พลตำรวจเอกศรีวราห์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสถานทูตสหรัฐอเมริกา ร่วมเปิดการฝึกอบรมหลักสูตร การออกแบบการฝึกการบริหารวิกฤติการณ์ก่อการร้าย

เปิดอ่าน 1,613 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

พลตำรวจเอกศรีวราห์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสถานทูตสหรัฐอเมริกา ร่วมเปิดการฝึกอบรมหลักสูตร การออกแบบการฝึกการบริหารวิกฤติการณ์ก่อการร้าย

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2559. ที่ศูนย์ฝึกยุทธวิธีตำรวจกลาง ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
และคณะ ฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสถานทูตสหรัฐอเมริกา ได้เดินทางไป เปิดการฝึกอบรมหลักสูตร การออกแบบการฝึกการบริหารวิกฤติการณ์ก่อการร้าย และชมการสาธิตทางยุทธวิธี ซึ่งได้การสนับสนุนจาก โครงการให้ความช่วยเหลือเพื่อการต่อต้านการก่อการร้าย กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และสำนักงานรักษาความมั่นคงทางการทูต สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย

image

พลตำรวจเอกศรีวราห์ เปิดเผยว่า หลักสูตรดังกล่าวเป็นการการสนับสนุนจาก โครงการให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจไทย จากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา และสำนักงานรักษาความมั่นคงทางการทูต สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ในการต่อต้านการก่อการร้าย โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากทางการสหรัฐอเมริกามาทำการฝึกยุทธวิธีต่าง ๆ อาทิ การฝึกควบคุมสถานการณ์ การใช้อาวุธพิเศษ เป็นต้น ทำให้เจ้าหน้าที่ไทยไม่ต้องเดินทางไปอบรมไกลถึงประเทศสหรัฐอเมริกาเหมือนในอดีตที่ผ่านมา ปกติหลักสูตรนี้ต้องไปเรียนที่สหรัฐอเมริกาแต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่สหรัฐอเมริกาส่งเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์มาสอนที่ประเทศไทย โดยผู้ฝึกอบรมจะได้เรียนรู้การบริหารจัดการ ใช้เครื่องมือพิเศษในสถานการณ์วิกฤต ซึ่งตลอดมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติกับสหรัฐอเมริกามีความร่วมมือกันด้วยดีโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง ยังคงให้การสนับสนุนเต็มที่ 100 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับการข่าวต่างๆประสานงานใกล้ชิดมากกว่าเดิม หน่วยความมั่นคงของสหรัฐประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกองทัพอย่างใกล้ชิด

image

นอกจากนี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังระบุถึงปัญหาในการก่อสร้างศูนย์ฝึกดังกล่าวด้วยว่า การก่อสร้างครั้งนี้มีปัญหาเรื่องการบุกรุกพื้นที่ของรัฐจากชาวบ้าน จำนวน 80 ราย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เจรจาขอคืนพื้นที่จากชาวบ้านแล้ว 52 ราย แต่ยังคงมีชาวบ้าน จำนวน 28 ราย ไม่ยินยอมย้ายออก ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ตามระเบียบข้อบังคับ ในการขอคืนพื้นที่จากชาวบ้านที่บุกรุก

ขณะเดียวกัน พลตำรวจเอกศรีวราห์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านพักของชาวบ้านที่บุกรุกพื้นที่ใช้สำหรับก่อสร้างศูนย์ฝึกยุทธการตำรวจกลาง ด้วยตัวเอง ซึ่งพบว่าชาวบ้านมีการปลูกสิ่งก่อสร้างและที่พักอาศัยจริง จึงสั่งการให้มีการตรวจสอบการก่อสร้างอาคารว่าถูกต้องหรือไม่ มีการจ่ายค่าเช่า และค่าน้ำค่าไฟฟ้าถูกต้องหรือไม่ โดยให้มีการรายงานตนเองทุก ๆ 3 วันโดยระหว่างที่ พลตำรวจเอกศรีวราห์ ตรวจพื้นที่อยู่นั้น ได้มีชาวบ้านจำนวนหนึ่ง แสดงตัวเป็นเจ้าของสิ่งปลูกสร้าง นำเอกสารการเช่าที่กับหน่วยงานภาครัฐ มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ทางรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้เชิญเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าหารือถึงสัญญาเช่าดัวกล่าวว่ามีความถูกต้องหรือไม่ เพื่อหาข้าสรุปต่อไป

สำหรับศูนย์ยุทธวิธีตำรวจกลางนั้น มีเนื้อที่ทั้งสิ้นประมาณ 2,000 ไร่ ความยาว 2.4 กิโลเมตร ตลอดเส้นถนนมิตรภาพ ใช้งบประมาณในการก่อสร้างกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งจะมีกำหนดการก่อสร้างเสร็จสิ้นในปี 2561

ขอบคุณภาพ/ข่าว ทีมหมายสื่อประจำตร.


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : พลตำรวจเอกศรีวราห์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสถานทูตสหรัฐอเมริกา ร่วมเปิดการฝึกอบรมหลักสูตร การออกแบบการฝึกการบริหารวิกฤติการณ์ก่อการร้าย

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/5450