ปราจีนบุรี ลุยครัวกัญชาเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดเมนูเด็ดเพื่อสุขภาพ

เปิดอ่าน 2 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

หลังจากกัญชาถูกปลดล็อก จนสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ได้แล้วนั้น ตอนนี้ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้เปิดให้คุณสั่งจองอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชาได้แล้ว

ที่..อภัยภูเบศร เดย์ สปา หน่วยงานภายใต้โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งเป็นสถานที่รวบรวมองค์ความรู้ด้านแพทย์แผนไทยและภูมิปัญญาพื้นบบ้านได้เปิดให้คุณสั่งจองเมนูที่ปรุงขึ้น โดยมีส่วนผสมของกัญชา หลังจากที่กัญชาถูกปลดล็อก ให้สามารถใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ได้แล้วเมื่อช่วงธันวาคมที่ผ่านมา

สำหรับเมนูอาหารกัญชา มีอยู่ด้วยกัน 4 เมนู ได้แก่ รื่นเริงบันเทิงยำ เล้งแซ่บซดเพลิน ข้าวกะเพราสุขใจ และ ขนมปังคิกคัก โดยเมนูกัญชาทั้งหมดถูกผลิตขึ้นตามภูมิปัญญาเดิมที่มีมาอยู่แต่ก่อนแล้ว ซึ่งเมนูพิเศษจากกัญชา หรือ ‘มาชิมกัญ’ ของอภัยภูเบศร เดย์สปา ได้รับการอนุญาตในการนำกัญชามาปรุงในอาหารแล้ว ทั้งนี้ เมนูทั้งหมดถูกวัดอัตราส่วนต่างๆ อย่างเหมาะสม ถึงขนาดในปริมาณที่กิน และข้อจำกัดในการกิน

นอกจากการเปิดให้ลองสั่งอาหารจากกัญชาแล้ว ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ก็จะมีการเปิดฝึกอบรบผู้ประกอบการในงานมหกรรมกัญชา-กัญชง ที่บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม พ.ศ.2564 ด้วย

เมนูกัญชาทั้ง 4 เกิดขึ้นได้หลังจากที่เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2563 ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศปลดล็อกกัญชาลงราชกิจจานุเบกษา โดยเป็นการอนุญาตให้นำส่วนของกัญชา และกัญชงให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้โดยไม่จัดเป็นยาเสพติด ยกเว้นช่อดอก และเมล็ดกัญชา ทั้งนี้ เนื่องจากตามอนุสัญญายาเสพติดระหว่างประเทศยังควบคุมเป็นยาเสพติด แต่ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้

คุณผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้กล่าวว่า ที่มาของเมนูอาหารนี้ เนื่องด้วยจากการประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ที่ปลดส่วนของใบกิ่ง ก้าน และราก ออกจากยาเสพติดให้โทษประเภท 5 หลังจากที่ปลดมาแล้วทางเรา ได้เห็นถึงความสำคัญขององค์ความรู้ภูมิปัญญา คนไทยในอดีต จะใช้กัญชา เครื่องชูรสในอาหาร ให้ทานข้าวได้ สมัยก่อนนิยมใช้กับผู้ป่วย ที่ทานข้าวได้น้อย เราจึงใช้จุดนี้ เพิ่มมูลค่าให้กับอาหารไทย แต่อย่างไรก็ตาม ในใบกัญชาเอง ก็ยังมีข้อจำกัดในการใช้ เพราะว่าใบกัญชาเอง ก็ยังมีสารทำให้มึนเมา ถึงแม้จะใช้ในปริมาณที่ไม่มาก ในเอกสารที่เราเผยแพร่นั้น นอกจาก เอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง และใน 1 จานนั้น ใช้ใบกัญชา ในจานเท่าไหร่ และยังบอกอีกว่าในหนึ่งวันนั้น เราสามารถบริโภคใบกัญชาได้กี่ใบ และแนะนำสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยลองทาน ให้ลองทานเพียงเล็กน้อยแล้วสังเกตอาการสักครู่ ถ้ามีอาการมึนเมา ให้ดื่มน้ำมะนาวตาม หลังจากนี้ จะวิจัยต่อยอด รายการพัฒนาอุตสาหกรรม ของประเทศ ในภาพรวมอีกด้วย แล้วจัดงานวิจัยนั้น 5 กลุ่มคนที่สมควรจะหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้มีผลข้างเคียงตามมาคือ กลุ่มแรกคือกลุ่มที่ตั้งครรภ์ กลุ่มที่ 2 คือหญิงที่ให้นมบุตร กลุ่มที่ 3 คือเยาวชนและเด็ก กลุ่มที่ 4 คือกลุ่มคนไข้ที่มีอาการของโรคหัวใจ กลุ่มสุดท้ายคือกลุ่มที่มีปัญหาเรื่องการทำงานของไตและตับ

ทั้งนี้ เมนูพิเศษกัญชา ของอภัยภูเบศรนี้ เกิดจาก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นหน่วยงานนำร่อง เรื่องการนำส่วนต่างๆ ของกัญชาที่ถูกปลดออกจากยาเสพติดมาใช้ประโยชน์ โดยเราได้ขออนุญาตใช้การใช้ประโยชน์ที่ถูกต้อง เริ่มต้นโดยนำใบมาปรุงเป็นส่วนผสมในอาหาร มีการให้ความรู้ที่ถูกต้อง ถึงขนาดในปริมาณที่กิน และข้อจำกัดในการกิน รวมถึงพร้อมจะฝึกอบรมให้กับผู้ประกอบการที่สนใจ

ทั้งนี้ผู้สนในสามารถสั่งจองได้ที่ โทรศัพท์ 037-211088 ต่อ 3123 หรือ 037-217127 หรือสั่งผ่าน LINE เมนูอาหารประจำสัปดาห์สปา ของทางอภัยภูเบศร เดย์ สปา

 

ข่าว/ภาพ สายชล หนูแดง /พรทวี วิมลภักดี อลงกรณ์ คุณกิตติมานนท์ จ.ปราจีนบุรี

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ปราจีนบุรี ลุยครัวกัญชาเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดเมนูเด็ดเพื่อสุขภาพ

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/446793