สุดเจ๋ง! “ทต.บางกะดี” ปิ๊งไอเดีย วางระบบดับเพลิงชุมชนสามารถช่วยชาวบ้านไฟไหม้หลังเดียวไม่ลามบ้านอื่น

เปิดอ่าน 41 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

      ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ 24 ก.ย. นายธวัชชัย อึ้งอำพรวิไล อดีตนายกเทศบาลตำบลบางกะดี พร้อมด้วย นายสุรพงษ์ อึ้งอัมพรวิไล สส.เขต 1 ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย พล.อ.อ.สักก์สกล แสงสุกรัตน์วดี ประธานที่ปรึกษาครอบครัวคนรักปทุม เป็นผู้แทน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ว่าที่ผู้สมัคร นายก อบจ.ปทุมธานี นายเสวก ประเสริฐสุข อดีต นายก อบต.เชียงรากใหญ่ นายนพดล ลัดดาแย้ม ว่าที่ผู้สมัคร สจ.ปทุมธานี และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจเยี่ยมชาวบ้านในชุมชนซอยเฟื่องฟ้า หมู่ 4 ต.บางกะดี อ.เมือง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นบ้านเรือนประชาชนที่เป็นชุมชนแออัด โดยพบว่าบ้านเรือนปลูกติดกันมีระยะห่างเพียงไม่กี่เมตร

นายธวัชชัย อึ้งอำพรวิไล อดีตนายกเทศบาลตำบลบางกะดี กล่าวเปิดเผยว่า สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 23 ก.ย. 63 ที่ผ่านมา ช่วงเวลาประมาณ 12.30 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านนางประดับ สูงแข็ง อายุ 54 ปี ซึ่งปลูกอาศัยอยู่ด้านในชุมชนเฟื่องฟ้า เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง โดยไฟได้ไหม้บ้านวอดเสียหายทั้งหลัง แต่พบว่าไฟที่ลุกโหมไหม้บ้านของนางประดับฯแค่หลังเดียวเท่านั้นและไม่ได้ลุกลามไปไปถึงบ้านหลังอื่นๆที่ปลูกอยู่ติดๆกัน ส่วนสาเหตุที่ไฟไม่ได้ลุกลามไปยังบ้านหลังอื่นนั้น เนื่องจากภายในชุมชนมีการวางระบบดับเพลิง ซึ่งมีจุดตั้งเครื่องดับเพลิงไฟฟ้าอัตโนมัติที่จุมีการบรรจุปริมาณน้ำไว้กว่า 150,000 ลิตร และมีการวางระบบเดินท่อจ่ายน้ำเข้าไปในแหล่งชุมชนดังกล่าว พร้อมติดตั้งตู้แดงที่ภายในตู้มีสายยางดับเพลิงและหัวฉีดน้ำแบบทองเหลือง ไว้แต่ละจุดทั่วชุมชนที่มีบ้านเรือนกว่า 130 หลังคาเรือน โดยมีระยะห่างจุดละ 50 เมตร รวมทั้งหมด 26 จุด เพื่อสามารถใช้งานได้อย่างทั่วถึงหากเกิดเหตุอัคคีภัย ซึ่งชาวบ้านในชุมชนทุกคนจะได้รับการเรียนรู้ฝึกอบรมการใช้หัวจ่ายฉีดน้ำดับเพลิงกรณีเมื่อเกิดเหตุ จึงสามารถใช้งานได้อย่างถูกต้องและสามารถควบคุมเพลิงกันได้ไม่ให้ลุกลามไปหลังคาเรือนอื่นๆ ทำให้เหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้จึงไหม้เพียงหลังเดียวเท่านั้น

นายธวัชชัย อึ้งอำพรวิไล ยังกล่าวอีกว่า สำหรับโครงการดังกล่าวที่เกิดขึ้นมานั้น สืบเนื่องมาจากเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ขณะที่ตนยังดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีฯอยู่นั้น ได้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ในชุมชนแออัดในพื้นที่ และทำให้เพลิงลุกลามไหม้บ้านเรือนประชาชนหลังอื่นๆ ประกอบกับเส้นทางการเข้าถึงบ้านเรือนประชาชนในชุมชนแออัดส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะบ้านเรือนส่วนใหญ่จะปลูกติดกัน ถนนเส้นทางภายในชุมชนแออัดจะมีความกว้างไม่ถึง 2 เมตร ซึ่งรถดับเพลิงไม่สามารถเข้าถึงได้อย่างแน่นอน จึงเป็นเหตุทำให้เกิดไฟไหม้ในลักษณะลุกลาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นทำให้ตนเกิดแนวความคิด ก่อนประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาวางรูปแบบ และให้มีการสร้างตัวอาคารและติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ในเนื้อที่ 30 ตรว. โดยใช้งบประมาณ 3 ล้านบาท สร้างเสร็จเมื่อประมาณ 7 เดือนที่ผ่านมา โดยมีการสร้างไปแล้ว 2 ชุมชน หากเปรียบเทียบราคากับความเสียหายที่เกิดขึ้นถือว่าคุ้มค่ามาก โดยแนวคิดดังกล่าวตนเองได้เล็งเห็นถึงประโยชน์การใช้งานจริง ที่สามารถลดการสูญเสียไปได้จำนวนมาก หากหน่วยงานใดใดหรือจังหวัดอื่นๆ อยากมาศึกษาดูงานเพื่อนำไปปรับใช้กับชุมชนแออัดในพื้นที่ ก็สามารถมาดูระบบการทำงาน ที่เทศบาลตำบลบางกระดีได้โดยไม่หวงแหนแนวความคิดแต่อย่างใด และในวันนี้ก็มีหน่วยงานต่างๆของภาคเอกชนเข้ามามอบเงินช่วยเหลือให้กับนางประดับฯ จำนวนหนึ่งเพื่อไว้เป็นทุนในการสร้างบ้านหลังใหม่ต่อไป

ทางด้านนางประดับ สูงแข็ง เจ้าของบ้าน กล่าวเปิดเผยทั้งน้ำตาว่า ในวันเกิดเหตุตนออกไปทำงานนอกบ้าน และมีเพื่อนบ้านโทรศัพท์มาแจ้งว่าบ้านตนเองไฟไหม้ จึงรีบกลับมาบ้านและพบว่าชาวบ้านกำลังช่วยกันใช้น้ำดับเพลิงโดยใช้ระบบดับเพลิงที่ทางเทศบาลตำบลบางกะดี ติดตั้งไว้กับชุมชน 26 จุด จึงทำให้ไฟไม่ลุกลามไปบ้านเรือนหลังอื่นๆ ซึ่งก็รู้สึกเสียใจที่บ้านของตนเองมาถูกไฟไหม้วอดเสียหาย แต่อีกความรู้สึกยังดีใจที่บ้านเรือนของเพื่อนบ้านหลังอื่นๆที่ปลูกติดกันไม่ถูกไฟไหม้ลุกลามไปติดบ้านของเขา ซึ่งถือว่าเป็นความโชคดีและเห็นถึงประโยชน์ของจุดดับเพลิงที่ทางเทศบาลฯมีแนวคิดนำมาติดตั้งไว้สำหรับชุมชนแออัดที่พวกเราอาศัยอยู่ ทำให้รู้สึกเกิดความอุ่นใจกับตัวเองและทรัพย์สิน

 

ภาพ/ข่าว สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม ผู้สื่อข่าวจังหวัดปทุมธานี

พื้นที่โฆษณา

คลิกเลย -> https://t.youpik.in.th/t.Z32Ye
ช้อปเลย: ฿939.00 -76% | กล้องติดรถยนต์ mi หน้าจอขนาดใหญ่ 7 นิ้ว กล้องติดรถยนต์ 10

หน้าจอแสดงผล 7 นิ้ว หน้าจอสัมผัสขนาด) ความละเอียดวีดีโอระดับ 1080P กล้องหน้า เลนส์กว้าง 170 องศา กล้องหลัง เลนส์กว้าง 170องศา รองรับการบันทึกอัตโนมัติเมื่อสตาร์ทรถ บันทึกได้ทั้งภาพและเสียง ถ่ายภาพนิ่งได้ ความคมชัดของภาพนิ่ง 12M,8M,5M,3M,1M รองรับ Micro SD Card สูงสุด 32G รองรับเมนูภาษาไทย ทำให้การตั้งค่า และการใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ สามารถตั้งค่าได้ง่ายๆ ภาษาที่รองรับ : ไทย, อังกฤษ, จีน, รัสเซีย, จีน ไฟ LED กล้องหลัง 4 ดวง WDR:ปรับแสงสว่างอัตโนมัติ Loop Recording : บันทึกวีดีโอ แบบหมุนวน เมื่อพื้นที่จัดเก็บเต็ม กล้องจะบันทึกไฟล์วีดีโอใหม่ ทับไฟล์เดิมไฟล์แรกสุด ทำให้บันทึกได้อย่างยาวนาน ไม่ต้องกลัวว่า พื้นที่จัดเก็บจะเต็ม Motion Detection : ระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว เครื่องจะเปิดและบันทึกอัตโนมัติเมื่อมีสิ่งผิดปกติเคลื่อนไหวผ่านหน้ากล้อง

 

คลิกเลย -> https://t.youpik.in.th/t.Z32Ye

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สุดเจ๋ง! “ทต.บางกะดี” ปิ๊งไอเดีย วางระบบดับเพลิงชุมชนสามารถช่วยชาวบ้านไฟไหม้หลังเดียวไม่ลามบ้านอื่น

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/411379