เซียน “กัญชา” บุกบุรีรัมย์ แถลง “บุรีรัมย์โมเดล” 70%รักษาหาย เตรียมต่อยอดยกระดับพืชเศรษฐกิจ

เปิดอ่าน 1,202 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

เซียนกัญชาบุกบุรีรัมย์ แถลง”บุรีรัมย์โมเดล”ชูเป็นเมืองหลวงกัญชา หลังทดลองกัญชาทางการแพทย์ที่โรงพยาบาลคูเมือง สกัดยาได้แล้ว 4 ชนิด สามารถรักษาโรคร้ายได้ผลถึงกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ พร้อมระบุเป็นการพัฒนาได้ดีแบบก้าวกระโดด เตรียมต่อยอดเป็นพืชเศรษฐกิจ

วันที่ 23 กันยายน 2563 ที่อุทยานไม้ดอกเพ-ลา-เพลิน อ.ตูเมือง จ.บุรีรัมย์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ จัดงานตอกย้ำความสำเร็จอีกขั้น กับการต่อยอดอย่างมุ่งมั่นมาต่อเนื่องในด้านกัญชาเพื่อการแพทย์ ภายใต้ชื่องาน “ก้าวกระโดด บุรีรัมย์โมเดล กัญชาทางการแพทย์และสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจ”

การจัดดังกล่าว ได้มีผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชาเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก เช่น อาจารย์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี ,นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ ,เภสัชกร ดร.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ,เภสัชกร ดร.ปรีชา หมูหิน เป็นต้น

ภายในงานยังมีการจัดบูธ ผลิตภัณฑ์ ยารักษาโรคจากกัญชา ทั้งแผนปัจจุบันและแผนไทย เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงาน ได้ศึกษาเรียนรู้และสอบถามตลอดทั้งงาน มีการตรวจและรักษาโรคให้กับประชาชนที่สนใจการรักษาทางเลือก มีประชาชนสนใจมาขอตรวจรักษาเป็นจำนวนมาก

 

นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า จากการส่งเสริมการใช้กัญชาทางการแพทย์ ในช่วงที่ผ่านมาของจังหวัดบุรีรัมย์ ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะมีทั้งผู้ที่มีความรู้ทางการแพทย์รับรอง และพิสูจน์ว่าได้ผลในด้านการรักษา

จึงมีการเดินหน้าเพื่อจะเปิดทางให้กัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ เสริมกับการปลูกพืชทั่วไปของเกษตรกร ถ้าเป็นไปได้ตามโครงการต่างๆที่ผ่านมาของรัฐบาล เชื่อว่าจะสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่งอย่างแน่นอน

ด้านนายแพทย์ นายแพทย์ภุชงค์ ไชยชิน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์กล่าวด้วยว่า ตอนนี้วิสาหกิจชุมชนของ เพ-ลา-เพลิน ถือว่าเป็นหนึ่งเดียวในจังหวัดบุรีรัมย์ หรืออาจเป็นหนึ่งเดียวในประเทศ ที่มีการวิจัยและค้นคว้า จนสามารถผลิตสารและยารักษาโรคทั้งแผนไทยและแผนปัจจุบันได้สำเร็จ

โดยขณะนี้สามารถผลิตได้แล้ว 4 ชนิด คือน้ำมันกัญชาหยุดได้ลิ้น ซึ่งมีสาร CBD 100 mg/ ml .ยาสุขไสยาศน์ .ยาทำลายพระสุเมรุ และยาทาริดสีดวงทวารหนักและโรคผิวหนัง


ทั้งนี้จังหวัดบุรีรัมย์มีบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ครบทั้ง 23 แห่งโรงพยาบาลในจังหวัดแล้วนั้น จ.บุรีรัมย์ ยังมีโรงพยาบาลที่สามารถผลิตยากัญชาทางการแพทย์ได้เป็นแห่งที่ 3 ของประเทศ มีวิสาหกิจชุมชนที่สามารถปลูกเป็นแห่งแรกของประเทศ ซึ่งการ ขับเคลื่อนและการต่อยอดจากต้นแบบ บุรีรัมย์โมเดล ถือเป็นความสำเร็จก้าวแรกร่วมกันระหว่าง โรงพยาบาลคูเมือง และวิสาหกิจเพลาเพลินเพื่อชุมชน ที่สามารถปลูก ผลิต และนำกัญชาไปใช้ในการรักษาโรคได้แล้ว

 

ภาพ/ข่าว วาทิตย์ แสนธุปี  ผู้สื่อข่าวจังหวัดบุรีรัมย์

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : เซียน “กัญชา” บุกบุรีรัมย์ แถลง “บุรีรัมย์โมเดล” 70%รักษาหาย เตรียมต่อยอดยกระดับพืชเศรษฐกิจ

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/410380