ตม.นนทบุรี จับกุม 8 แรงงานพม่า เปิดคาร์แคร์ล้างรถ

เปิดอ่าน 34 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

​ภายใต้นโยบายของผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และตามข้อสั่งการแนวทางการปฏิบัติงานของ พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัด สตม. ออกระดมกวาดล้างต่างด้าวผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

โดยตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนนทบุรี ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.ทนงศักดิ์ ใจหลวง ผกก.ตม.จว. นนทบุรี ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ฐิติวัฒน์ ฤชานุกูล รอง ผกก.ตม.จว.นนทบุรี, พ.ต.ท.สุริยะ พ่วงสมบัติ สว.ตม.จว. นนทบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน นำโดย ร.ต.อ.พีระพัฒน์ คล้ายคลึง รอง สว.ตม.จว.นนทบุรี พร้อมพวก ออกตรวจสอบผู้กระทำความผิดในเขตพื้นที่รับผิดชอบจังหวัดนนทบุรี

จนกระทั่งสืบทราบว่า บริเวณร้าน PREMIER CAR WASH & DETAILING ม.2 ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี มีแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย หลบหนีเข้ามาฯ และได้มาลักลอบทำงานเป็นพนักงานล้างรถ จึงได้จับกุมดำเนินคดีและร้องทุกข์กล่าวโทษกับเจ้าของร้าน โดยสามารถ​จับกุม
1. Ms.PHYU PHYU AYE อายุ 32 ปี สัญชาติเมียนมา
2. Mr.AUNG MIN อายุ 28 ปี สัญชาติเมียนมา
3. นายอ่าว​ ไม่มีนามสกุล ​อายุ 35 ปี ​สัญชาติเมียนมา​​​
4. นางหน่อย​ ไม่มีนามสกุล​ อายุ 43 ปี​สัญชาติเมียนมา​​​
5. นางเอ็ม​ ไม่มีนามสกุล อายุ 23 ปี​ สัญชาติเมียนมา​​​
6. นายจ่อ​ ไม่มีนามสกุล​อายุ 20 ปี​ สัญชาติเมียนมา​​​
7. นางดา​ ไม่มีนามสกุล​อายุ 20 ปี​ สัญชาติเมียนมา​​​
8. น.ส.ซัมมี่​ ไม่มีนามสกุล​อายุ 22 ปี​ สัญชาติเมียนมา​​​
โดยกล่าวหา ผู้ถูกจับกุมคนที่ 1 และ ผู้ถูกจับกุมคนที่ 2 ว่า “คนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้”
และกล่าวหา ผู้ถูกจับกุมคนที่ 3-8 ว่า “คนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และ คนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้” ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงร่วมกันนำตัวผู้ถูกจับกุมทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับพฤติการณ์ในการจับกุม เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมออกตรวจไปถึงบริเวณที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นร้านที่เกิดเหตุดังกล่าว เป็นร้านล้างรถ ชื่อร้าน PREMIER CAR WASH & DETAILING ม.2 ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ซึ่งเปิดเป็นร้านให้บริการล้างรถ ดูดฝุ่น ขัดเคลือบสี อบโอโซน ฯลฯ พบว่ามีการใช้แรงงานของบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ให้บริการล้างรถกับลูกค้าคนไทยภายในสถานที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนนทบุรี พร้อมทั้งแสดงบัตรประจำตัวพนักงานเจ้าหน้าที่ และแสดงความบริสุทธิ์ใจจนเป็นที่พอใจแล้ว ขอตรวจสอบเอกสารหนังสือเดินทาง ปรากฏว่า ไม่มีนายจ้าง ผู้ดูแล หรือคนไทยที่เป็นเจ้าของกิจการมาแสดงตนแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ขอตรวจเอกสารหนังสือเดินทางของแรงงานต่างด้าวดังกล่าว โดยผู้ถูกจับกุมคนที่ 1 – 8 สามารถสื่อสารภาษาไทยได้เข้าใจดี ขณะเจ้าหน้าที่ตรวจพบกำลังทำงานล้างรถ ดูดฝุ่นในสถานที่เกิดเหตุข้างต้น จากพฤติการณ์ และการกระทำดังกล่าว จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและจับกุมดำเนินคดี

พร้อมกันนี้ เจ้าพนักงานชุดจับกุมจะได้ติดตามสืบสวนเพื่อที่จะร้องทุกข์ดำเนินคดีกับเจ้าของร้าน PREMIER CAR WASH & DETAILING ในฐานความผิด “ผู้ใดรู้ว่าคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืน พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ ให้เข้าพักอาศัยซ่อนเร้น หรือ ช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม(พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 64 ) และ รับคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ (พ.ร.ก.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ฯ มาตรา 9)” เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

และการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดนนทบุรี เป็นการดำเนินการตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา ที่ต้องการกวดขันจับกุมบุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามาในประเทศไทย โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้อยู่ในช่วงของการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid 19 จากแรงงานต่างด้าว ขณะนี้ยังพบมีแพร่เชื้อติดต่ออยู่ในแถบประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดต่อกับประเทศไทย ทั้งยังเป็นการป้องปรามเพื่อมิให้ก่อเกิดอาชญากรรม อีกทั้งเป็นการยึดถือและปฏิบัติตามกฎหมายไทยอย่างเคร่งครัดต่อไป​

 

ภาพ-ข่าว กำพลศิลป์ วงษ์เดือน ผู้สื่อข่าวนนทบุรี

 

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ตม.นนทบุรี จับกุม 8 แรงงานพม่า เปิดคาร์แคร์ล้างรถ

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/432060