ชาวบ้าน ต.ป่าไร่ กว่า 40 คนสุดทน!! ลุยเข้าพบ ส.ส.สระแก้ว (มีคลิป)

เปิดอ่าน 3,094 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ชาวบ้าน ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้วมีทั้งหมด 9 หมู่บ้านแขวนป้ายแสดงจุดยืน คัดค้านนิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว เดิมทำประชาวิจารณ์กับชุมในการสร้างนิคมอุตสาหกรรมโรงงานสีเขียว แต่จะสร้างเป็นโรงงานไฟฟ้า RDF โดยใช้กากอุตสาหกรรมเป็นเชื้อเพลิงหรือที่ชาวบ้านเรียกกันโรงไฟฟ้าขยะ ชาวบ้านหวั่นเป็นพิษต่อสุขภาพ เป็นภัยต่อชุมชนอาจมีผลกระทบระบบนิเวศโรงเรียนใกล้กับพื้นที่ก่อสร้างและลูกหลานตลอดจนชุมชนที่อยู่อาศัยตามแนวชายแดน อ.อรัญประเทศในอนาคต

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สังเกตการณ์ ณ.ที่ทำการศูนย์ประสานงาน ส.ส.นายสุรศักดิ์ ชิงนวรรณ์ บ้านหนองคู ถ.รัชตะวิถี ต.ฟากห้วย อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้มีประชาชนประมาณกว่า 40คนเดินทางเข้าพบนาย สุรศักดิ์ ชิงนวรรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรด์เขต 3 ยื่นหนังสือขอคัดค้านในการสร้างโรงไฟฟ้าขยะจากกากอุตสาห์กรรม ได้สอบถามนางศรีวันนา สุขิโต อายุ 44ปี ชาวบ้านป่าไร่หมู่9 สาเหตุที่ชาวบ้านมีการคัดค้านการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะหรือ RDF เปิดเผยว่าที่ผ่านมาได้ทำการประชาวิจารณ์กับชุมชนชาวบ้านในการสร้างนิคมสีเขียวชาวบ้านไม่คัดค้าน แต่จู่ๆจะสร้างเป็นโรงไฟฟ้าขยะอุตสาห์กรรม ซึ่งต่อไปอาจเป็นพื้นที่สำหรับรองรับขยะอุตสาหกรรมและส่งผลกระทบต่อโรงเรียน ลูกหลานคนในชุมชน เนื่องจากจะมีขยะพิษและขยะอุตสาหกรรมแล้วมีการเปลี่ยนแปลงในการก่อสร้างกันเองไม่มีการทำประชาวิจารณ์ให้ชาวบ้านได้รู้ ชาวบ้านจึงไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ ได้ออกมาแสดงตัวเพื่อคัดค้านการก่อสร้างและชาวบ้านทั้ง 9 หมู่ มีประชากรกว่า 2000 ครอบครัวจะมีผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยนั้นเป็นสิทธิของชาวบ้านที่จะมาแสดงจุดยืน จะเปิดให้ชาวบ้านลงนามคัดค้านประมาณ 10 วัน นับตั้งแต่วันที่4กันยายน2563เป็นต้นไปสิ้นสุดในวันที่ 14 ก.ย.63 หลังจากนั้นจะรวบรวมเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทบทวนในเรื่องนี้ใหม่

อย่างไรก็ตาม สำหรับโครงการนิคมอุตสาหกรรมสระแก้ว อยู่ในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดสระแก้ว เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2561 มีเนื้อที่ประมาณ 660.55 ไร่ ปัจจุบันสภาพพื้นที่โครงการได้มีโรงงานเข้ามาตั้งอยู่ในพื้นที่ จำนวน 3 โรงงาน เป็นโรงงานนำเข้า-ส่งออกเสื้อผ้ามือสอง ที่เปิดดำเนินการแล้ว 2 โรงงาน และโรงงานผลิตน้ำยาทำความสะอาด ที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างขั้นตอนการทำสัญญาเข้ามาจัดตั้งในพื้นที่ ทำให้คงเหลือพื้นที่อุตสาหกรรมที่รอการพัฒนาอีกจำนวนมากถึง 393.05 ไร่ เป็นพื้นที่ว่าง ทำให้การนิคมอุตสาหกรรมฯ พยายามผลักดันให้บริเวณดังกล่าวเปลี่ยนเป็นที่ทิ้งขยะ โรงงานกำจัดขยะอุตสาหกรรม และโรงงานไฟฟ้าขยะในปัจจุบันสรุปได้ว่าชาวบ้านในชุมชนไม่เห็นด้วย

ต่อมานายสุรศักดิ์ ชิงนววรรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรเขต3 ได้พบกับชาวบ้านชุมชนป่าไร่ที่เดินทางเข้ามาร้องเรียนยื่นเอกสารรายชื่อประชาชนที่ลงนามคัดค้านโรงงานไฟฟ้าขยะ RDF และได้ทราบถึงปัญหาของประชาชนในการเดือดร้อนท่าน ส.ส.กล่าวให้ประชาชนสั้นๆว่าในกรณีถ้าประชาชนเดือดร้อนนั้นทางตัวผมเองในถ้านะเป็น ส.ส.ในจังหวัดสระแก้วไม่ทอดทิ้งประชาชนอย่างแน่นอนทำเอาชาวบ้านได้ยินคำพูดต่างแสดงความดีใจ ท่านกล่าวต่อว่าจะรับเรื่องทั้งหมดเข้าปรึกษาหารือในสภาเพื่อทบทวนในการสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะต่อไป หลังจากนั้นชาวบ้านพอใจแล้วจึงแยกทางกันกลับแต่ก่อนที่จะเดินทางกลับท่าน ส.ส. เห็นรถไอศกรีมวอล์ 1 คันเหมาเลี้ยงให้ชาวบ้านและ จนท.ตำรวจอีกด้วย

อดิศักดิ์ ภาพ/จัด กุ่มประสิทธิ์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสระแก้ว รายงาน

*พื้นที่โฆษณา*

คลิกเลย -> https://t.youpik.in.th/t.Za5Fv
ช้อปเลย: ฿2,560.00 -45% | สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า สกูตเตอร์ไฟฟ้า scooters สกูตเตอร์ไฟฟ้า

สินค้า สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสี แดง,ดำพลังงาน ไฟฟ้ากำลังวัตต์ 120Wแบตเตอรี่ 12v 5AVx2ขนาดยาง ล้อPU 6นิ้ว /ยางถนนการชาร์จ ชาร์จแบบอัจฉริยะความเร็ว ประมาณ 5kgระยะทาง 6-9 kg (ขึ้นกับสภาพทาง)ปรับความเร็ว เปลี่ยนตาม STEPLESS การขับมอเตอร์ขับเคลื่อนการขับเคลื่อน สายพานไทม์มิ่งรับน้ำหนัก 70kgขนาดบรรจุภัณฑ์ 720x180x280มม. น้ำหนักสินค้า 10kg

Loading…แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ชาวบ้าน ต.ป่าไร่ กว่า 40 คนสุดทน!! ลุยเข้าพบ ส.ส.สระแก้ว (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/407200