กรมอนามัย ห่วง หญิงตั้งครรภ์ เด็ก ผู้สูงอายุ ตากแดดนาน หวั่นเสี่ยง ภาวะขาดน้ำ

เปิดอ่าน 474 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

กรมอนามัย ห่วง หญิงตั้งครรภ์ เด็ก ผู้สูงอายุ ตากแดดนาน หวั่นเสี่ยง ภาวะขาดน้ำ

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนกลุ่มเสี่ยงหลีกเลี่ยงการทำงานหรือออกกำลังกายอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ แนะป้องกันตนเองโดยดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ และทำงานหรือออกกำลังกายในสถานที่ร่ม อากาศถ่ายเทสะดวก
          นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัยเปิดเผยว่า ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนของทุกปี ประเทศไทยจะมีอากาศที่ร้อนจัดมากขึ้นทุกปี โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งผู้ที่น่าเป็นห่วงคือ เด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ที่เป็นโรคอ้วน ผู้ที่ออกกำลังกายหรือทำงานในสภาพอากาศร้อนจัด ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องดูแลสุขภาพตนเองเป็นพิเศษ ดังนั้น หากต้องอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนหรือออกกำลังกายกลางสภาพอากาศร้อน ควรดื่มน้ำให้ได้ชั่วโมงละ 1 ลิตร แม้จะไม่รู้สึกกระหายน้ำก็ตาม หรือแม้ว่าจะทำงานในที่ร่มก็ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6 – 8 แก้ว หรือ 2 ลิตร ต่อวัน เพราะสามารถป้องกันภาวะขาดน้ำได้ และเลือกออกกำลังกายในช่วงเช้าและช่วงเย็น นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะยิ่งอากาศร้อนมาก การดูดซึมแอลกอฮอล์จะสูง ทำให้เข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน อาจปวดศีรษะ เหงื่อออก ปัสสาวะบ่อย ทำให้ร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่โดยไม่รู้ตัว สุดท้าย อาจทำให้ช็อก และเสียชีวิตได้
         นายแพทย์ดนัย กล่าวต่อไปว่า ในช่วงหน้าร้อน ประชาชนควรสวมเสื้อผ้าสีอ่อน ที่ระบายความร้อนได้ดี รวมถึงกางร่ม สวมหมวกปีกกว้าง สวมแว่นกันแดด และใช้โลชั่นกันแดดที่มีค่า SPF 15 ขึ้นไปทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน สำหรับกลุ่มเสี่ยงควรให้การดูแลเป็นพิเศษโดยให้อยู่ในสภาพแวดล้อมหรือพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก หากต้องเดินทางไกล ควรมีผู้ร่วมเดินทางด้วยเพื่อดูแลอย่างใกล้ชิดและป้องกันอุบัติเหตุ หากมีอาการหน้ามืด วิงเวียนหรือเป็นลม เมื่อเจออากาศที่ร้อนจัดจากภายนอก และห้ามทิ้งเด็กให้อยู่ในรถที่ปิดสนิทและจอดกลางแดดตามลำพังเป็นเวลานาน
         “หากพบผู้ที่มีอาการตัวร้อนจัด ผิวหนังแดงและแห้ง ไม่มีเหงื่อ หน้าซีด หายใจถี่ ชีพจรเต้นแรง ปวดศีรษะ หน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน เบื้องต้นให้นำเข้าที่ร่มทันที คลายเสื้อผ้าออก ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัว หรือห่มด้วยผ้าเปียก พ่นน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามซอกตัว คอ รักแร้ ขาหนีบ และใช้พัดลมเป่าระบายความร้อน และรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด”รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด
ข้อมูลจาก:สำนักสื่อสารและตอบโต้ความเสี่ยง/กรมอนามัย/เว็บไซจ์กระทรวงสาธารณสุข
ภาพประกอบจาก:www.myfirstbrain.com/www.onschannel.com

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : กรมอนามัย ห่วง หญิงตั้งครรภ์ เด็ก ผู้สูงอายุ ตากแดดนาน หวั่นเสี่ยง ภาวะขาดน้ำ

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/7125