เจ้าหน้าที่ตรวจยึดไม้ที่ขบวนการตัดไม้ส่งขายข้ามประเทศ

เปิดอ่าน 1,273 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เพชรบูรณ์ เจ้าหน้าที่ตรวจยึดไม้ที่ขบวนการตัดไม้ส่งขายข้ามประเทศ
คณะเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายซึ่งประกอบด้วยฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจและชุดรักษาความปลอดภัยบ้านดงคล้อ หมู่ 6 ต.วังกวาง นำโดยนายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ พร้อมพ.อ.พงษ์เพชร เกษศุภะ หน.ชป.พิเศษ ศปป.4 กอ.รมน. สนธิกำลังลงพื้นที่กว่า 50 นาย

1172

ตรวจสอบไม้แปรรูปและรถชักลากที่ขบวนการลักลอบตัดไม้ทิ้งไว้ระหว่างถูกกำลังเจ้าหน้าที่บุกเข้าจับกุม บริเวณบ้านห้วยส้มป่อย หมู่ 5 ต.เลยวังไสย์ อ.ภูหลวง จ.เลย ตั้งแต่เมื่อเย็นวานนี้(28 มี.ค.) จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่ยังขยายผลการตรวจสอบโดยเข้าไปในป่ารอยต่อระหว่างเพชรบูรณ์-เลย ห่างจากบ้านห้วยส้มป่อยราว 5 กิโลเมตร หลังได้รับเบาะแสขบวนการลักลอบตัดไม้ยังฝังตัวอยู่ภายในป่าดังกล่าว โดยมีกอ.รมน.จ.เลยร่วมตรวจสอบด้วย

กระทั่งไปพบบ้านพักฝาไม้ไผ่ตีแปะหลังคาสังกะสีอยู่ภายในป่าดังกล่าว หลังทำการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ถึงกับอึ้งเมื่อพบอุปกรณ์ทำเพียบ โดยพบเลื่อยยนต์จำนวน 1 เครื่อง บราโซ่ 2 อัน โว่เลื่อยยนต์อีกจำนวนหลายสิบเส้น รวมทั้งพบถังแกลลอนน้ำมัยขนาด 5 ลิตรจำนวนเกือบ 100 แกลลอนถูกวางกองและแขวนไว้ข้างบ้านพักดังกล่าว และยังพบหลักฐานรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐเชื่อมโยงกับขบวนการตัดไม้กลุ่มนี้ จึงเก็บไว้ขยายผลการตรวจสอบ

1176

นอกจากนี้ในยุ้งฉางข้างบ้านพักยังพบไม้หวงห้ามถูกแปรรูปจำนวนกว่า 200 แผ่นวางกองอยู่ ในขณะที่ลึกเข้าไปในป่าราว 200 เมตรทางเจ้าหน้าที่ยังตรวจพบไม้แปรรูปวางกองอยู่อีก 2 กองๆแรกจำนวน 14 แผ่นและอีกกองจำนวน 27 แผ่น ส่วนผู้กระทำผิดไหวตัวหลบหนีไปก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามระหว่างเดินเข้าไปยังเป้าหมายทางเจ้าหน้าที่พบพื้นที่ป่าถูกบุกรุกแผ้วถางจำนวนนับพันไร่ โดยเหลือตอไม้ให้เห็นเต็มพื้นที่และมีการใช้ไฟสุมเผาเพื่อเตรียมปรับไถเตรียมแปลงเพาะปลูกมันสำปะหลังและข้าวโพด

1165

ข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา คณะเจ้าหน้าที่สนธิกำลังลงจับกุมขบวนการตัดไม้บริเวณผาสวรรค์ บ้านดงคล้อ ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว โดยยึดไม้แปรรูปได้จำนวนหลายสิบท่อน และระหว่างการตรวจยึดทางเจ้าหน้าที่ยังได้ยินเสียงรถชักลากไม้กระทั่งติดตามไปพบกลุ่มลักลอบตัดไม้ราว 8-10 คนกำลังใช้รถเสือภูเขาชักลากไม้ข้ามลำน้ำเลย จึงเข้าจับกุมแต่กลุ่มคนร้ายทิ้งรถชักชากหลบหนีเข้าป่า ทางเจ้าหน้าที่จึงยึดไม้แปรรูปพร้อมรถชักลากไว้เป็นของกลางอีกจำนวนหนึ่ง แต่เนื่องจากเริ่มพลบค่ำทำให้ต้องหยุดการไล่ล่า ส่วนของกลางที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้มี 1.ไม้ชิงชันหน้า 12นิ้ว×12นิ้ว”ยาว 2เมตร จำนวน 9 ท่อน 2.รถเสือภูเขาที่ใช้ในการชักลากไม้จำนวน 4 คัน 3.เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์จำนวน 1 เครื่องและเสบียงจำนวนหนึ่ง 4.ปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก

1169
ด้าน พ.อ.พงษ์เพชร เกษศุภะ หน.ชป.พิเศษ ศปป.4 กอ.รมน ไม้ชิงชันที่ตรวจยึดได้ 17 ท่อน ในครั้งนี้หากถูกส่งขายไปยังประเทศจีนจะมีมูลค่า กว่าล้านเนื่องจากไม้ที่จับได้เป็นไม้เกรดเอ ที่มีขนาด 12 คูณ 12 นิ้ว ความยาว 2 เมตร เป็นความต้องการของตลาดประเทศจีน หากถูกส่งไปยังชายแดน จะมีการขายโดยการชั่งกิโลกรัม โดยจะขาย ขั่นต่ำกิโลกรัมกว่า 1พันบาท ซึ่งแต่ละแผ่นจะมีมูลค่ากว่า 1 แสนบาท รวมมูลค่าไม้ที่จับได้ทั้งหมด เกือบ 2ล้านบาท ขณะเข้าตรวสอบพบพื้นที่ถูกบุกตัดถางเปิดป่าใหม่บนพื้นที่กว่าพันไร่ โดยไม้แต่ละต้นถูกตัดโดยเลื่อยเครื่องยนต์ จำนวนมาก ทางเราจะทำการตรวจสอบพื้นที่ทั้งหมด และจะดำเนินคดิต่อผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง หากมีเจ้าหน้าที่รัฐหากมีส่วนเกี่ยวข้องและปล่อยปะละเลยให้ขบวนการตัดไม้เข้าทำการตัดไม้โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย จะดำเนินคดีทั้งทางวินัยและอาญา

ขอบคุณภาพ/ข่าว
มนสิชา คล้ายแก้ว เพชรบูรณ์


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เจ้าหน้าที่ตรวจยึดไม้ที่ขบวนการตัดไม้ส่งขายข้ามประเทศ

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/8111