ชายแดนใต้ตึงเครียด หลังเกิดเหตุรุนแรง

เปิดอ่าน 1,702 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ชายแดนใต้ตึงเครียด หลังเกิดเหตุรุนแรง

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตึงเครียดอย่างหนักในวันคล้ายวันสถาปนาครบ 56 ปีของขบวนการบีอาร์เอ็น วันที่ 13 มี.ค.59 โดยเกิดเหตุรุนแรงอย่างน้อย 3 จุดต่อเนื่องกันในเขต อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส โดยหนึ่งในสามเหตุ คนร้ายบุกเข้าไปในโรงพยาบาลเจาะไอร้อง และยิงปืนออกมาโจมตีฐานปฏิบัติการของทหารพรานด้วย

image

เหตุรุนแรงที่ อ.เจาะไอร้อง เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 15.55 น. คนร้ายจำนวน 4 คนมีรถจักรยานยนต์ 2 คันเป็นพาหนะ ใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่ฐานปฎิบัติการของตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) อ.เจาะไอร้อง เบื้องต้นไม่มีกำลังพลได้รับบาดเจ็บ โดยหลังก่อเหตุคนร้ายได้เร่งเครื่องรถจักรยานยนต์หลบหนีไปทางบ้านไอร์ปาแย ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง

ทั้งนี้ ฐานปฏิบัติการดังกล่าวอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟเจาะไอร้อง หมู่ 1 ต.จวบ

ต่อมาเวลา 16.40 น. คนร้ายลอบวางระเบิดและซุ่มโจมตีฐานปฏิบัติการของกองร้อยทหารพรานที่ 4816 (ร้อย ทพ. 4816) หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 เบื้องต้นมีกำลังพลได้รับบาดเจ็บ 6-8 นาย

image

ทั้งนี้ ฐานปฏิบัติการดังกล่าวตั้งอยู่ริมรั้วโรงพยาบาลเจาะไอร้อง และผู้บังคับกองร้อยให้ข้อมูลว่า คนร้ายน่าจะยิงออกมาจากอาคารโรงพยาบาล ส่วนที่เป็นบ้านพักของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ทำให้ไม่สามารถส่งตัวกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บเข้าไปปฐมพยาบาลในโรงพยาบาลเจาะไอร้องได้ ต้องส่งต่อไปยังโรงพยาบาลนราธิวาสราชครินทร์ อ.เมืองนราธิวาส ทันที

image

จากนั้นเวลา 17.09 น. เกิดระเบิดในพื้นที่บ้านยานิง หมู่ 2 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง บริเวณเชิงสะพานตลาดบ้านยานิง เบื้องต้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

สำหรับเหตุรุนแรงเหตุที่ 2 ที่มีรายงานคนร้ายยิงออกมาจากโรงพยาบาลนั้น ได้รับการยืนยันจาก พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) ว่าได้รับรายงานดังกล่าวจริง และคนร้ายน่าจะยิงออกมาจากอาคารที่พักเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ได้ส่งกำลังเข้าปิดล้อมโรงพยาบาลและเคลียร์พื้นที่อย่างระมัดระวังแล้ว

มีรายงานอีกกระแสหนึ่งว่า คนร้ายที่บุกเข้าไปในโรงพยาบาลเจาะไอร้องมีประมาณ 10-12 คน โดยเข้าไปบนอาคาร แต่ไม่ได้ทำร้ายผู้ป่วย หรือแพทย์ พยาบาล เพียงแต่ใช้ปืนยาวทุบเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์จนได้รับความเสียหาย และทำลายเอกสารระบุรายชื่อผู้ป่วยของโรงพยาบาล จากนั้นได้หลบหนีออกไปทางด้านหลังของโรงพยาบาล

image

สำหรับโรงพยาบาลเจาะไอร้อง เป็นโรงพยาบาลประจำอำเภอ ด้านหลังของโรงพยาบาลคือเขาตะเว ซึ่งเป็นภูเขาที่มีฐานพักหรือฐานฝึกของผู้ก่อความไม่สงบหลายฐาน เจ้าหน้าที่เคยเดินเท้าขึ้นไปทลายหลายครั้ง

รายชื่อกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุรุนแรงที่ อ.เจาะไอร้อง มีทั้งทหารพราน และอาสารักษาดินแดน (อส.) เท่าที่ทราบชื่อจนถึงขณะนี้มี 7 นายคือ อาสาสมัครทหารพราน (อส.ทพ.) มะเพรู่ หะยีลาเด็ง, อส.ทพ.เอกภพ นภานพดล, อส.ทพ.วุฒิไกร เดชบุญ, ส.อ.สิริวัฒน์ นวลทอง, ส.ท.ธีรศักดิ์ รัตนอุบล, นายอิบบาเฮ็ง แม เป็น อส.ประจำอำเภอเจาะไอร้อง และ อส.ทพ.รุ่งอโณทัย เพ็ชร์วงศ์ ส่วนรายที่ 8 ยังไม่ทราบชื่อ

image

เวลา 19.25 น. เกิดเหตุระเบิดในพื้นที่ ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นเขตต่อเนื่องกับ อ.เจาะไอร้อง เบื้องต้นมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

 

ขอบคุณภาพ เดลินิวส์ออนไลน์

ขอบคุณข่าว สำนักข่าวอิศรา


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ชายแดนใต้ตึงเครียด หลังเกิดเหตุรุนแรง

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/6235