ปราจีนบุรี คืบหน้าลูกช้างป่าหลงพลัดหลงแม่อ่างนฤบบินทรจินดา (ห้วยโสมง)

เปิดอ่าน 2,702 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

จากกรณีที่อุทยานแห่งชาติทับลาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) วันที่ 19 กันยายน 2563 ขอรายงานการพบเจอลูกช้างพลัดหลงออกนอกเขตอุทยานแห่งชาติเวลาประมาณ 10.30 น. ได้รับแจ้งจากผู้นำชุมชน ท้องที่ ต.แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ว่าพบลูกช้างป่าพลัดหลงออกมาบริเวณสันอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา จึงจัดเจ้าหน้าที่รีบรุดเข้าตรวจสอบ พบลูกช้างป่าเพศผู้ อายุไม่เกิน 2 เดือน น้ำหนักประมาณ 79-80 กิโลกรัม สภาพเบื้องต้นมีลักษณะผอม อิดโรย แต่ยังสามารถเดินได้ตามปกติ เดินไปเดินมา อยู่บริเวณถนนเลียบสันอ่างเก็บน้ำ จึงได้ประสานสัตวแพทย์ โดยได้คำแนะนำว่า ให้พยายามทำคอกชั่วคราว และไล่ต้อนเข้าคอก เพื่อควบคุมให้ลูกช้างไม่หนีไป จนเวลาประมาณ 14.00 น. นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หน.อช.ทับลาน พร้อมทีมสัตว์แพทย์ จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เข้าพื้นที่เพื่อวางแผนการช่วยเหลือ โดยลงความเห็นกันว่า ต้องรีบเคลื่อนย้ายลูกช้างไปยังที่ทำการ อช.ทับลาน เพื่อประเมินสภาพร่างกาย ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง พร้อมสังเกตโรคเบื้องต้น ได้ทำคอกชั่วคราวขึ้น เพื่อเป็นสถานที่ไว้ดูแลอนุบาล ขณะนี้ลูกช้างแข็งแรงขึ้น และสามารถกินนมได้ ซึ่งทีมสัตวแพทย์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อช.ทับลาน จะต้องทำการดูแลตลอด 24 ชม.จากนี้ อช.ทับลานจะจัดชุดลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่ป่าหาร่องรอยของฝูงช้าง บริเวณใกล้กับที่พบลูกช้าง เพื่อวางแผนการปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ จึงขอรายงานมาเป็นเบื้องต้นหากมีความคืบหน้าเช่นไร จะรายงานให้ทราบในลำดับต่อไป นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลานรับบริจาคนมนะคะ ตอนนี้น้องกินเอนฟาแลค A+ สูตร 1 ขนาด 1,650 กรัม วันละกล่องค่ะ อุทยานแห่งขาติทับลาน. (นมลูกช้าง)520 หมู่ที่ 1 ถนนกบินทร์บุรี – ปักธงชัย บุพราหมณ์ อำเภอนาดี ปราจีนบุรี 25220โทร. 037-210-340 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังเขื่อนนฤบดินทรจินดาพบเจ้าหน้าที่ป่าไม้กล่าวว่าลูกช้างตัวดังกล่าวได้นำตัวไปไว้ที่อุทยานแห่งชาติทับลานแล้ว ลูกช้างมีอาการอ่อนเพลีย ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ทางอุทยานฯห้ามเข้าใกล้เด็ดขาดเกรงจะติดเชื้อ นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า ทราบจากผู้นำหมู่บ้านพบเห็นลูกช้างบนสันเขื่อนนฤบดินทรจินดาบ่ายวานนี้ จึงเดินทางไปยังที่จุดพบช้างอายุราว 1 เดือน เพศผู้สภาพอ่อนเพลียจึงนำตัวมายังอุทยานแห่งชาติทับลาน ทางอุทยานได้ประสานกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อขอทีมสัตวแพทย์ที่ไปปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ดงใหญ่มาทำการดูแลลูกช้างอย่างเร่งด่วน ขณะนี้ทีมสัตวแพทย์เฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ให้น้ำเกลือควบคู่ไปด้วยโดยลูกช้างมี
อาการอ่อนเพลีย บริเวณปากมีแผล คาดว่าน่าจะใช้เวลา 3-5 วัน อาการน่าจะดีขึ้น ขณะเดียวกันไก็ส่งเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนออกแกะรอยช้างฝูงนี้แล้ว ถ้าพบว่ามีการหากินอยู่บริเวณใดจะรีบดำเนินการนำลูกช้างไปยังเส้นทางเดินเพื่อที่จะได้กลับสู่ฝูงต่อไป

ภาพ/ข่าว  ทองสุข สิงห์พิมพ์

Loading…แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ปราจีนบุรี คืบหน้าลูกช้างป่าหลงพลัดหลงแม่อ่างนฤบบินทรจินดา (ห้วยโสมง)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/409594