ศอ.บต.รับตัว 53 คนไทยกลับสู่ภูมิลำเนาใน จังหวัดชายแดนใต้ หลังถูกทางการมาเลเซียควบคุมตัว

เปิดอ่าน 626 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560 พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ให้การต้อนรับคนไทยจำนวน 53 คน ณ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ได้เดินทางไปร่วมงานเทศกาลอาหารไทย หรือ Thai Food ที่ประเทศมาเลเซีย และได้ถูกทางการมาเลเซีย จับกุมตัวไว้เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2560 ที่รัฐมะละกา โดยทางการมาเลเซียระบุว่า คนไทยทั้งหมดเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ไม่มีใบอนุญาตในการนำสินค้าเข้าไปร่วมภายในการจัดงาน ซึ่งผิดกฎหมายจึงถูกควบคุมตัวไว้

โดยภายหลังทราบข่าวดังกล่าว ทางรัฐบาลไทยและศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมประสานไปยังสถานทูตไทยในประเทศมาเลเซีย เพื่อตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว ก็พบว่าเป็นความจริง ซึ่งคนไทยทั้งหมดนั้น ก็เดินทางไปทำงานและประกอบอาชีพ พร้อมทั้งนำสินค้าไทยไปร่วมแสดงภายในงานที่จัดขึ้น แต่ทางผู้ดำเนินการไม่ได้ขออนุญาตให้ถูกต้อง และคนไทยกลุ่มดังกล่าว ก็ไม่ทราบกฎข้อบังคับ จึงทำให้ถูกควบคุมตัวไว้

พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลไทยทราบเรื่อง ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมทั้งประสานไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง และ ศอ.บต.โดยตนเองเป็นหัวหน้าคณะทำงาน ได้เดินทางเข้าไปเยี่ยมเยียนคนไทยทั้ง 53 คน ที่ถูกควบคุมตัว พร้อมทั้งให้กำลังใจ และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาอย่างต่อเนื่อง จนสิ้นสุดกระบวนการเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

ซึ่งทางสถานทูตไทยในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ได้ประสานมาทาง ศอ.บต. ว่าคนไทยทั้ง 53 คน ได้ถูกศาลมาเลเซีย สั่งปล่อยตัวในช่วง 3 ทุ่มของเมื่อคืนที่ผ่านมา และในวันนี้ก็ได้เดินทางกลับมายังบ้านเกิดอีกครั้ง โดยมีญาติๆ ของคนไทยทั้งหมดมารอต้อนรับที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้

พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากนี้ ทาง ศอ.บต.จะได้เร่งเดินหน้าในการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่จะเดินทางไปประกอบอาชีพในประเทศมาเลเซีย ให้มีการจัดทำเอกสาร และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายในประเทศมาเลเซียให้ถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องดังกล่าวขึ้นอีก

ซึ่งทาง ศอ.บต.เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องนี้ เป็นเรื่องเร่งด่วนที่สุด เนื่องจากในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น จะมีประชาชนที่ยังคงเดินทางเข้าไปในประเทศมาเลเซีย เพื่อหางานทำ และหารายได้ส่งกลับมาเลี้ยงดูครอบครัว ซึ่งทาง ศอ.บต. และหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่เอง ก็มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว

 

ภาพและข้อมูล :   กองประชาสัมพันธ์  สำนักงานเลขานุการ กองทัพเรือ

 


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ศอ.บต.รับตัว 53 คนไทยกลับสู่ภูมิลำเนาใน จังหวัดชายแดนใต้ หลังถูกทางการมาเลเซียควบคุมตัว

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/79236