ชาวบุรีรัมย์เฮ! “อนุทิน” เปิดศูนย์ไตเทียม  ช่วยผู้ป่วยโรคไต หลังพบยอดผู้ป่วยพุ่ง

เปิดอ่าน 10,133 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

     บุรีรัมย์-รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดหน่วยไตเทียมให้บริการผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรัง พื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์และใกล้เคียง เพิ่มการเข้าถึงบริการผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้าย ลดระยะเวลารอคอย ใกล้บ้าน ใกล้ใจ ลกภาระค่าใช้จ่าย ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และยังช่วยลดความแอดอัดของโรงพยาบาลรัฐ

วันที่ 4 ต.ค 2563 ที่ศูนย์แพทย์ชุมชนโรงพยาบาลบุรีรัมย์ สาขา 3 (อบจ.เก่า) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์ เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสารธารณสุข นายแพทย์ พงศ์เกษม ไข่มุกด์ ผู้ตรวจราชการสารธารณสุขเขตสุขภาพที่ 9 ได้ร่วมเปิดหน่วยบริการศูนย์ไตเทียมชัยบุรี ที่จังหวัดบุรีรัมย์

การเปิดหน่วยบริการศูนย์ไตเทียมดังกล่าว หลังจากพบจำนวนผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังมีแนวโน้มสูงขึ้นเป็นลำดับ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคไตที่ไม่ปฏิบัติตนตามแผนการรักษาจะส่งผลการเสื่อมของไตทำให้เข้าสู่ภาวะไตวายที่มีความรุนแรงมากจนถึงขั้นไตวายระยะสุดท้าย

ซึ่งนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของโลก ที่จะต้องได้รับการบำบัดทดแทนไตด้วยการล้างไต ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลสูงเฉลี่ยประมาณ 240,000 บาท ต่อคนต่อปี ส่งผลกระทบต่อภาระค่ารักษาพยาบาลทั้งส่วนของโรงพยาบาล ผู้ป่วย และครอบครัวเป็นอย่างมาก

นายอนุทินกล่าว่า จากข้อมูล Health Data Center กระทรวงสาธารณสุข ในปี พ.ศ. 2563 เขตสุขภาพที่ 9 มีจังหวัดชัยภูมิ ,นครราชสีมา ,บุรีรัมย์ และจังหวัดสุรินทร์ มีผู้ป่วยไตวายเรื้อรังมากถึง 89,326 คน เฉพาะบุรีรัมย์มีจำนวน 36,326 คน เป็นผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้าย 2,030 คน


ในจำนวนนี้ได้รับบริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมจำนวน 801 คน คิดเป็น 104,130 รอบ ปัจจุบันมีหน่วยให้บริการบำบัดทดแทนไตเทียมด้วยเครื่องไตเทียมทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชนจำนวน 3 แห่ง มีเครื่องจำนวน 72 เครื่อง ซึ่งไม่เพียงพอต่อการให้บริการ

ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพและขยายงานบริการให้ผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายได้รับบริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมที่มีคุณภาพมาตรฐาน เพียงพอต่อความต้องการและเข้าถึงบริการได้ง่าย


โดยจ้างเหมาบริการบำบัดทดแทนไตด้วยเครื่องไตเทียมนับว่าเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์และใกล้เคียง ลดระยะเวลาการรอคอย ใกล้บ้าน ใกล้ใจ ลดภาระค่าใช้จ่าย มีความพึงพอใจต่อระบบบริการ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และยังช่วยลดความแอดอัดของโรงพยาบาลรัฐอีกด้วย

 

ภาพ/ข่าว วาทิตย์ แสนธุปี ผู้สื่อข่าว จ.บุรีรัมย์

 

พื้นที่โฆษณา

คลิ๊กเลย -> https://t.youpik.in.th/t.Z3BtC
ช้อปเลย: ฿690.00 -56% | กล้องติดกระจกรถยนต์ หน้า-หลัง Car DVR Camera กล้องติดรถ

กล้องติดกระจกรถยนต์ กล้องหน้า-หลังคมชัดHD 1080Pขนาดจอกว้าง 4.3 นิ้ว ใหญ่ชัดเจนแถมฟรีเมม 16GBเครื่องน้ำหนักเบากลางคืนมองเห็นชัดบันทึกภาพต่อเนื่องมีเส้นบอกระยะห่างเวลาถอยรถ

 

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ชาวบุรีรัมย์เฮ! “อนุทิน” เปิดศูนย์ไตเทียม  ช่วยผู้ป่วยโรคไต หลังพบยอดผู้ป่วยพุ่ง

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/414712