เพชรบูรณ์ เปิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศก์ ทิวเขาผาโค้ง ชูถ้ำมหัศจรรย์

เปิดอ่าน 5,288 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศก์ ทิวเขาผาโค้ง ชูถ้ำมหัศจรรย์ มีอุณหภูมิราว 24-25 องศา คล้ายอยู่ในห้องแอร์ ชาวบ้านเรียกถ้ำตู้เย็น เชิญชวนนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนช่วงฤดูร้อน


นายปกรณ์ ตั้งใจตรง นายอำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยนายประวัติ วิภาจักษณกุล นายก อบต.วังโป่ง ,กำนัน ,ผู้ใหญ่บ้าน เตรียมพัฒนาเปิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศก์ ตามทิวเขาผาโค้ง

249065

ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 12 ตำบลวังโป่ง อำเภอวังโป่ง ในเขตป่าชุมชนเขาขาด ซึ่งมีชาวบ้านในพื้นที่กับ อบต.วังโป่ง ช่วยกันดูแลรักษา เพื่ออนุรักษ์ไว้ซึ่งความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรป่าไม้ คลอบคลุมพื้นที่ราว 600 ไร่ โดยมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คือ ถ้ำน้อยใหญ่ต่างๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกันนับ 10 ถ้ำ แต่มีอยู่ 5 ถ้ำหลักที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว

249063

ประกอบด้วย ถ้ำเงิน ถ้ำทอง ถ้ำนาค ถ้ำผาโค้ง และ ถ้ำปากเสือ แต่ละถ้ำมีความสวยงาม และมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป โดยเฉพาะถ้ำเงิน ซึ่งนับเป็นจุดไฮไล หรือ ถ้ำแห่งความมหัศจรรย์ เนื่องจากเมื่อนักท่องเที่ยวก้าวเท้าเข้าไปภายในบริเวณถ้ำเงินแล้วนั้น จะได้สัมผัสกับสภาพอากาศที่แตกต่างจากภายนอกอย่างสิ้นเชิงทันที เปรียบเสมือนเข้าไปอยู่ในห้องแอร์

SnapShot(6)

หรือชาวบ้านในพื้นที่มักเรียกกันติดปากว่า ถ้ำตู้เย็น เนื่องจากสภาพอากาศในถ้ำแห่งนี้ คาดว่ามีอุณหภูมิอยู่ที่ราว 24-25 องศา ส่งผลให้มีความเย็นสบาย ประกอบกับมีอากาศถ่ายเทอยู่ตลอดเวลา ทำให้รู้สึกสดชื่น ปลอดโปร่ง เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน ที่มีสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเกือบ 40 องศา เป็นอย่างดี
นอกจากนั้น ถ้ำต่างๆ ก็ยังมีความสวยงาม และมีเสน่ห์ไม่แพ้กัน เช่น ถ้ำผาโค้ง จะมีลักษณะเป็นหน้าผาสูง โค้งมน สวยงาม เป็นห้องโถงกว้าง มีลมพัดถ่ายเทตลอดเวลา ห่างกันไปราว 300-400 เมตร ก็จะเป็นถ้ำปากเสือ หรือชาวบ้านมักเรียกกันว่า ถ้ำเขี้ยวเสือ โดยจะมีลักษณะเป็นหินงอก หินย้อย จนมองคล้ายกับเขี้ยวเสือ ส่วนถ้ำทอง กับถ้ำนาค ก็ยังพบว่ามีความอุดมสมบูรณ์ และเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวเป็นจำนวนมาก
ทั้งนี้ นายปกรณ์ ตั้งใจตรง นายอำเภอวังโป่ง ได้เตรียมผลักดันส่งเสริมให้แหล่งท่องเที่ยวดังกล่าว เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะเป็นการช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน และกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน อีกทั้งขณะนี้ยังได้พัฒนาปรับปรุงเส้นทางโดยรอบการท่องเที่ยวทิวเขาผาโค้ง รวมระยะทางกว่า 1,000 เมตร (1 กิโลเมตร) ใกล้แล้วเสร็จ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในด้านการสัญจรแก่นักท่องเที่ยว อีกทางหนึ่งด้วย

ขอบคุณภาพ/ข่าว

มนสิชา คล้ายแก้ว เพชรบูรณ์


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เพชรบูรณ์ เปิดแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศก์ ทิวเขาผาโค้ง ชูถ้ำมหัศจรรย์

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/7144