รองโฆษก สตช. ระบุการเปิดโอกาสให้พนักงานสอบสวนหญิงที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้กำกับการสถานีตำรวจเป็นแนวคิดที่ดี

เปิดอ่าน 593 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

รองโฆษกสตช. ระบุการเปิดโอกาสให้พนักงานสอบสวนหญิงที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้กำกับการสถานีตำรวจเป็นแนวคิดที่ดี

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีคนร้ายก่อความวุ่นวายที่ อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ว่าขณะนี้พนักงานสอบสวนสอบพยานไปแล้วกว่า 168 ปาก จนสามารถนำไปสู่การออกหมายจับผู้ต้องหา 2 คน เป็นคนในพื้นที่ เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันก่อการร้ายและอื่นๆรวม 12 ข้อหา และเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้ 43 คน เป็นการควบคุมตัวตามกฎอัยการศึก 12 คน / ควบคุมตัวตามพระราชบัญญัติฉุกเฉิน 25 คน / และปล่อยตัวแล้ว 6 คนเนื่องจากพบว่าไม่มีความเกี่ยวข้อง ส่วนเหตุการณ์กลุ่มก่อการร้ายลอบยิงตำรวจที่สถานีตำรวจภูธรจะแนะ จะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เจาะไอร้องหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ พร้อมยืนยันทางการข่าวมีข้อมูลเบื้องต้นแล้ว

ส่วนความคืบหน้าคดีกลุ่มวัยรุ่นก่อเหตุฆาตกรรมนายภาสกร คงสวัสดิ์ อายุ 18 ปี ฝังในป่าที่จังหวัดพัทลุงและข่มขืนแฟนสาวก่อนโยนทิ้งลงเหว เมื่อวันที่ 27 มกราคม ล่าสุดเมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาคนที่ 7 ได้แล้วที่จังหวัดพัทลุง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำ ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 6 คนที่สามารถจับกุมตัวได้ก่อนหน้านี้ นำส่งฟ้องต่ออัยการเรียบร้อยแล้ว

สำหรับกรณีที่ตำรวจชุดสืบสวนกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลกทำร้ายร่างกาย 5 นักศึกษาเมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ได้รับการยืนยันจากแพทย์ผู้วินิจฉัยโรคว่ากลุ่มผู้เสียหายได้รับบาดเจ็บสาหัส ต้องพักรักษาตัวเกิน 20 วัน จึงเตรียมเพิ่มข้อกล่าวหาทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนจะแจ้งข้อหาอื่นๆเพิ่มเติมอีกหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบวัตถุพยาน อาวุธปืน และรถยนต์ของผู้เสียหาย

นอกจากนี้ยังเปิดเผยถึงกรณีที่ราชกิจจานุเบกษาได้ออกประกาศคำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 13/2559 เรื่อง การป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดบางประการที่เป็นภยันตราย ต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทำลายระบบเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ โดยระบุเป็นคำสั่งที่บังคับใช้เพื่อช่วยการปราบปรามผู้มีอิทธิพลของเจ้าหน้าที่ง่ายขึ้น ซึ่งจะตั้งทหารยศตั้งแต่ร้อยตรี เรือตรี หรือเรืออากาศตรีขึ้นไป มีอำนาจในการสอบสวนหรือจับกุมผู้มีอิทธิพล เพื่อสนับสนุนการทำงานของตำรวจ

ด้านพลตำรวจตรีทรงพล วัธนะชัย รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีที่พลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาลมีแนวคิดที่จะเปิดโอกาสให้พนักงานสอบสวนหญิงที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้กำกับการสถานีตำรวจเพื่อความเจริญเติบโตทางหน้าที่การงานสายปฏิบัติการ โดยระบุว่าเป็นแนวคิดที่ดีในการเปิดโอกาสสำหรับผู้ที่มีความเหมาะสม เนื่องจากในหลายหน่วยงานก็มีการแต่งตั้งให้ผู้หญิงดำรงตำแหน่งผู้บริหารของหน่วยงาน ซึ่งหากจะมีการแต่งตั้งก็ต้องมีการตั้งคณะกรรมการพิจารณาเป็นรายบุคคล โดยเชื่อว่าผู้กำกับการหญิงจะสามารถควบคุมผู้ใต้บังคับบัญชาได้ดี ไม่ส่งผลกระทำต่อการทำงาน เพราะมีระเบียบข้อปฏิบัติระบุไว้ชัดเจนอยู่แล้ว

ข้อมูลภาพ/ข่าว

เบญจมาศ อักษรนิตย์ รายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : รองโฆษก สตช. ระบุการเปิดโอกาสให้พนักงานสอบสวนหญิงที่มีคุณสมบัติครบถ้วน ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้กำกับการสถานีตำรวจเป็นแนวคิดที่ดี

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/8129