สุรินทร์ ฤทธิ์พายุโนอึล..ผู้ว่ารุดมอบถุงยังชีพ 156 ครัวเรือน ท่วม 28 หลังคา หนักสุด 10 หลังคาเรือน ในรอบ 20 ปี

เปิดอ่าน 2,758 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

สุรินทร์ ฤทธิ์พายุโนอึล..ผู้ว่ารุดมอบถุงยังชีพ 156 ครัวเรือน ท่วม 28 หลังคา หนักสุด 10 หลังคาเรือน ในรอบ 20 ปี หลังมวลน้ำสะสมจากเทือกเขาพนมดงรักชายแดนไทย-กัมพูชา ทะลักท่วม พบปริมาณน้ำลดลงแล้วกว่า 15 ซ.ม.คาดอีก 2-3 วันนี้น้ำจะลดลงเป็นปกติ หากไม่มีฝนตกลงมาอีก

วันที่ (21 ก.ย.63) เวลา 11.00 น.นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.สุรินทร์ พร้อมด้วยนายประภาส ศรีจันทร์เวียงนาย อ.ปราสาท ได้ลงพื้นที่ไปยังศาลากลางหมู่บ้านนาครอง ม.7 ต.ตานี อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เพื่อมอบถุงยังชีพจากสภากาชาดไทย โดยเหล่ากาชาด จ.สุรินทร์ จำนวน 156 ถุงให้กับประชาชน จำนวน 156 ครัวเรือน หลังจากประชาชนประสบอุทกภัย จากฤทธิ์พายุโนอึลที่ทำให้ฝนตกหนักต่อเนื่องตลอด 3 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้มีมวลน้ำสะสมจากเทือกเขาพนมดงรัก ในพื้นที่ อ.กาบเชิงและ อ.พนมดงรัก รวมทั้งจากพื้นที่ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนจำนวน 28 หลังคาเรือน ในจำนวน 10 หลังคาเรือนน้ำท่วมหนัก สูงกว่า 50-70 ซ.ม. โดยมวลน้ำสะสมไหลเข้าท่วมนาข้าวรอบหมู่บ้านนาครอง รวมทั้ง นาข้าวในพื้นที่ ต.ตานี และ ต.โชคนาสาม จำนวนหลายพันไร่ ก่อนจะเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ติดกับทุ่งนาที่ลุ่มข้างหมู่บ้าน ในช่วงเช้าของวานนี้ (20 ก.ย.63) รวมทั้งถนนเส้นหลัก ซึ่งเป็นถนนคอนกรีตทางเข้าหมู่บ้านนาครอง ระยะทาง 900 เมตร ถูกน้ำล้นท่วมถนนสูงกว่า 30 ซ.ม.แต่ยังสามารถสัญจรได้และต้องใช้ความระมัดระวัง ขณะที่บ่อเลี้ยงพันธุ์ปลาต่างๆของเกษตรกรก็ถูกน้ำท่วม ปลาที่เลี้ยงหลุดออกจากสระไปพร้อมกระแสน้ำ ได้รับความเสียหายด้วย

ล่าสุดวันที่ (21 ก.ย.63) พบว่าปริมาณที่ม่วมบ้านเรือนและถนน ได้ลดลงไปแล้วกว่า 15 ซ.ม.เนื่องจากฝนได้หยุดตกแล้ว รวมทั้งเส้นทางน้ำได้หักเหออกไปจากพื้นที่ หลังฝายน้ำล้นของหมู่บ้านนาครอง ที่พึ่งสร้างเสร็จใหม่เมื่อปีที่แล้ว คันดินยังไม่แน่นดี ได้ถุกน้ำเวาะพังทลาย จำนวน 2 จุด แต่ละจุดมีความยาวประมาณ 15 เมตร ทำให้มวลน้ำที่ไหลมาล้นฝายดังกล่าว เปลี่ยนทิศทางทะลักออกไปทางทิศตะวันตกของหมู่บ้านไปยังอีกพื้นที่ จึงทำให้ปริมาณน้ำที่ท่วมลดลง ซึ่งคาดว่าอีกประมาณ 2-3 วัน ปริมาณจะลดลงเป็นปรกติ หากไม่มีฝนตกลงมาอีก

อย่างไรก็ตาม ประมาณน้ำกว่า 7.50 ล้าน ลบ.ม.ที่ไหลมาจากเทือกเขาพนมดงรัก ในพื้นที่ อ.กาบเชิง และอ.พนมดงรัก กำลังไหลเข้าสู่อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง (ห้วย-สะ-เน็ง) อ.เมือง จ.สุรินทร์ ที่ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 7.789 ล้าน ลบ.ม.(35.46 %) สามารถรับน้ำได้อีก 14.13 ล้าน ลบ.ม. จากสถานการร์ดังกล่าว ยังไม่มีผลกระทบกับการเก็บกักของอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ตลอดจนบริเวณที่น้ำไหลผ่านคือ อ.ปราสาท และ อ.เมืองสุรินทร์ ไม่ทำให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนในเขตชุมชนแต่อย่างใด ยกเว้นบางหมู่บ้านที่ลำห้วยเสนงไหลผ่าน อาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเล้กน้อย แต่เป็นระยะสั้น

นายรัศมี ธรรมชาติ อายุ 46 ปี ผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมบ้าน เลขที่ 8 ม.7 บ.นาครอง ต.ตานี อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตนมาอยู่ที่หมู่บ้านแห่งนี้กว่า 20 ปี ครั้งนี้ถถืออว่าท่วมสูงที่สุด โดยน้ำหลากเข้ามาท่วมเมื่อเวลาประมาณ 8 โมงเช้าของวันที่ (20 ก.ย.63) ตั้งตัวแทบไม่ทัน ส่วนความเสียหายก็จะมีพวกตู้เสื้อผ้าที่เก็บขึ้นที่สูงไม่ทัน

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : สุรินทร์ ฤทธิ์พายุโนอึล..ผู้ว่ารุดมอบถุงยังชีพ 156 ครัวเรือน ท่วม 28 หลังคา หนักสุด 10 หลังคาเรือน ในรอบ 20 ปี

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/409957