ชาวพังงาร่วมยกเสาโกเต้งสูงที่สุดในโลก เริ่มประเพณีถือศีล-กินผัก ปี 2563 (มีคลิป)

เปิดอ่าน 2,256 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อเวลา 17.19 น.วันที่ 16 ตุลาคม 2563 ที่ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ อ.เมืองพังงา นายบุญเติม เรณุมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานในพิธีปิดทองและยกเสาโกเต้งที่สูงที่สุดในโลกของศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ ซึ่งเป็นพิธีกรรมแรกของการเริ่มต้นประเพณีถือศีล-กินผักประจำปี 2563 โดยมี ชาวไทยเชื้อสายจีนพร้อมใจกัน นุ่งห่มชุดขาว เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ซึ่งการยกเสาโก้เต้งเสร็จ จะมีพิธีอัญเชิญตะเกียงไฟกิ้วอ๋องไต่เต่ 9 ดวงขึ้นสู่ยอดเสา อันเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผักอย่างเป็นทางการ พร้อมกันนี้รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้เข้าเยี่ยมโรงอาหารของศาลเจ้า พร้อมกับร่วมรับประทานอาหารเจร่วมกับผู้ที่ร่วมประเพณีถือศีลกินผัก สำหรับเสาโกเต้งที่สูงที่สุดในโลกต้นนี้นั้น ทำจากไม้เตียวทั้งต้น มีความยาว 21 เมตร 99 เซนติเมตร จึงต้องใช้รถเครนของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพังงามาช่วยยกเสาโกเต้งเป็นประจำทุกปี

นายมงคล รัตนะ ผู้จัดการศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ กล่าวว่า ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋มีประวัตินานมากว่า100 ปี แต่ได้จัดงานประเพณีถือศีล – กินผัก เป็นปีที่ 36 ติดต่อกัน สำหรับในปีนี้จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 16 -25 ตุลาคม 2563 สิ่งของที่สำคัญภายในศาลเจ้าแห่งนี้มีกระถางธูปลายมังกรพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 มีพระปรมาภิไธย ย่อ จปร. เพื่อเป็นการอุทิศให้แก่รัชกาลที่ 5 จึงนับเป็นศาลเจ้าเพียงแห่งเดียวแถบชายฝั่งทะเลอันดามันฝั่งตะวันตก สร้างความปลาบปลื้มใจ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของชาวพังงา อย่างหาที่เปรียบมิได้ และผนังอาคารด้านในยังมีภาพเขียนสีโบราณเป็นเรื่องราวเรื่องสามก๊กอีกด้วย

ภาพ/ข่าว อโนทัย งานดี พังงา

**พื้นที่โฆษณา**

คลิกเลย -> https://t.youpik.in.th/t.Z3BtC
ช้อปเลย: ฿690.00 -56% | กล้องติดกระจกรถยนต์ หน้า-หลัง Car DVR Camera กล้องติดรถ

กล้องติดกระจกรถยนต์ กล้องหน้า-หลังคมชัดHD 1080Pขนาดจอกว้าง 4.3 นิ้ว ใหญ่ชัดเจนแถมฟรีเมม 16GBเครื่องน้ำหนักเบากลางคืนมองเห็นชัดบันทึกภาพต่อเนื่องมีเส้นบอกระยะห่างเวลาถอยรถ

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ชาวพังงาร่วมยกเสาโกเต้งสูงที่สุดในโลก เริ่มประเพณีถือศีล-กินผัก ปี 2563 (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/419716