ชาวนาอ่างทอง รวมกลุ่มปลูกผักระบบน้ำหยดสร้างรายได้ปีเกือบแสนบาท หลังไม่มีน้ำทำนา

เปิดอ่าน 1,515 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ชาวนาอ่างทอง รวมกลุ่มปลูกผักระบบน้ำหยดสร้างรายได้ปีเกือบแสนบาท หลังไม่มีน้ำทำนา


หลังจากรัฐบาลประกาศให้ชาวนางดการทำนาปรัง ด้วยไม่มีน้ำเพียงพอที่ส่งเข้าระบบชลประทานให้ชาวนาทำนาได้ ประกอบกับฤดูแล้งปีนี้รุนแรงกว่าทุกปี ทำให้ชาวนาต้องหันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยเพื่อให้อยู่รอดในฤดูแล้งนี้ อย่างเช่นชาวนาในท้องที่หมู่ที่ 2 และ 3 ต.ไชโย อ.ไชโย จ.อ่างทองกว่า 40 ครอบครัวรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่ม”เกษตรกรปลูกพืชน้ำหยด”ปลูกแตงกวา มะระ ถั่วฝักยาว และบวบ ออกขายสร้างรายได้ครอบครัวเกือบแสนบาทต่อปี

image
นายเสน่ห์ นัยเนตร์ อายุ 49 ปี กำนันตำบลไชโย อ.ไชโย จ.อ่างทอง กล่าวว่าเนื่องจากปัญหาภัยแล้ง ชาวนาประสบปัญหาภัยแล้งเลยจัดทำโครงการร่วมกับนายสมยศ วิชากร นายอำเภอไชโย ตามโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท โดยมีชาวบ้านกว่า 40 รายสนใจปลูกผักเพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ รวมตัวจัดตั้งกลุ่ม”เกษตรกรปลูกพืชระบบน้ำหยด”โดยจัดแบ่งพื้นที่ปลูกผักรายละ 1 ไร่รวม 40 ไร่เพื่อปลูกถั่วฝักยาว แตงกวา มะระ โดยใช้ระบบน้ำหยด โดยใช้งบประมาณจากโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ส่วนการขายทางกลุ่มจะช่วยดูแลติดต่อพ่อค้ามารับซื้อ โดยเราได้จัดตั้งตลาดกลางเอาไว้ให้พ่อค้ามารับซื้อถึงที่ ส่วนชาวบ้านที่สนใจจะมาร่วมโครงการก็มาได้ทางกลุ่มยินดี ส่วนบ่อน้ำที่ใช้อยู่เพียงพอในแล้งนี้ และทางกลุ่มได้เจาะน้ำบาดาลสำรองไว้แล้ว ส่วนรายได้เปรียบเทียบกับการทำนากับการปลูกผักระบบน้ำหยดแล้ว ปลูกผักรายได้ดีกว่าการทำนาเยอะ โดยเฉพาะถั่วฝักยาว 45 วันก็เริ่มเก็บได้แล้ว ส่วนแตงกวาใช้ระยะเวลา 33 วันเริ่มเก็บได้แล้ว ทำให้ได้เงินไว และได้เงินดีกว่า

image
นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผวจ.อ่างทอง กล่าวว่าถึงชาวนาที่ไม่มีน้ำทำนาหันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยประสบผลสำเร็จ ดังมีตัวอย่างเช่นที่ อ.ไชโย จ.อ่างทอง ชาวนามีการปรับเปลี่ยนในสภาวะน้ำที่ไม่เพียงพอต่อการทำนาปรัง ซึ่งปีนี้ไม่สามารถทำนาได้แน่นอน เลยต้องให้เกษตรกรปรับวิธีคิดใหม่ โดยเกษตรกรหันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยปลูกแทนเพื่อให้สามารถมีรายได้มาจุลเจือครอบครัวในภาวะแห้งแล้ง โดยมีชาวบ้านหลายพื้นที่ที่ปรับเปลี่ยนวิธีการผลิตใหม่ ยกตัวอย่างที่ตำบลไชโย หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 3 โดยกำนันเสน่ห์ นัยเนตร์ โดยเป็นการร่วมมือกันระหว่างชาวบ้านกับทางราชการ โดยเปลี่ยนจากการทำนาข้าวหันมาปลูกพืชผักแทนซึ่งใช้น้ำน้อย แล้วเอาเทคโนโลยี่สมัยใหม่มาช่วยในระบบน้ำหยด โดยให้พื้นที่ชาวนาปลูกผักครัวเรือนละ 1 ไร่และการลงทุน 1 ไร่ใช้เงินประมาณ 10,000 บาทโดยปลูกได้ 4 รอบๆหนึ่งก็ประมาณ 3 เดือนจะมีรายได้จากการขายผัก 2 หมื่นกว่าบาทต่อรอบ ทำให้เกษตรกรมีแนวคิดว่าจะไม่ต้องทำนาแล้ว โดยถ้าเกษตรกรทำนาใน 1 รอบได้กำไลแค่ 2-3 พันบาท ส่วนปลูกผักได้กำไลถึง 2 หมื่นบาทซึ่งต่างกันเยอะเลย โดยพื้นที่ตรงนี้จะเป็นแบบอย่างที่ดีในการปรับเปลี่ยนวิธีชีวิตในการทำเกษตร จากเดิมที่ทำนามาเป็นการปลูกผัก ซึ่งเกษตรกรใช้เวลาปลูกสั้นได้กำไลสูง และที่สำคัญใช้น้ำน้อยด้วย

ขอบคุณภาพ/ข่าว
สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ชาวนาอ่างทอง รวมกลุ่มปลูกผักระบบน้ำหยดสร้างรายได้ปีเกือบแสนบาท หลังไม่มีน้ำทำนา

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/6419