(มีคลิป) ผู้โดยสารแห่กลับไปทำงานกรุงเทพ ตกค้างเพียบ ใน บขส.โคราช ทหาร มทบ.21 ขนส่งร่วมล้อมคอก คุมเข้มผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ

เปิดอ่าน 2,445 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 บรรยากาศที่สถานีขนส่งนครราชสีมา แห่งที่ 2 ของช่วงบ่ายวันที่ 3 มกราคม ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ พบประชาชนได้มาใช้บริการรถร่วมโดยสารสาธารณะ เพื่อเดินทางกลับไปทำงานต่อที่กรุงเทพ โดยเฉพาะรถร่วมโดยสารปรับอากาศ ชั้น 1 สาย 21 นครราชสีมา-กรุงเทพ ซึ่งมีจำนวนรถไม่เพียงพอกับผู้โดยสารที่แห่มาใช้บริการพร้อมๆ กัน ผู้ประกอบการจึงทำได้แต่เพียงขายตั๋วระบุแต่หมายที่นั่งและให้นั่งรอภายในเต้นท์ของสำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้จัดไว้ โดยให้รอฟังเสียงประชาสัมพันธ์แจ้งให้ขึ้นรถ

thumbnail_img_0532

และที่ศูนย์บริหารจัดการเดินรถด้วยระบบ GPS และคุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ ตั้งอยู่ภายในสถานีขนส่งจังหวัดนครราชสีมา แห่งที่ 2 นายศิระ บุญธรรมกุล ขนส่งจังหวัดนครราชสีมา พร้อมร้อยโทสำรวย เกียนประโคน สังกัด ร้อย รส. มทบ.21 กองทัพภาคที่ 2 ฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อย ประจำพื้นที่อำเภอเมือง ได้เรียกประชุมผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ โดยเฉพาะรถตู้โดยสาร เพื่อให้เตรียมความพร้อมและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มาใช้บริการ โดยขอความร่วมมือพร้อมชี้แจง กฎระเบียบ และข้อบังคับสำคัญให้เป็นไปตามมาตรฐานของกรมการขนส่งทางบกอย่างเคร่งครัด

thumbnail_img_0567

นายศิระ ฯ ขนส่งจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า มาตรการเบื้องต้นของการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ต้องกวดขันตรวจสอบสภาพรถโดยสาร โดยเน้นระบบความปลอดภัย เช่น ระบบความมั่นคงของช่วงล่าง ห้ามล้อ รวมถึงเครื่องปรับอากาศ ระบบแจ้งสถานะรถโดยสารผ่านดาวเทียม หรือ GPS และความพร้อมของพนักงานขับรถ และพนักงานให้บริการ โดยสุ่มตรวจหาสารเสพติด และระดับแอลกอฮอล์ในร่างกาย รวมถึงการตรวจสอบการลักลอบบรรทุกผู้โดยสารเกินอัตรา หากพบมีการฝ่าฝืนจะดำเนินการอย่างเด็ดขาดทุกกรณี เพราะความปลอดภัยของผู้ใช้บริการเป็นสิ่งที่เราต้องคำนึง และให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก มิให้เกิดอุบัติเหตุ หรือโศกนาฏกรรมซ้ำรอย

thumbnail_img_0589

นอกจากนี้ได้ประสานเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง สนธิกำลังดูแล รักษาความปลอดภัยในสถานีขนส่งฯ พร้อมเปิดศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะและเปิดสายด่วนโทรศัพท์ 1584 เพื่อรับเรื่องร้องเรียนและอำนวยความสะดวก ส่วนปัญหาของผู้โดยสารตกค้าง สาเหตุสำคัญเกิดจากสภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพที่คับคั่ง ส่งผลให้การเดินทางต้องใช้เวลามากปกติ โดยระยะทาง 256 กิโลเมตร จากนครราชสีมาถึงกรุงเทพ ใช้เวลาเฉลี่ย 4 ชั่วโมง ล่าสุดรถแต่ละเที่ยวต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 7-8 ชั่วโมง ประกอบกับผู้โดยสารแห่มาใช้บริการพร้อมๆ กัน แม้ได้จัดรถโดยสารไม่ประจำทาง หรือรถหมวดเลขทะเบียน 30 จำนวน 50 คัน ก็ยังมีผู้โดยสารตกค้างอยู่หลายร้อยคน คาดจะคลี่คลายได้ในช่วงหัวค่ำ

 

ข้อมูลภาพ/ข่าว

อำนาจ อภัยภักดี


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : (มีคลิป) ผู้โดยสารแห่กลับไปทำงานกรุงเทพ ตกค้างเพียบ ใน บขส.โคราช ทหาร มทบ.21 ขนส่งร่วมล้อมคอก คุมเข้มผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/65530