ชาวบ้านอ่างทอง โวยผู้รับเหมาสร้างแนวป้องกันน้ำท่วม รุกแม่น้ำน้อยกว่า 8 เมตร

เปิดอ่าน 3,424 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

ชาวบ้านอ่างทอง โวยผู้รับเหมาสร้างแนวป้องกันน้ำท่วม รุกแม่น้ำน้อยกว่า 8 เมตร

image
หลังจากที่พื้นที่ชุมชนวิเศษไชยชาญ ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เกิดน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จังหวัดอ่างทองโดยสำนักงานโยธาและผังเมืองจังหวัดอ่างทอง ได้เสนอรัฐบาลขอสร้างผนังป้องกันน้ำท่วม ระยะทางกว่า 1,900 เมตร งบก่อสร้าง 310,300,000 บาท โดยเริ่มต้นก่อสร้างเมื่อ 19 กย.58 ถึง 30 กย.60 ระยะเวลา 743 วัน ก่อสร้างโดย”บริษัท ไทยวัฒน์วิศวการทาง จำกัด”
แต่ตอนนี้ประชาชนชาวตลาดศาลเจ้าโรงทองและกลุ่มรักษ์แม่น้าน้อย ได้ร้องผู้สื่อข่าวให้ลงไปตรวจสอบบริษัท ไทยวัฒน์วิศวการทาง จำกัด ซึ่งเป็นผู้รับเหมา”โครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนวิเศษไชยชาญ”กำลังถมหิน ดิน ทราย รุกแม่น้ำน้อยกว่า 8 เมตร โดยประชาชนเกรงว่าผู้รับเหมาจะทำให้ระบบนิเวศน์ของแม่น้ำน้อยเปลี่ยนไป

image
ผู้สื่อข่าวได้ลงเรือเพื่อตรวจสอบตามที่ประชาชนร้องเรียนมา พบว่าผู้รับเหมาได้ถมหิน ดิน ทราย รุกแม่น้ำน้อยจริง โดยผู้รับเหมาได้สร้างแนวป้องกันน้ำท่วมออกจากแนวตลิ่งถึง 2 เมตรพร้อมกับถมหิน ดิน ทราย ลงแม่น้ำน้อยกว้างถึง 8 เมตร รวมแล้วผู้รับเหมารุกแม่น้ำน้อยถึง 10 เมตร จนทำแม่น้ำน้อยเหลือใช้สัญจรไป-มาได้ประมาณ 10 กว่าเมตร เรือใหญ่ไม่สามารถใช้สัญจรผ่านไปได้ ส่วนหิน ดิน ทราย ที่ถมลงมาเริ่มขวางทางน้ำจนแม่น้ำน้อยเริ่มเปลี่ยนทิศทาง และทำให้ตลิ่งแม่น้ำน้อยฝั่งตรงข้ามเริ่มทรุดตัวแล้ว
วันนี้นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผวจ.อ่างทอง พร้อมด้วยนายวิชัย ตั้งคำเจริญ นายอำเภอวิเศษชัยชาญ นายมีโชค นัฐสมาพร หน.โยธาธิการและผังเมือง ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าผู้รับเหมาได้ถมหิน ดิน ทราย รุกแม่น้ำน้อยจริง พร้อมสั่งการให้สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดอ่างทอง เมื่อการก่อสร้างช่วงไหนเสร็จก่อนให้ผู้รับเหมาตักหิน ดิน ทราย ขึ้นจากแม่น้ำน้อยให้อยู่ในสภาพเดิม โดยให้ตั้งคณะกรรมการประกอบด้วยตัวแทนประชาชน กลุ่มรักษ์แม่น้ำน้อย อำเภอวิเศษชัยชาญ ร่วมตรวจสอบการตักวัสดุขึ้นจากแม่น้ำน้อย ให้อยู่สภาพเดิมต่อไป
นายวีร์รวุทธ์ กล่าวว่าหลังจากทราบข่าวจากสื่อมวลชนว่าผู้รับเหมา ถมหิน ดิน ทราย รุกแม่น้ำน้อย วันนี้จึงลงมาตรวจสอบพบว่าเป็นความจริง แต่ต้องเรียนให้ทราบว่าตรงนี้เป็น”โครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนวิเศษไชยชาญ”โดยกรมโยธาธิการและผังเมือง ได้จัดสรรงบประมาณมาสร้าง ระยะทาง 1,900 เมตร โดยก่อสร้างตามแนวแม่น้ำน้อย โดยการทำจะมีการถมพื้นที่เพื่อวางอุปกรณ์และปักเสา ซึ่งดินหรือหินที่ถมในแม่น้ำน้อยเมื่อเสร็จแล้ว ทางโยธาธิการจะให้ผู้รับเหมาตักขึ้นให้คืนสภาพเดิม โดยจะเหลือหินที่ทำคันสโลปไว้ 2 เมตร โดยตอนตักหิน ดิน ทราย ขึ้นจะให้โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดอ่างทอง แจ้งให้ประชาชนในชุมชนมาร่วมตรวจสอบด้วย

image
”โครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนวิเศษไชยชาญ”ระยะทาง 1,900 เมตรเมื่อแล้วเสร็จจะมีแนวป้องกันรุกเข้ามาในแม่น้ำน้อย 2 เมตรบวกกับแนวคันสโลป 2 เมตร รวมแล้ว”โครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนวิเศษไชยชาญ”รุกแม่น้ำน้อยถึง 4 เมตรเลย

ขอบคุณภาพ/ข่าว
สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ชาวบ้านอ่างทอง โวยผู้รับเหมาสร้างแนวป้องกันน้ำท่วม รุกแม่น้ำน้อยกว่า 8 เมตร

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/5900