จังหวัดลำพูนเชิญเที่ยวงาน ” เทศกาลโคมเเสนดวงที่เมืองลำพูน ” ประจำปี 2563

เปิดอ่าน 1,007 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 


จังหวัดลำพูนเชิญเที่ยวงานเทศกาล “โคมแสนดวงที่เมืองลำพูน” เนื่องในงานประเพณียี่เป็งเมืองลำพูนระหว่างวันที่ 6 – 31 ตุลาคม 2563 ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน และ อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน

ค่ำวันนี้ ( 23 ตุลาคม 2563 ) บริเวณลานหน้าพระบรมธาตุหริภุญชัย นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานเปิดงานเทศกาล “โคมแสนดวงที่เมืองลำพูน” เนื่องในงานประเพณียี่เป็งเมืองลำพูน โดยมีนายชัชวาล ฉายะบุตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นางปนัดดา เนาวรัตน์ นายกเหล่ากาดจังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยชาวชาติ ร่วมพิธีและร่วมงานเป็นจำนวนมาก มีช่างฟ้อน ถือโคม ที่ทำตามแบบชาวล้านนา มีความประณีต สวยงาม มาอวดสายตานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ในพิธีเปิดในวันนี้ด้วย
เทศกาล ” โคมแสนดวงที่เมืองลำพูน ” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 – 31 ตุลาคม 2563 ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน และอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน และในวันที่ 29 ตุลาคม 2563 มีพิธีถวายโคมแด่องค์พระธาตุหริภุญชัย ในงาน “เทศกาลโคมเเสนดวงที่เมืองลำพูน” เป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามของชาวจังหวัดลำพูนให้คงอยู่สืบไป

สำหรับงานเทศกาล “โคมแสนดวงที่เมืองลำพูน” จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาต่อองค์พระธาตุเจ้าหริภุญชัย และถวายเพื่อเคารพสักการะพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งเมืองลำพูนนั้น เพื่อเป็นการรักษาต่อยอดพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืน สืบสานประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นอันดีงาม ที่สร้างพลัง สร้างแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชนและประชาชนทั่วไปที่มีต่อองค์พระบรมธาตุเจ้าหริภุญชัย พระนางจามเทวี ฟื้นฟู สืบสาน และต่อยอดมรดกภูมิปัญญาท้องถิ่น เกี่ยวกับการผลิตโคมล้านนา พร้อมทั้งเป็นการส่งเสริมให้ลำพูนเป็นนครแห่งทุนวัฒนธรรมชุมชน ก่อให้เกิดรายได้กระจายสู่ชุมชนและทุกภาคส่วน อันนำไปสู่การท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรมในจังหวัดลำพูน โดยให้เป็นเมือง “ รุ่งเรือง ร่มเย็นและเป็นสุข”

 

   ภาพ /ข่าว กฤตยชญ์ พิงคะสัน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลำพูน รายงาน

    คลิ๊กเลย -> https://t.youpik.in.th/t.Z3BtC
ช้อปเลย: ฿690.00 -56% | กล้องติดกระจกรถยนต์ หน้า-หลัง Car DVR Camera กล้องติดรถ

กล้องติดกระจกรถยนต์ กล้องหน้า-หลังคมชัดHD 1080Pขนาดจอกว้าง 4.3 นิ้ว ใหญ่ชัดเจนแถมฟรีเมม 16GBเครื่องน้ำหนักเบากลางคืนมองเห็นชัดบันทึกภาพต่อเนื่องมีเส้นบอกระยะห่างเวลาถอยรถ

 

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : จังหวัดลำพูนเชิญเที่ยวงาน ” เทศกาลโคมเเสนดวงที่เมืองลำพูน ” ประจำปี 2563

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/422763