อ่างทอง แล้งจัดชาวบ้านขาดน้ำประปากว่า40ครัวเรือน

เปิดอ่าน 609 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

image

อ่างทอง แล้งจัดชาวบ้านขาดน้ำประปากว่า40ครัวเรือน

พบประชาชนไร้น้ำประปาใช้ดื่มกินกว่า 40 ครอบครัวหลังบ่อบาดาลแห้ง ส่วนราชการเร่งช่วยเหลือ
หลังจากปัญหาภัยแล้งได้ส่งผลกระทบต่อชาวนาในจังหวัดอ่างทอง ทำให้ไม่มีน้ำมาทำการเกษตรได้ จนทำให้เกษตรกรในจังหวัดอ่างทองต้องหยุดทำการเกษตรกรรมไป แต่ปัญหาภัยแล้งไม่ได้หยุดแค่น้ำในการเกษตรกรรมแต่ส่งกระทบถึงประชาชนที่ใช้น้ำบาดาลในการอุปโภค-บริโภค อีกด้วยอย่างเช่นชาวบ้านในท้องที่หมู่ที่ 6 ต.แสวงหา อ.แสวงหา จ.อ่างทอง กว่า 40 ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ

จากปัญหาภัยแล้ง หลังบ่อน้ำบาดาลที่ชาวบ้านขุดเจาะไว้แห้งตื้นเขินไม่สามารถสูบขึ้นมาใช้อุปโภค-บริโภคได้ ประกอบกับบ้านเรือนประชาชนกว่า 40 ครอบครัวอยู่นอกแนวน้ำประปาส่วนภูมิภาค ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ส่วนราชการอำเภอแสวงหาพร้อมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งนำน้ำไปแจกจ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนก่อน ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวกำลังจะเดินท่อประปาหมู่บ้านจากหมู่ที่ 16 ต.แสวงหา มายังหมู่ที่ 6 ต.แสวงหา ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตรโดยใช้งบประมาณตำบลละ 5 ล้านบาท

image
โดยวันนี้นางฐิติลักษณ์ แสงงาม นายอำเภอแสวงหา และนายกชเดชา กลุ่มไหม นายกเทศมนตรีตำบลเพชรเมืองทอง นำรถน้ำมาแจกจ่ายให้ประชาชน บรรเทาความเดือดร้อนไปก่อน จนกว่าจะมีแหล่งน้ำจากแหล่งอื่นมา
นางดาณี จันทร์น้อย อายุ 58 ปีอยู่บ้านเลขที่ 77/2 ม.6 ต.แสวงหา อ.แสวงหา จ.อ่างทอง กล่าวว่าเดิมตนใช้น้ำจากบ่อตอก แต่ตอนนี้มันเสีย แต่โชคดีที่ยังได้น้ำจากเทศบาลเพชรเมืองทองนำน้ำมาช่วย น่าจะเกิดจากแล้งทำให้น้ำจากบ่อบาดาลไม่ขึ้น ตอนนี้ต้องพึ่งน้ำจากเทศบาลไปก่อน เพราะชาวบ้านแถบนี้อยู่นอกแนวเขตประปาส่วนภูมิภาค
นางฐิติลักษณ์ กล่าวว่า

image

ชุมชนตรงนี้เป็นชุมชนนอกเขตเทศบาลตำบลแสวงหา และเป็นชุมชนที่อยู่นอกเขตประปาส่วนภูมิภาค ทางอำเภอแสวงหาก็ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยประชาชนที่ใช้บ่อโยก พอน้ำในชั้นใต้ดินมันแล้ง ทำให้ไม่มีน้ำไม่สามารถโยกน้ำขึ้นมาใช้ได้ จึงประสานรถน้ำของเทศบาลเพชรเมืองทองนำน้ำมาช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นไปก่อน ต่อไปการแก้ไขปัญหาคงจะต้องใช้ประปาหมู่บ้าน โดยจะเชื่อมต่อจากประปาหมู่บ้านหมู่ที่ 14 ต.แสวงหา มาให้ประชาชนได้ใช้อุปโภค-บริโภค กัน
สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : อ่างทอง แล้งจัดชาวบ้านขาดน้ำประปากว่า40ครัวเรือน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/5612