เกิดเหตุไฟป่าลามยอดเขาไฟไหม้ เขตนิคมสหกรณ์คลองท่อม อ.คลองท่อม จ.กระบี่

เปิดอ่าน 718 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เกิดเหตุไฟป่าลามยอดเขาไฟไหม้ เขตนิคมสหกรณ์คลองท่อม อ.คลองท่อม จ.กระบี่

image

เนื้อที่กว่า30 ไร่ และลุกลามอย่างรวดเร็ว ห่างจากน้ำตกร้อนแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังประมาณ2 กม. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอคลองท่อม ป่าไม้ หน่วยป้องกันและรักษาป่า กว่า30 นาย ระดมกำลังเดินทางเข้าพื้นที่ เพื่อสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามเข้าในชุมชน
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 11 มี.ค.59 นายโกเมธ ยางทอง ปลัดอำเภอคลองท่อม ฝายความมั่นคง พร้อมด้วย กำนันตำบลคลองท่อมเหนือ ผู้ใหญ่บ้าน กำลังเจ้าหน้าที่อส. เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่า จำนวนกว่า30 นาย นำอุปกรณ์ดับไฟป่าเดินเท้าเข้าพื้นที่ยอดเขาไฟไหม้ เขตนิคมสหกรณ์คลองอท่อม ม.2 ต.คลองท่อมเหนือ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ หลังรับแจ้งจากชาวบ้านเกิดเหตุไฟไหม้ป่าบนยอดเขา และเกิดกลุ่มควันลอยขึ้นเป็นทางยาวขึ้นไปท้องฟ้า สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนจากบนถนน และเพลิงได้ลุกลามไปอย่างรวดเร็ว ขยายเป็นวงกว้างตั้งแต่ยอดเขาลงมาด้านล่างกินเนื้อที่กว่า30 ไร่ ห่างจากสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมัน ของชาวบ้านและพื้นที่บ้านเรือนประชาชนเพียงแค่ 200 เมตร
นายโกเมธ กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าว อยู่ในเขตนิคมสหกรณ์ จุดที่เกิดไฟไหม้ มีสภาพเป็นพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์ รวมเนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ เกิดไฟไหม้จากกลางยอดเขาและลุกลามลงมาด้านล่าง อย่างรวดเร็ว กินเนื้อที่ประมาณ 20-30 ไร่ เจ้าหน้าที่ต้องเดินเข้าขึ้นไปสกัดเพลิง เพื่อไม่ให้ลุกลามเข้ามาบริเวณใกล้เคียง แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากอากาศร้อน และมีลมพัดแรงประกอบกับมีใบไหม้แห้งจำนวนมาก
ส่วนสาเหตุไฟไหม้คาดว่า เกิดจากไฟป่า ซึ่งจะเกิดบ่อยครั้งในช่วงหน้าแล้ง แต่ครั้งนี้ เกิดรุนแรงและกินพื้นที่กว้าง ล่าสุดได้ประสานไปยังหน่วยป้องกันและรักษาควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่12 สาขากระบี่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประบางคราม และกองพันทหารราบที่1 กรมทหาราบที่15 เพื่อ นำกำลังมาเสริม ในการสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามบริเวณใกล้เคียง ขณะเดียวกัน พื้นที่ดังกล่าวอยู่ห่างจากน้ำตกร้อนแหล่งท่องเที่ยวอันซีน ประมาณ 2 กิโลเมตร…

ขอบคุณภาพ/ข่าว

ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เกิดเหตุไฟป่าลามยอดเขาไฟไหม้ เขตนิคมสหกรณ์คลองท่อม อ.คลองท่อม จ.กระบี่

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/5936