จับแก๊งชาวต่างชาติร่วมไทยหลอกซื้อโรงแรมในกระบี่วงเงินกว่า 5 พันล้านบาท

เปิดอ่าน 1,134 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

จับแก๊งชาวต่างชาติร่วมไทยหลอกซื้อโรงแรมในกระบี่วงเงินกว่า 5 พันล้านบาท
วันที่ 14 เมษายน 60 พ.ต.อ.เชิดพงษ์ ชิวปรีชา ผกก.สส.ภ.จว.กระบี่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภ.จว.กระบี่ ได้ทำการจับกุมกลุ่มบุคคลชาวไทยและต่างชาติ รวม 5 คน ตามหมายจับศาลจังหวัดกระบี่ลงวันที่ 13 เมษายน 60 ในข้อหาร่วมกันปลอมแปลงเอกสารและใช้เอกสารสิทธิปลอม มีผู้ต้องหาประกอบด้วย นางธนกร อายุ 44 ปี นายจอห์น อายุ 46 ปี สัญชาติเกาหลีใต้ นายเคียว อายุ 49 ปี สัญชาติเกาหลีใต้ นายอังสกัน อายุ 36 ปี สัญชาติมองโกเลีย และนางจากาลนิมิช อายุ 35 ปี สัญชาติมองโกเลีย

พ.ต.อ.เชิดพงษ์ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อ วันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากธนาคารกรุงเทพสาขากระบี่ ว่า มีกลุ่มผู้ต้องสงสัยชายหญิงเป็นคนไทยและต่างชาติ ได้ทำการติดต่อขอซื้อโรงแรมกระบี่เฮอริเทจ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เป็นจำนวน เงิน 700 ล้านบาท แต่ได้มีการทำสัญญาจะซื้อจะขายกันที่ 300 ล้านบาท ซึ่งนัดทำรายการกันที่ธนาคารกรุงเทพ สาขากระบี่ โดยมีการใช้เครื่องรูดบัตรเครดิตในลักษณะการใช้ระบบออฟไลน์ ซึ่งในตอนแรกนั้นรูดแล้วไม่ผ่าน จึงขอให้เจ้าหน้าที่ เข้าทำการตรวจสอบพบว่า เมื่อช่วงระหว่างวันที่ 10-11 เม.ย. 60 เวลาประมาณ 22.00 – 01.00 น. กลุ่มผู้ต้องหาได้ทำการรูดบัตรเครดิตด้วยตนเองจำนวน 65 ครั้ง เป็นเงินจำนวนประมาณ 60 ล้านบาท

แล้วนำสลิปดังกล่าวมาแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ของโรงแรมที่จะซื้อดู เพื่อยืนยันว่าจะทำการซื้อจริง แต่เมื่อทางธนาคารกรุงเทพสาขากระบี่ ได้ทำการตรวจสอบกลับพบว่าสลิปแต่ละใบ ที่ทำการรูดไปนั้น มีรหัส (App Code ) ที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งเมื่อตรวจสอบสลิป พบว่าเป็นรหัสเดียวกันทั้งหมด โดยข้อเท็จจริงการทำรายการแต่ละครั้ง จะมีรหัส(App Code ) ที่ไม่เหมือนกัน และในการรูดจะเป็นเจ้าหน้าที่ของสถานที่ติดตั้งเครื่องรูดบัตรเท่านั้น ทางธนาคารเจ้าของบัตรจึงได้ปฏิเสธในการทำรายการเนื่องจากเงินในบัญชีไม่เพียงพอ
นอกจากนี้ยังตรวจสอบพบว่ากลุ่มผู้ต้องหารายนี้ยังได้ติดต่อขอซื้อโรงแรมพาวิลเลี่ยนควีนส์เบย์ อ่าวนาง อีกจำนวน 550 ล้าน และได้มีการรูดด้วยบัตรเดียวกันนี้ อีกจำนวน 118 ล้านบาท เพื่อชำระค่ามัดจำ แต่ยังไม่มีการทำสัญญาจะซื้อจะขายแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสืบสวน และตรวจสอบข้อมูลต่างๆ พบว่ากลุ่มคนร้ายไม่มีความสามารถที่จะซื้อโรงแรมดังกล่าวได้จริง แต่มีการวางแผนหลวกลวงเป็นขั้นตอน จนกระทั่งจะมาตกลงจะซื้อในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมีวันหยุดยาว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจสอบและติดต่อประสานงานกันได้ทัน และจะ รูดบัตรในเวลา 22.00 น.เป็นต้นไป

เนื่องจากในเวลาดังกล่าวทางระบบของธนาคารจะปิดทำการไม่สามารถตรวจสอบได้ เจ้าหน้าที่จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน เสนอต่อศาลเมื่อขออนุมัติหมายจับกุมในที่สุด เบื้องต้นนางธนกรและนางจากาล ให้การปฏิเสธ ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือให้การรับสารภาพ เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวส่งเจ้าพนักงานสอบสวนสภ.อ่าวนาง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

พ.ต.อ.เชิดพงษ์ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวนั้นมีการวางแผนเป็นขั้นตอน เพื่อหวังเงินส่วนต่างเช่นค่านายหน้า ค่าติดต่อประสานงาน หากทางเจ้าของโรงแรมหลงเชื่อ ซึ่งการรูดบัตรเครดิตของต่างประเทศนั้น จะต้องมีการรอเวลาในการตรวจสอบกับทางธนาคารที่ต่างประเทศ ทำให้คนร้ายใช้เวลาใกล้วันหยุดยาว มาหลอก หากเจ้าของโรงแรมหลงเชื่อ ก็จะต้องจ่ายค่านายหน้า ค่าติดต่อประสานงานให้กับบุคคลเหล่านี้ ซึ่งเมื่อได้รับก็จะหนีไปทันที

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบประวัติของนายธนกร ซึ่งเดิมเป็นชาว จ.เชียงใหม่ พบว่า มีประวัติคดีฉ้อโกง และคดีในลักษณะดังกล่าวมาแล้วจำนวน 9 คดี ขณะที่ประวัติกลุ่มผู้ต้องหารายนี้ เคยมีการติดต่อขอซื้อโรงแรมในจังกวัดกระบี่และจังหวัด อื่นๆ อีกหลายแห่ง รวมมูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนขยายผลต่อไป

ข้อมูลข่าว / ภาพ
มโนธรรม ใจหาญ จ.กระบี่ รายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : จับแก๊งชาวต่างชาติร่วมไทยหลอกซื้อโรงแรมในกระบี่วงเงินกว่า 5 พันล้านบาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/90872