เกษตรกร อ.วังโป่งเลิกทำนา หันมาปลูกเมล่อนรับเงินล้าน หมดหนี้ได้ภายในปีเดียว

เปิดอ่าน 2,811 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เกษตรกร อ.วังโป่งเลิกทำนา หันมาปลูกเมล่อนรับเงินล้าน หมดหนี้ได้ภายในปีเดียว

นางสุรี ศรีใส เกษตรกร ตำบลวังศาล อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ อาชีพก่อนหน้านี้คือการปลูกข้าว แต่เนื่องจากภาวะการซื้อขายที่ไม่แน่นอน ส่งผลให้ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการทำการเกษตร

SnapShot(59)

ประกอบกับลูกชายจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยนเรศวร คณะเกษตรศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ ได้หันมาปลูกเมล่อนทดแทนและ เป็นผู้ประสบผลสำเร็จในการปลูกเมล่อนคนหนึ่ง โดยเริ่มจากกู้เงินเป็นหนี้นับล้านบาทเพียง 1 ปีเศษก็สามารถปลดหนี้ได้จากการปลูกเมล่อนในโรงเรือนเพียง 10 โรงเรือน ใช้แรงงาน 3 คน ภายในครอบ ครัวเท่านั้น มีรายได้ต่อเดือนเฉลี่ยหนึ่งแสนบาท

SnapShot(54)

การคืนทุนสำหรับการปลูกเมล่อนในโรงเรือน คุณสุรีลงทุนไปเกือบ 1,500,000 บาท โดยมีโรงเรือน 10 โรงเรือน ถ้า 1 ปีเศษทำได้ก็ถือว่าได้ทุนคืน ส่วนปีต่อ ๆ ไปก็เป็นกำไร เพราะโรงเรือนเป็นสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ประโยชน์ได้ระยะยาวนับสิบปี ซึ่งก็สามารถทำได้ และปลดหนี้หมดภายในเวลาปีเศษเท่านั้น 1 โรงเรือน มีการปลูกเมล่อน 480 ต้น

SnapShot(56)

โดยจะเรียงได้ 4 แถว ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ใช้ระยะปลูก 5 แถว ซึ่งดูแล้วบังแสงแดดกันเลยปรับเปลี่ยนให้เป็น 4 แถวปลูก ถุงปลูกใช้ถุงสีขาวขนาด 24×30 ซม. เมื่อเรียงถุงแบบชิดกันจะได้ระยะปลูกระหว่างต้นราว 25 ซม. สำหรับการเลือกใช้ถุงปลูกแบบสีขาวนั้น เพราะสีขาวจะไม่ดูดซับความร้อนมากเหมือนถุงสีดำ การที่ถุงดำมีความร้อนมาก ๆ ก็จะส่งผลทำลายรากของเมล่อนที่ค่อนข้างบอบบาง ลักษณะจะเหมือนรากเมล่อนโดนน้ำร้อนลวก

SnapShot(57)

ส่งผลต่อการเจริญเติบโต ยิ่งหน้าร้อนอากาศร้อนมาก ๆ ระบบรากเมล่อนที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบเป็นส่วนใหญ่จะเสียหายเน่าอย่างชัดเจนเลย แม้ถุงสีขาวก็ยังมีปัญหาความร้อนบ้างเหมือนกันแต่เจาะรูด้านล่างและด้านข้างถุงให้มากขึ้น ก็ระบายน้ำระบายความร้อนได้ดีขึ้น สายพันธุ์เมล่อนที่ปลูกมี 2 สายพันธุ์หลัก คือ หนึ่ง สายพันธุ์เนื้อสีส้ม พันธุ์พอท ออเร้นจ์ อายุสั้น แม้การต้านทานต่อโรคต่ำ แต่ถ้ามีการจัดการที่ดีพันธุ์นี้จะให้ผลผลิตต่อต้นหรือต่อไร่สูง น้ำหนักผลดี รสชาติดีคุณภาพความหวานสูง เนื้อนิ่มและกลิ่นหอม ถูกปากคนไทย ตลาดชอบพันธุ์นี้ถ้าเป็นเนื้อสีส้ม และอีกพันธุ์ที่เป็นที่นิยมมากคือ เนื้อสีเขียว พันธุ์กรีนเนต ที่โดดเด่นเรื่องรสชาติหวานจัด เนื้อกรอบ และมีกลิ่นหอม โดยสายพันธุ์พอท ออเร้นจ์ และ กรีนเนต จะมีตาข่ายที่ผิวทั้ง 2 สายพันธุ์

SnapShot(60)

ส่วนเรื่องของเมล็ดพันธุ์ตอนนี้จำหน่ายกันที่ราคา 7-10 บาทต่อเมล็ด.ขณะที่อายุการปลูกเมล่อนประมาณ 70-80 วันสามารถเก็บผลผลิตนำออกมาวางขายหน้าสวนกิโลละ 100 บาท นอกจากนี้ได้ส่งเข้าขายในห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่พิษณุโลกขายกิโลกรัม 150 บาท สามารถสร้างรายได้กับครอบครัวนับล้านบาทและปลดหนี้ได้ภายในปีเดียว

ขอบคุณภาพ/ข่าว

มนสิชา คล้ายแก้ว เพชรบูรณ์


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เกษตรกร อ.วังโป่งเลิกทำนา หันมาปลูกเมล่อนรับเงินล้าน หมดหนี้ได้ภายในปีเดียว

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/6739