กระบี่ ฝึกซ้อมแผนการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล

เปิดอ่าน 1,468 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

กระบี่ ฝึกซ้อมแผนการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล

image

โดยจังหวัดกระบี่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดอ่าวนาง หมู่ที่ 2 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เพื่อซักซ้อมแนวทางการปฎิบัติ การใช้อุปกรณ์ ระบบการประสานงาน ให้เกิดความชำนาญ เข้าใจ สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที ทันเหตุการณ์
พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานเปิดและร่วมรับชมการฝึกซ้อมแผนการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล โดยจังหวัดกระบี่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดอ่าวนาง หมู่ที่ 2 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เพื่อซักซ้อมแนวทางการปฎิบัติ การใช้อุปกรณ์ ระบบการประสานงาน ให้เกิดความชำนาญ เข้าใจ สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที ทันเหตุการณ์ และนำข้อบกพร่องจากการปฏิบัติไปปรับปรุงแก้ไข โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

image

พล.ต.อ.วุฒิ กล่าวว่า การลงพื้นที่ จ.กระบี่ ในวันนี้ เพื่อดูความพร้อมในการฝึกซ้อมแผนการค้นหา และช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลของ จ.กระบี่ ซึ่งทางจังหวัดกระบี่ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ กว่า 20 หน่วย ร่วมฝึกซ้อมแผนการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล เพื่อสร้างทักษะและเตรียมความพร้อมแก่บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการกู้ชีพ กู้ภัยทางทะเล ทั้งภาครัฐและเอกชน และอาสาสมัคร เพื่อรองรับเหตุฉุกเฉินทางน้ำที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ซึ่งการฝึกซ้อมดังกล่าวเป็นการฝึกซ้อมเต็มรูปแบบ

โดยมีการสมมติสถานการณ์ว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้เรือโดยสารอ่าวนาง-เกาะพีพี กลางทะเล มีนักท่องเที่ยวโดยสารมาเต็มลำ ประมาณ 150 คน นักท่องเที่ยวได้กระโดดลงน้ำลอยคอในทะเล มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และสูญหาย จึงได้สนธิกำลัง เข้าทำการค้นหา ช่วยเหลือ ลำเลียงเข้าสู่ฝั่ง และดำเนินการส่งต่อแพทย์ การฝึกซ้อมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและจะนำผลการฝึกซ้อมมาสรุปบทเรียนและใช้เป็นแนวทางปฏิบัติ หากเกิดเหตุการณ์จริง

image

อย่างไรก็ตาม การฝึกซ้อมแผนในครั้งนี้ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการเรือโดยสารไปท่องเที่ยวตามเกาะแก่งต่างๆของ ต.อ่าวนาง อาทิ ทะเลแหวก เกาะปอดะ และอ่าวไร่เล ที่มีเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ได้เน้นย้ำ ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วยต้องดูแลนักท่องเที่ยวให้มีความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งนี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว
ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : กระบี่ ฝึกซ้อมแผนการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/5905