พญาปลวก ลือกันว่าเป็นยาโด๊ปอย่างดี มีราคาแพงถึงตัวล่ะ 500 บาทใครได้กินแล้วลืมไม่ลง

เปิดอ่าน 4,651 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

พญาปลวก ลือกันว่าเป็นยาโด๊ป อย่างดี  มีราคาแพงถึงตัวล่ะ 500 บาทใครได้กินแล้วลืมไม่ลง

 

ชาวบ้านห้วยหมู่ที่ 1 ต.ห้วย อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ  ไถนาเจอจอมปลวก เชื่อมีพญาปลวก ทูบโพนปลวกเจอนางพญานำมากินเป็นยาโด๊ปชั้นดี ใครได้ลองเป็นติดใจ  เนื่องจากนางพญาปลวกจะมีน้อยมากเพราะกว่านางพญาจะโตขนาดนี้ใช้เวลาหลายปี

1 จอมปลวกจะมีนางพญาไม่กี่ตัว จึงทำให้มีราคาแพงถึงตัว ล่ะ 500 บาท  ท่านชายกินเป็นยาโด๊ป บอกทนอึด ต้องลองครับ

1704 1705

 

คือปลวกในวรรณะสืบพันธุ์ที่โตเต็มที่ โดยมีปีกยาวเลยลำตัวออกมา เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ ซึ่งมักจะอยู่ในช่วงฤดูฝน ปลวกหนุ่มสาวที่มีปีกภายในจอมปลวกจะพากันบินออกมาจากรังมารวมหมู่เพื่อเลือกคู่ครอง พอจับคู่กันได้หนึ่งต่อหนึ่ง ก็ชักชวนกันไปหาทำเลอันเหมาะสม จัดการสลัดปีกทิ้งผสมพันธุ์กันแล้วมุดลงสู่พื้นดิน
หลังจากนั้นแมลงเม่าสองตัวก็จะกลายสภาพเป็นราชาและราชินีปลวก รานิชีเริ่มต้นขบวนการวางไข่อย่างต่อเนื่องทันทีหลังการผสมพันธุ์ โดยมีราชาคอยผสมพันธุ์ โดยมีราชาคอยผสมพันธุ์ให้เป็นระยะ ๆ นับจากนี้เธอจะกลายเป็นนางพญาปลวก คอยทำหน้าที่วางไข่สร้างประชากรไปตลอดชั่วชีวิตเมื่อเวลาผ่านไปรูปร่างของนางพญาจะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ คือ ส่วนท้องจะขยายใหญ่ขึ้นตลอดเวลาเพื่อให้เหมาะสมกับจำนวนไข่ที่ต้องวางเพิ่ม เมื่ออายุ 10 ปี ขึ้นไปรูปร่างของนางพญาจะมองดูคล้ายหนอนยักษ์ตัวอ้วนพองที่เคลื่อนที่ไปไหนไม่ได้อีกต่อไป ประมาณกันว่านางพญาปลวกสามารถวางไข่ได้ 14 ฟอง ในทุก 3 วินาที

ภาพข่าว/ยุทธนา  ชัยโท

ข้อมูลประกอบ pantip


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : พญาปลวก ลือกันว่าเป็นยาโด๊ปอย่างดี มีราคาแพงถึงตัวล่ะ 500 บาทใครได้กินแล้วลืมไม่ลง

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/7020