พังงา ศาลเจ้าประกอบพิธีอัญเชิญเทพหล่ำเต้าปักเต้าผู้ถือบัญชีเกิด-ตาย ในประเพณีถือศีลกินผัก (มีคลิป)

เปิดอ่าน 2,186 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2563 ที่บริเวณถ้ำแจ้ง วัดสุวรรณคูหา ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ศาลเจ้ากระโสมเต้าโบเก้ง ประกอบพิธีอัญเชิญองค์เทพหล่ำเต้าปักเต้า ซึ่งเป็นองค์เทพที่ถือบัญชีเกิดและบัญชีตายของมนุษญ์ ไปประทับที่ศาลเจ้าในวันที่ 3 ของประเพณีถือศีล กินผัก ประจำปี 2563 โดยมีเจ้าหน้าที่ศาลเจ้า และประชาชนที่ร่วมถือศีลกินผักเข้าร่วม สำหรับการอัญเชิญเทพหล่ำเต้าปักเต้านั้น นัยว่าเป็นการอัญเชิญองค์เทพมาเพื่อให้บุคคลยำเกรงและหมั่นทำความดียิ่งขึ้น ในอดีตนั้นการอัญเชิญเทพหล่ำเต้าปักเต้าจะกระทำเงียบๆ และผู้คนจะไม่เข้าร่วมพิธีเนื่องจากเชื่อว่า ถ้าอยู่ในช่วงเคราะห์หามยามร้าย อาจจะป่วยไข้โดยไม่ทราบสาเหตุได้ พิธีอัญเชิญองค์เทพหล่ำเต้าปักเต้าจึงเป็นพิธีกรรมที่สำคัญในงานประเพณีถือศีลกินผักของทุกศาลเจ้า

หล่ำเต้า ถือเป็นเทพฝ่ายใต้ เป็นเทพแห่งกำเนิดชีวิตมนุษย์ เชื่อกันว่าเทพองค์นี้สถิตอยู่สวรรค์ เทวรูปเคารพที่ปรากฏโดยทั่วไป มักจะเป็นชายชราไว้หนวดยาวสีขาว สวมเสื้อแดง มือซ้ายถือบัญชีรายชื่อคนเกิด มือขวาถือแส้ บางที่ก็วางไว้บนหัวเข่า ประทับนั่งบนเก้าอี้บางที่ก็ประทับนั่งบนขอนไม้หรือก้อนหินปักเต้า อาจมีชื่อเรียกอื่นๆ อีกเช่น ไป่ซิง, ไป่จิซิง, ไป่เฉินซิง, เต่าจิ ถือเป็นเทพประจำดาวเหนือ สถิตในสวรรค์ ได้รับฉายาว่า เทพเจ้าแห่งความตาย รูปเคารพเป็นชายชรา หน้าตาดำ เคร่งขรึม มือซ้ายถือบัญชีคนตาย มือขวาถือแส้ สวมเสื้อขาว

ภาพ/ข่าว อโนทัย งานดี พังงา

**พื้นที่โฆษณา**

คลิกเลย -> https://t.youpik.in.th/t.Z3BtC
ช้อปเลย: ฿690.00 -56% | กล้องติดกระจกรถยนต์ หน้า-หลัง Car DVR Camera กล้องติดรถ

กล้องติดกระจกรถยนต์ กล้องหน้า-หลังคมชัดHD 1080Pขนาดจอกว้าง 4.3 นิ้ว ใหญ่ชัดเจนแถมฟรีเมม 16GBเครื่องน้ำหนักเบากลางคืนมองเห็นชัดบันทึกภาพต่อเนื่องมีเส้นบอกระยะห่างเวลาถอยรถ

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : พังงา ศาลเจ้าประกอบพิธีอัญเชิญเทพหล่ำเต้าปักเต้าผู้ถือบัญชีเกิด-ตาย ในประเพณีถือศีลกินผัก (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/420767