(มีคลิป) ผู้ว่าฯ นราธิวาส เตรียมประกาศ 9 อำเภอ เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

เปิดอ่าน 2,632 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันนี้นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้ลงพื้นที่ อ.ระแงะ อ.เจาะไอร้อง เพื่อตรวจดูสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ โดยกล่าวในเบื้องต้นว่า สืบเนื่องจากมวลน้ำ สะสมมาสบทบ ทำให้หลายพื้นที่ มีน้ำท่วมขังและดินสไลด์ ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งได้ให้เจ้าหน้าที่ส่วนเกี่ยวข้อง รวมรวมข้อมูล และจะเตรียมประกาศ เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ อุทกภัย และดินถล่ม 9 อำเภอ คือ อ.สุคริน สุไหงโกลก แว้ง สุไหงปาดี อ.ระแงะ จะแนะ ศรีสาคร รือเสาะ และ อ.เจาะไอร้อง ในส่วนพื้นที่ อ.เมือง จ.นราธิวาส ได้ให้ศูนย์ภัยพิบัติจังหวัดรวบรวมข้อมูลอีกครั้ง ส่วนพื้นที่ อ.ยี่งอ บาเจาะ ตากใบ บ้านเรือนราษฎร์ ยังไม่พบน้ำท่วมขังสูง จนเป็นเหตุต้องประกาศภัยพิบัติ

gom-2017-01-03-12-50-00-90

ในส่วนการช่วยเหลือ ล่าสุดนายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย น้ำท่วม มอบสิ่งของอุปโภคบริโภคเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น ที่มัสยิดบ้านแลแน หมู่ที่ 2 ตำบลมะนังตายอ อำเภอเมืองนราธิวาส ซึ่งมีผู้ประสบภัย 128 ครัวเรือน 520 คน พร้อมกล่าวเตือนประชาชนว่า ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ โดยขนย้ายทรัพย์สิน สิ่งของ สัตว์เลี้ยงขึ้นในที่ปลอดภัย และให้ติดตามสถานการณ์น้ำและข่าวสารทางราชการอย่างใกล้ชิด ส่วนกรณีต้องการความช่วยเหลือติดต่อผ่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือที่ศูนย์ปฏิบัติการอำเภอ จากนั้น จะเดินทางไปที่ศาลาเอนกประสงค์ หมู่ที่ 7 ตำบลบางปอ อำเภอเมืองนราธิวาส เพื่อเยี่ยมเยียนผู้ประสบภัยด้วย

gom-2017-01-03-12-50-09-75

ทั้งนี้ สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ล่าสุด มี 9 อำเภอ 37 ตำบล 150 หมู่บ้าน มีประชาชนผู้ประสบภัยกว่า 23,549 คน รวมถึงมีถนน สะพาน และคอสะพานได้รับความเสียหาย และดินสไลด์ 2 แห่ง

gom-2017-01-03-12-50-42-15

ส่วนโรงเรียนในพื้นที่ อ.ระแงะ จมน้ำแล้ว 2 โรง คือโรงเรียนบ้านแม มัสยิดบ้านแกแม บ้านเรือนของชาวบ้านท่วมสูงกว่า 1 เมตร จนต้องปีนขึ้นทางหน้าต่างชั้น 2 เพื่อเข้าบ้านของตัวเองที่มีน้ำท่วมจนมิดบริเวณชั้นล่าง และโรงเรียนบ้านกอแนะเหนือ โดยมีระดับน้ำสูง 1 เมตร และยังมีปริมาณน้ำที่ขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากน้ำป่าจากเขาบูโด 1 จากพื้นที่ อ.จะแนะ ไหลลงมาสมทบกับปริมาณน้ำฝนจำนวนมากจนล้นตลิ่งเข้าท่วมในพื้นที่ อ.ระแงะ ทำให้ถนนสายตันหยงมัส– ป่าไผ่ ท่วมถนนระยะทาง 150 เมตร ระดับน้ำ 30 ซม. และมวลน้ำจำนวนมากยังขยายวงกว้างเข้าพื้นที่ อ.เมือง ส่งผลให้มัสยิดบ้านมะนังตายอ ต.มะนั่งตายอ อ.เมือง จ.นราธิวาส จมน้ำอีก 1 แห่ง ถนนสายมะนังตายอ – ยี่งอ จมน้ำระยะทางกว่า 300 เมตร สูง 30 ซม. โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามจมน้ำ 1 แห่ง

gom-2017-01-03-12-50-52-49

ส่วนระดับน้ำของแม่น้ำสายหลัก คือ แม่น้ำสายบุรี แม่น้ำสูไหงโก-ลก และแม่น้ำบางนรา ล่าสุด มีปริมาณน้ำลิ้นตลิ่งทั้ง 3 แห่ง ทำให้ถนนสายรือเสาะ –ศรีสาคร ขาดตรงบริเวณบ้านท่าเรือ ม.1 ต.ท่าเรือ อ.รือเสาะ ถูกน้ำท่วมสูง ประมาณ 40 – 50 ซม. รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ส่วนบรรยากาศทั่วไปในพื้นที่นราธิวาส ขณะนี้ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องทั่วทุกพื้นที่ ซึ่งหากฝนยังไม่หยุดตกคาดว่าระดับน้ำน่าจะขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ และจะทำให้น้ำท่วมเพิ่มมากขึ้นพื้นที่ราบลุ่ม

 

ข้อมูลภาพ/ข่าว

อมรรัตน์ เข็มขาว จ.นราธิวาส


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : (มีคลิป) ผู้ว่าฯ นราธิวาส เตรียมประกาศ 9 อำเภอ เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/65377