khaochad.com

รมว.กระทรวงยุติธรรมเรียกประชุม7หน่วยงาน กรณีขบวนการทำงานรถจดประกอบจำนวนกว่า 7 พันคัน

image

รมว.กระทรวงยุติธรรมเรียกประชุม7หน่วยงาน กรณีขบวนการทำงานรถจดประกอบจำนวนกว่า 7 พันคัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เรียกประชุม 7 หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องกับกรณีขบวนการทำงานรถจดประกอบจำนวนกว่า 7 พันคัน โดยยอมรับว่าการตรวจสอบจะมีความยุ่งยากพอสมควร เนื่องจาก จะต้องมีการตรวจสอบรายละเอียดที่ชัดเจน แต่จะดำเนินการให้แล้วเสร็จในระยะเวลา 10 เดือน หรือจนถึงเดือนธันวาคม 2559

พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวภายหลังการประชุม 7 หน่วยงาน ได้แก่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ /กรมสรรพสามิต/ กรมศุลกากร/ กรมสรรพากร กรมการขนส่งทางบก /สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เพื่อติดตามเร่งรัดการดำเนินงานของกรณีขบวนการทำรถยนต์จดประกอบ ว่า เบื้องต้นยอดตัวเลขรถจดประกอบตั้งแต่ปี 2553-2556 มีจำนวน 7,123 คัน ซึ่งจากนี้จะต้องให้กรมการขนส่งทางบกไปตรวจสอบยืนยันตัวเลขที่ชัดเจนอีกครั้ง เพื่อนำส่งบัญชีหมายเลขเครื่องยนต์และตัวถังของรถแต่ละคันให้กับดีเอสไอ เพื่อส่งต่อข้อมูลของรถแต่ละคันให้กับกรมศุลกากร เพื่อตรวจสอบว่าถูกหรือผิดกฎหมาย รถคันใดที่ถูกกฎหมายก็จะคืนความเป็นธรรมให้กับเจ้าของ และจะเหลืออยู่ในกลุ่มของรถที่ผิดกฎหมาย ว่าผิดในแง่อะไร ซึ่งในขั้นตอนนี้จะต้องมีการแบ่งรถเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกเป็นรถที่มีความผิดแน่นอน ทางกรมศุลกากรก็จะมีการเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง ส่วนเรื่องคดีอาญาก็จะส่งต่อมาให้กับดีเอสไอ
ส่วนรถที่สงสัยว่าอาจจะผิด ดีเอสไอจะมีการตรวจสอบรายละเอียดในเชิงลึกอีกครั้ง/หากการตรวจสอบว่าถูกก็จะคืนรถให้กับเจ้าของ

image
หากเข้าข่ายความผิดก็จะถูกดำเนินคดีอาญาและเรียกเก็บภาษีย้อนหลังเหมือนรถกลุ่มแรก
รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ยืนยันว่า แม้การตรวจสอบจะมีความยุ่งยากพอสมควร เพราะจะต้องมีการตรวจสอบรายละเอียดที่ชัดเจน แต่จะดำเนินการให้แล้วเสร็จในระยะเวลา 10 เดือน หรือจนถึงเดือนธันวาคม 2559

ด้านพันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ส่งรถจำนวน 500 คัน ให้กับกรมศุลกากรตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสอบไปแล้ว จำนวน 399 คัน พบเข้าข่ายความผิด จำนวน 8 คัน ได้ส่งเรื่องกลับมาที่กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินแล้ว

ส่วนความคืบหน้าคดีรถยนต์ของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ว่า ได้ส่งเอกสารให้สมเด็จช่วง เดินทางมาให้ถ้อยคำ ภายในสัปดาห์นี้แล้ว เบื้องต้นอยู่ระหว่างการรอประสาน สำหรับคดีของพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จังหวัดนครปฐม ได้มีการประสานไปที่บริษัทต้นสังกัดรถยนต์หรูของพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ ให้ส่งเอกสารเกี่ยวกับชิ้นส่วนการประกอบรถแล้ว

ด้านพันตำรวจโทกรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการสำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กล่าวว่า สำหรับรายละเอียดคดีรถจดประกอบจำนวน 8 คัน ทางกรมศุลกากรส่งกลับมาซึ่งเป็นรถหรูที่เกิดเพลิงไหม้ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยมีการแจ้งข้อหาทั้งหมด 5ราย ออกหมายจับไปแล้วจำนวน 3 ราย เป็นชาวมาเลเซีย ซึ่งเบื้องต้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบ นอกจากนี้สาเหตุที่มีการตรวจสอบล่าช้าเป็นเพราะก่อนหน้านี้ทางดีเอสไอตรวจสอบเพียง หน่วยงานเดียวทั้งหมดแต่หลังจากนี้จะมีการบูรณาการร่วมกันหลายหน่วยงานเพื่อคลีคลายคดีนี้ให้เร็วที่สุด

ขอบคุณภาพ/ข่าว จากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *