สวนนงนุช เลี้ยงโต๊ะจีนช้าง หนัก 3 ตัน ในวันช้างไทย

เปิดอ่าน 393 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

สวนนงนุช เลี้ยงโต๊ะจีนช้าง หนัก 3 ตัน ในวันช้างไทย
เมื่อวันที่ 13 มี.ค.59 ที่ปางช้างสวนนงนุชพัทยา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายนรเสฏฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้ช่วยผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา นายนิพนธ์ เข็มกลัด ปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี นางพัทธนันท์ ขันติสุขพันธุ์ ผู้จัดการทั่วไปสวนนงนุชพัทยา ได้ร่วมเปิดงานวันช้างไทยโดยมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น มาร่วมงานเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างประเทศ หลายพันคนเข้าร่วมงานในวันนี้

image

สำหรับกิจกรรมสวนนงนุชพัทยาได้จัดขบวนแห่บายศรีด้วยช้าง รำบายศรี และได้เชิญ นายตุ่ย ศาลางาม มาทำพิธีบายศรีสู่ขวัญช้าง และปะพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้ควาญช้าง และช้าง จำนวน 57 เชือก เพื่อเป็นสิริมงคลในวันช้างไทยก่อนจะนำกล้วย อ้อย สับปะรด และส้ม เป็นต้น มาจัดเรียงวางไว้บนโต๊ะจีนขนาดใหญ่กว่า 3 ตัน ให้แก่ช้างได้กินสร้างความสนุกสนานให้แก่ช้าง และผู้ที่มาร่วมงาน และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

image

นายณพลกิตติน์ โสดร ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า สวนนงนุชพัทยา โดย นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา ได้มีนโยบายให้จัดงาน วันช้างไทย อย่างต่อเนื่องตลอดมา โดยเล็งเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ช้างไทย และเพื่อให้ประชาชนคนไทย และชาวต่างประเทศได้มีความรัก ความผูกพัน และหวงแหนช้างไทยเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งเป็นการปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ช้างไทยก่อนจะสูญพันธุ์จากการที่รัฐบาล ได้กำหนดให้วันที่ 13 มีนาคม ของทุกปีเป็น วันช้างไทย เพื่อเป็นการยกย่อง ช้างซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ที่มีความสำคัญต่อจิตใจคนไทยทุกคนนอกเหนือจากเกียรติภูมิที่ช้างเคยได้รับมาในอดีตไม่ว่าจะเป็นช้างเผือก ซึ่งเป็นตราประจำชาติ และสัญลักษณ์บนผืนธงชาติไทยยังเป็นสัตว์คู่บารมีของพระมหากษัตริย์ไทยมาแต่โบราณกาล และยังมีส่วนร่วมกับบรรพชนไทยในการทำศึกยุทธหัตถีในการกอบกู้เอกราช ของชาติไทยเพื่อให้คนไทยได้ร่วมรำลึกถึงความสำคัญของช้าง

image

สำหรับสวนนงนุชพัทยามีช้างอยู่ในการดูแลทั้งหมด 65 เชือก โดยมีช้างพลาย 12 เชือก ช้างพัง 53 เชือก คาดว่า ในอนาคตจะมีจำนวนช้างเพิ่มขึ้นนอกจากนี้สวนนงนุชพัทยายังได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้เป็นปาง (แคมป์) ช้าง ที่มีมาตรฐานแห่งแรกในภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2547 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันและยังได้รับรางวัลมาตรฐานกิจกรรมปางช้างเพื่อการท่องเที่ยวประเภทมาตฐานเสริมระดับดีเยี่ยมจากกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อปี 2553 อีกด้วย.

ขอบคุณภาพ/ข่าว
***** อุดมเกียรติ ทิพย์ศรีกุล//นันทพล ทิพย์ศรี ****

ผู้สื่อข่าว อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สวนนงนุช เลี้ยงโต๊ะจีนช้าง หนัก 3 ตัน ในวันช้างไทย

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/6173