พังงา ประธานกรรมาธิการการเกษตรฯ ร่วมลงแขกน่ำไร่ อนุรักษ์ข้าวไร่ดอกข่า สร้างแหล่งเรียนรู้แบบพอเพียงยึดหลักศาสตร์พระราชา (มีคลิป)

เปิดอ่าน 2,314 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

ที่แปลงเรียนรู้การปลูกข้าวไร่ดอกข่า (ไร่แสงตะวันซาฟารี) ม.2 ต.ท่าอยู่ อ.ตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา นางกันตวรรณ ตันเถียร (กุลจรรยาวิวัฒน์) ประธานกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพังงา พร้อมด้วยนายประคอง อุสามันห์ เกษตรจังหวัดพังงา นายณรงค์ แสงคง กำนันตำบลท่าอยู่ นำส่วนราชการ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน เจ้าหน้าที่ คณะครู และนักเรียน ร่วมลงแขกปลูกข้าวไร่ดอกข่าแบบวิธีโบราณ ในโครงการ “ชาวท่าอยู่ร้อยใจ น่ำไร่ ข้าวดอกข่า” พืชอัตลักษณ์จังหวัดพังงา เพื่อส่งเสริมและขยายพื้นที่ปลูกข้าวไร่ดอกข่าในจังหวัดพังงา

นางกันตวรรณ ตันเถียร กล่าวว่า ข้าวไร่ดอกข่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พบว่า ภาคอุตสาหกรรมและภาคแรงงานต้องตกงานเป็นจำนวนมาก แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องใช้ต้องกินก็คืออาหาร แต่ถือเป็นความโชคดีที่จังหวัดพังงามีความอุดมสมบูรณ์ทั้งน้ำและดิน จึงทำให้ยังคงพอดำรงชีพได้ เมื่อย้อนกลับมาที่ การปลูกข่าวไร่ดอกข่าของจังหวัดพังงา ในอดีตนั้นเกษตรกรจะปลูกแซมในสวนยางพาราหรือสวนปาล์มน้ำมันที่เริ่มปลุกใหม่ในระยะ1-3ปี แต่เมื่อวิถีชีวิตเปลี่ยนแปลงไป พี่น้องเกษตรกรก้ไม่ค่อยปลูกข้าวไร่กัน กระทั่งยุคโควิด-19 หลายภาคส่วนได้หันกลับมามองเรื่องเกษตรยั่งยืน ต้องมีการปลูกพืชทางเลือกเสริมเข้าไปในสวนยางหรือสวนปาล์มซึ่งจะสอดคล้องกับรัฐบาลที่ส่งเสริม ซึ่งคณะกรรมาธิการได้มีการศึกษาเรื่องสวนยางและปาล์มหรือเกษตรกรรมยั่งยืน ด้วยการปลูกพืชชนิดอื่นเสริมเข้าไป ซึ่งเกษตรกรรมยั่งยืน จะสอดคล้องกับสถานการณ์ในยุคโควิดได้อย่างไร เช่น หากเกษตรกรเข้าสวนก็จะพบผัก หากลงทะเลก็จะได้ปลา เพื่อมาปรุงเป็นอาหาร ซึ่งการปลูกข้าวไร่ดอกข่า หรือพืชผสมผสาน ในแปลงก็จะทำให้พี่น้องสามารถลดต้นทุนในการใช้ชีวิตประจำวันได้มาก ลดต้นทุนทางเศรษฐกิจแบบยั่งยืนตามศาสตร์พระราชาของรัชกาลที่9
นายประคอง อุสามันห์ กล่าวว่า การ”น่ำไร่”เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านของพี่น้องชาวใต้ คือการนำไม้ปลายแหลมกระทุ้งลงไปในดินให้เป็นหลุมขนาดความลึกประมาณ 2 นิ้ว เรียกว่า “แทงสัก” และทำการหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวที่บรรจุอยู่ในกระบอกไม้ไผ่ลงไปในหลุมประมาณ 4-5 เมล็ดแล้วใช้ท้ายกระบอกกดดินกลบ รอจนต้นข้าวแทงกล้าขึ้นมา หมั่นคอยกำจัดวัชพืชและศัตรูพืช ใช้เวลาประมาณ 120 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวข้าวได้ โดยการจัดกิจกรรมในวันนี้ถือเป็นการขยายพื้นที่ที่ใช้สร้างแหล่งอาหารให้กระจายออกไปยังทุกอำเภอ พร้อมทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้วีถีพอเพียงให้กับนักเรียน เกษตรกร และประชาชนทั่วไปได้อีกด้วย

สำหรับข้าวดอกข่า หรือ ข้าวไร่ดอกข่า เป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองคุณภาพดีที่มีชื่อเสียงของ จ.พังงา ได้รับเครื่องหมายจีไอ เมื่อต้นปีนี้ เป็นพันธุ์ดั้งเดิมสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษของชาวจังหวัดพังงา ลักษณะเด่น คือ ต้านทานต่อโรค เมล็ดยาว เมล็ดข้าวสารสีน้ำตาลแดงอมม่วง สามารถปลูกในไร่และบริเวณที่สูงตามไหล่เขาที่ไม่มีน้ำขัง อาศัยเพียงแค่น้ำค้าง น้ำฝน และความชื้นในดินก็ทำให้เจริญเติบโตได้ ลักษณะทั่วไป เป็นข้าวไร่ข้าวเจ้าที่ไวต่อช่วงแสง ให้ผลผลิตเฉลี่ย 332-400 กิโลกรัมต่อไร่ นิยมปลูกที่ ต.บางทอง อ.ท้ายเหมือง และ ต.ตากแดด อ.เมือง จ.พังงา เก็บเกี่ยวพฤศจิกายน-ธันวาคม เมื่อนำมาหุงสุกแล้วจะขึ้นหม้อ มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย ข้าวไม่แข็ง วิธีนึ่งหรือหุงให้อร่อย คือ ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1-1.2 ส่วน

ภาพ/ข่าว อโนทัย งานดี  พังงา

*พื้นที่โฆษณา*

คลิกเลย -> https://t.youpik.in.th/t.Za5Fv
ช้อปเลย: ฿2,560.00 -45% | สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า สกูตเตอร์ไฟฟ้า scooters สกูตเตอร์ไฟฟ้า

สินค้า สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสี แดง,ดำพลังงาน ไฟฟ้ากำลังวัตต์ 120Wแบตเตอรี่ 12v 5AVx2ขนาดยาง ล้อPU 6นิ้ว /ยางถนนการชาร์จ ชาร์จแบบอัจฉริยะความเร็ว ประมาณ 5kgระยะทาง 6-9 kg (ขึ้นกับสภาพทาง)ปรับความเร็ว เปลี่ยนตาม STEPLESS การขับมอเตอร์ขับเคลื่อนการขับเคลื่อน สายพานไทม์มิ่งรับน้ำหนัก 70kgขนาดบรรจุภัณฑ์ 720x180x280มม. น้ำหนักสินค้า 10kg

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : พังงา ประธานกรรมาธิการการเกษตรฯ ร่วมลงแขกน่ำไร่ อนุรักษ์ข้าวไร่ดอกข่า สร้างแหล่งเรียนรู้แบบพอเพียงยึดหลักศาสตร์พระราชา (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/400033