“จ่านิว”พร้อมทนายเข้ารับทราบข้อหล่าวหาที่ สน.ปทุมวัน

เปิดอ่าน 421 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

image

“จ่านิว”พร้อมทนายเข้ารับทราบข้อหล่าวหา

นายสิรวิชญ์ หรือ “จ่านิว” พร้อมทนาย เดินทางเข้าเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา กรณีผิดเงื่อนไข MOU กับ คสช. โดยมีชาย 4 คนอ้างว่าเป็นผู้ประกอบการ ย่านปทุมวัน ถือป้ายมีขอความต่อว่า ตร.จึงเชิญตัวหลบไปยังห้องสืบสวน เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า

วันนี้ (8 มี.ค.) เมื่อเวลา 16.30 น. ที่ สน.ปทุมวัน นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” อายุ 24 ปี พร้อม นายอานนท์ นำภา อายุ31 ปี ทนายความส่วนตัว เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา “ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขการปล่อยตัวบุคคลที่ถูกกักตัว ตามพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก พ.ศ.2457 มาตรา 15 ทวิิ” อันเป็นการฝ่าฝืนประกาศ ของ คสช.ฉบับที่ 40/2557 เนื่องจาก นายสิรวิชญ์ ผิดเงื่อนไขที่เซ็น MOU ไว้กับ คสช. เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน2557 โดยในวันดังกล่าว นายสิรวิชญ์ ได้ทำกิจกรรมกินแซนวิส ที่พารากอน ก่อนจะถูกควบคุมตัวและเซ็น MOU ว่าจะไม่เคลื่อนไหวทางการเมืองอีก แต่แล้ววันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558 นายสิรวิญช์ และพวกรวมตัวจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เลือกตั้งที่ (รัก) ลัก ที่หน้าหอศิลป์กรุงเทพ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558 ก่อนถูกจับกุมพร้อมพวกอีก 3 คน ประกอบด้วย นายอานนท์ นำภา อายุ 31 ปี, นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ อายุ 46 ปี และนายวรรณเกียรติ ชูสุวรรณ อายุ 37 ปี ในข้อหา “ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่7 /2557 ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน” ซึ่งการรวมตัวทำกิจกรรมเมื่อวันดังกล่าวถือเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง จึงถือเป็นการผิดเงื่อนไข MOU ที่ตกลงไว้กับ คสช.

ด้าน นายสิรวิชญ์ เปิดเผยว่า ตนได้รับติดต่อจากตำรวจว่าถูกแจ้งข้อหาเพิ่มว่าผิดเงื่อนไข MOU กับ คสช. ว่าจะไม่เคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งตนยอมรับว่างงมาก เนื่องจากวันที่ 22 มิถุนายน 2557 ก็มีหลายคนที่เซ็นข้อตกลงดังกล่าว และก็มาร่วมกิจกรรมในวันที่ิ14 กุมภาพันธ์ 2558 เช่นกัน แต่เมื่อสอบถามก็พบว่าตนถูกแจ้งข้อหานี้เพิ่มเพียงคนเดียว อย่างไรก็ตามตนยืนยันจะเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อไป เพราะวันนั้นที่ยอมเซ็นเพราะไม่มีทางเลือก ถ้าไม่เซ็นก็ไม่ได้ปล่อยตัว โดยตนก็เซ็นเอกสารลักษณะนี้มาเยอะแล้ว ตนมองว่าเป็นแค่เศษกระดาษเท่านั้น ไม่สามารถมาหยุดอุดมการณ์ของตนได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ นายสิรวิชญ์ เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหานั้น มีชาย 4 คนอ้างว่าเป็นผู้ประกอบการ ย่านปทุมวัน ถือป้ายใจความว่า “เลิกทำตัวเป็นขยะสังคม เราต้องการทำมาหากิน ไม่ต้องการชุมนุมทางการเมือง”,”เป็นนักศึกษามีหน้าที่”เรียน” ก็ทำหน้าที่ตัวเองก่อน, “เลิกทำตัวเป็นขยะสังคม” พร้อมบอกว่าที่พวกตนไม่อยากให้ชุมนุมทางการเมือง เนื่องจากการชุมนุมดังกล่าวทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ คนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อน ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเชิญตัวชายทั้ง 4 คนไปยังห้องสืบสวน เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า กระทั่งเวลาประมาณ 17.00 น. นายสิรวิชญ์ จึงเดินทางกลับ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 21.59 น. วันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” อายุ 24 ปี ได้โพสต์ข้อวามผ่านเฟซบุคส่วนตัวว่า “เมื่อตอนเย็นทางทนายความได้แจ้งมาว่า ทางตำรวจ สน.ปทุมวัน จะฟ้องข้อหาเพิ่ม จากกรณีเลือกตั้งที่ (รัก)ลัก 14 ก.พ.2015 จากที่ถูกฟ้องพร้อมกันทั้ง 4 คน ในข้อหา “ฝ่าฝืนประกาศทรราชเผด็จการ คสช. ที่ 7 /2557 (2014) ที่ชุมนุมเกิน 5 คน ไปแล้ว และในส่วนของผมก็ฟ้องเพิ่มต่างหาก ในเรื่องที่ฝ่าฝืนเงื่อนไขในการปล่อยแนบท้ายประกาศทรราชเผด็จการ คสช.ที่ 41 เพราะถูกควบคุมตัวในกรณี กินแซนวิส ที่พารากอน เมื่อ 22 มิถุนายน 2014 โดยทางตำรวจได้นัดให้ผมไปรับทราบข้อกล่าว ในวันอังคารที่ 8 มี.ค.2016 เวลา 16.00 น. ปีกว่าถึงจะมีการแจ้งข้อเพิ่มก็มีคดีเพิ่มซะแล้ว

“ซึ่งในตอนนั้นผมถูกควบคุมอย่างรุนแรงจากทหารนอกเครื่องแบบ ในห้างพารากอน เมื่อ 22 มิ.ย.2014 เวลา 15.40 แล้วนำไปที่ศูนย์กีฬาในสโมสรกองทัพบกวิภาวดี ตั้งแต่เวลา 17.00 สอบสวนผมอย่างหนัก จนถึงเวลา 01.00 ของวันถัดมา โดยทุกคนต้องเซ็นเอกสารเงื่อนไขหรือที่หลายคนเรียกว่าเซ็น MOU ในการปล่อยตัวว่าจะไม่เคลื่อนไหวทางการเมือง แต่มันก็ห้ามไม่ได้หรอก ผมเองเซ็นมาไม่รู้กี่ฉบับแล้ว ผมก็ยื่นที่เคลือนไหวต่อต้านคณะรัฐประหาร ทรราชเผด็จการ คสช.มาโดยตลอด พท.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ เห็นว่าผมเซ็นเอกสาร นั้น และให้เพิ่มข้อหาเพิ่ม ผมเลยมี 2 ข้อหา มีแรงฟ้องได้ก็ฟ้องไป ผมยืนยันที่จะต่อต้านทรราชเผด็จการ คสช. ต่อไป จะ 2 ปีแล้ว พวก คสช. มีแนวโน้มจะสืบทอดอำนาจอีก ผมในฐานะประชาชน ผมจะต่อสู้กับอำนาจที่ไม่ชอบธรรม อย่าง คสช.” จ่านิว กล่าว

 

ขอบคุณภาพ/ข่าว ตระเวนข่าวออนไลน์


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : “จ่านิว”พร้อมทนายเข้ารับทราบข้อหล่าวหาที่ สน.ปทุมวัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/5618