมาร่วมเล่นตั้งแต่ช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้… ( 19 เมษายน 2560 )

 

 

ภาพ / ข่าว  : อุดมเกียรติ ทิพย์ศรีกุล/นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เริ่มแล้ว !!! วันไหลนาเกลือชิมลางก่อนไหลพัทยา 19 เมษายนนี้

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/91632