ปราจีนบุรี สัตวแพทย์ดูแลลูกช้างอย่างใกล้ชิด

เปิดอ่าน 1,004 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

จากกรณี ที่พบลูกช้างป่าพลัดหลงออกมาบริเวณถนนเลียบสันอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี อุทยานแห่งชาติทับลานได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบลูกช้างป่าเพศผู้ อายุไม่เกิน 2 เดือน น้ำหนักประมาณ 79 – 80 กิโลกรัม สภาพเบื้องต้นมีลักษณะผอม อิดโรย แต่ยังสามารถเดินได้ตามปกติ เดินไปเดินมา จึงได้ประสานทีมสัตว์แพทย์ จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เข้าพื้นที่วางแผนการช่วยเหลือ โดยเคลื่อนย้ายลูกช้างไปยังที่ทำการอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้ทำคอกชั่วคราวเพื่อเป็นสถานที่ไว้ดูแลอนุบาลเพื่อประเมินสภาพร่างกาย ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงพร้อมสังเกตโรค

วันนี้ 21 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่อุทยานแห่งชาติทับลาน พบว่าลูกช้างป่าเพศผู้ พลัดหลงออกมาบริเวณถนนเลียบสันอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี นั้น ทางอุทยานแห่งชาติทับลานได้นำลูกช้างป่าไว้ในอาคารที่มีรั้วรอบขอบชิดและกั้นคอกชั่วคราว เพื่อให้ลูกช้างอยู่ในบริเวณอาคาร ให้เป็นเขตปลอดโรค โดยไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปด้านใน มีเพียงทีมสัตวแพทย์ กำลังดูแลช้างน้อยดังกล่าว โดยการให้น้ำเกลือ มีเจ้าหน้าที่ถือถุงน้ำเกลือเดินตามช้างน้อยตลอดเวลา ขณะนั้นมีฝนตกลงมาโปรยปราย ทำให้อุณหภูมิรอบ ๆ ที่อยู่นั้นเย็นลง เจ้าหน้าที่จึงต้องทำการก่อไฟเพื่อให้อุณหภูมิรอบข้างอุ่นขึ้น

สัตวแพทย์หญิง ชนัญญา กาญจนสาขา นายสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมทีมงานได้ดูแลช้างน้อยอย่างใกล้ชิด ได้ให้ข้อมูลว่า ทางทีมได้มีการให้น้ำเกลือ ให้นม ตามเวลา และวัดอุณหภูมิของช้างเป็นระยะ ซึ่งอุณหภูมิของช้างน้อยมีอุณหภูมิปกติ ส่วนผลตรวจเชื้อนั้นต้องรอผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการ แต่สภาพร่างกายโดยร่วมลูกช้างดีขึ้น แต่สภพาร่างกายยังไม่แข็งแรงตามวัย

 

ข่าว/ภาพ สายชล หนูแดง จ.ปราจีนบุรี

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ปราจีนบุรี สัตวแพทย์ดูแลลูกช้างอย่างใกล้ชิด

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/409904