รองปธ.กมธ.ป.ป.ช.ลงพื้นที่เกาะช้างตราด รับฟังความเดือดร้อนข้อพิพาทที่ดินทำกิน

เปิดอ่าน 2,556 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันที่ 15 ก.ย.63 ที่ศาลาการเปรียญวัดคลองสน หมู่ 3 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด นายจารึก ศรีอ่อน รองปธ.กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติชอบ สภาผู้แทนราษฎร ได้ลงพื้นที่เกาะช้าง เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนเรื่องที่ดินทำกินจากพี่น้องประชาชน ชาวบ้านหมู่ 2-3-4 ต.เกาะช้าง และจากตัวแทนชาวบ้าน ต.เกาะกูด ซึ่งจัดเวทีโดย สภาองค์กรชุมชน เทศบาล ต.เกาะช้าง โดยตัวแทนชาวบ้านเกาะช้างได้มีการผลัดกันพูด และอธิบายถึงความเป็นมา หน่วยงานที่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน โดยเฉพาะกรณีการประกาศเขตอุทยานฯเมื่อช่วงปี 2525 และประกาศเขต น.ส.ล. เมื่อช่วงปี 2538 ทับที่ดินทำกินดั้งเดิมของชาวบ้านเกาะช้าง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนและเกิดข้อพิพาทกับหน่วยงานภาครัฐ รวมไปถึงยังรอการพิสูจน์สิทธิ ซึ่งหลังจากรับฟังข้อมูล นายจารึก ศรีอ่อน ได้รับปากว่าจะนำปัญหาดังกล่าวไปพูดในที่ประชุม กมธ.และจะได้มีการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายมาชี้แจงด้วย

โดยมี นายเชษฐา ศรีบุระ นายช่างสำรวจอาวุโส สนง.ธนารักษ์พื้นที่ตราด ร่วมชี้แจง-นายโสภณ จันเดิม ส.อบจ.ตราด เขต อ.เกาะช้าง-นายศักดิ์ แซ่ตั๋น ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต.เกาะช้าง-นายเนรมิต นพวรรณ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.เกาะช้าง-นายจักรกฤษณ์ เพิ่มทรัพย์ สมาชิกสภาเทศบาล ต.เกาะช้าง-นายวัชระ มันทวิล อดีตสารวัตรกำนัน ต.เกาะช้าง-นางนงลักษณ์ ประศาสน์ศิลป์-นายดนัย จันทษี ประธานสภาองค์กรชุมชน เทศบาล ต.เกาะช้าง ให้การต้อนรับ ในส่วนตัวแทนชาวบ้านจากพื้นที่เกาะกูดมี นายมนตรี มะลิย้อย อดีตส.อบจ.ตราด เขต อ.เกาะกูด พร้อมตัวแทนชาวบ้านจำนวน 5 คน ได้เดินทางมาร่วมเวทีพูดถึงปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านเรื่องที่ดินทำกิน ซึ่งคล้ายๆกับพื้นที่เกาะช้าง แต่ไม่มีเขตอุทยานฯทั้งนี้ นายจารึก ศรีอ่อน มีกำหนด ลงพื้นที่เกาะช้างอีกครั้ง ในวันอังคารที่ 22 ก.ย.63 เพื่อรับเอกสารจากชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากปัญหาที่ดินทำกินโดยมีตัวแทนชาวบ้านแต่ละหมู่บ้าน รวบรวมไว้ให้

ย้อนไปเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.62 ที่ผ่านมา นายสิระ เจนจาคะ ปัจจุบันเป็น ปธ.กมธ.กฏหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ได้ลงพื้นที่เกาะช้าง พร้อมนำเอกสาร ของสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ที่นร 0105.01/42126 ลงวันที่ 27 ธ.ค.62 ลงนามโดย นายอิทธิพล ช่างกลึงดี ผอ.ศูนย์บริการประชาชน ปฏิบัติราชการแทนปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องขอให้เร่งรัดการการพิสูจน์สิทธิและออกเอกสารสิทธิในที่ดิน อ้างถึงหนังสือของ นายโสภณ จันเดิม ลงวันที่ 17 ธ.ค.62 ที่ได้เข้ายื่นหนังสือผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล และในครั้งนั้น นายสิระและผู้นำชุมชนของเกาะช้างจำนวนหนึ่ง ได้นำชาวบ้าน พร้อมเอกสารของสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ไปลงบันทึกประจำวันกับพนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.เกาะช้าง เพื่อสร้างความมั่นใจว่าจากนี้ไป ถ้าหากชาวบ้านเข้าไปทำประโยชน์ในที่ดินที่ครอบครองมาช้านาน อยู่ระหว่างกระบวนการพิสูจน์สิทธิ จะไม่ถูกเจ้าหน้าที่รัฐแจ้งความดำเนินคดี

ภาพ/ข่าว วรโชติ เกาะช้าง-วิเชียร ม่วงสี ทีมข่าวภูมิภาค รายงาน

*พื้นที่โฆษณา*

คลิกเลย -> https://t.youpik.in.th/t.Za5Fv
ช้อปเลย: ฿2,560.00 -45% | สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า สกูตเตอร์ไฟฟ้า scooters สกูตเตอร์ไฟฟ้า

สินค้า สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสี แดง,ดำพลังงาน ไฟฟ้ากำลังวัตต์ 120Wแบตเตอรี่ 12v 5AVx2ขนาดยาง ล้อPU 6นิ้ว /ยางถนนการชาร์จ ชาร์จแบบอัจฉริยะความเร็ว ประมาณ 5kgระยะทาง 6-9 kg (ขึ้นกับสภาพทาง)ปรับความเร็ว เปลี่ยนตาม STEPLESS การขับมอเตอร์ขับเคลื่อนการขับเคลื่อน สายพานไทม์มิ่งรับน้ำหนัก 70kgขนาดบรรจุภัณฑ์ 720x180x280มม. น้ำหนักสินค้า 10kg

Loading…แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : รองปธ.กมธ.ป.ป.ช.ลงพื้นที่เกาะช้างตราด รับฟังความเดือดร้อนข้อพิพาทที่ดินทำกิน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/407964