พังงา “หอยหลักไก่” ของขวัญจากทะเลช่วงมรสุม ชาวบ้านแห่เก็บกินและขายเป็นรายได้เสริมในครัวเรือน (มีคลิป)

เปิดอ่าน 4 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

วันที่ 6 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงหน้าฤดูมรสุมคลื่นลมแรง ชาวบ้านในพื้นที่เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา และพื้นที่ใกล้เคียง ได้อาศัยจังหวะที่น้ำทะเลลดลงออกเก็บหอยหลักไก่ ที่ถูกมรสุมคลื่นลมแรงซัดขึ้นมาริมชายหาซอยตกปลา ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งแต่ละวันมีชาวบ้านนับร้อยคนเดินทางมาหาหอยหลักไก่ ซึ่งแต่ละคนเก็บได้วันละหลายกิโล และจะเลือกเก็บเฉพาะตัวที่โตเต็มวัยแล้วเท่านั้น เพื่อเป็นการช่วยอนุรักษ์ให้หากินได้ตลอดไป โดยจะนำไปประกอบเป็นอาหารในครัวเรือน และบางส่วนก็นำไปขายได้ในราคากิโลกรัมละ 25-30 บาท เป็นรายได้เสริมให้แก่ครัวเรือนในช่วงฤดูมรสุม ส่วนชาวบ้านจากพื้นที่ใกล้เคียงจะมาเก็บเพื่อนำไปขายเป็นหลัก

นายอนุวัฒน์ ไวว่อง ชาวบ้านที่หาหอยหลักไก่ กล่าวว่า ในช่วงที่มีมรสุมคลื่นลมในทะเลอันดามันมีกำลังแรง จนทำให้คลื่นขนาดใหญ่พัดเอาหอยหลักไก่ขึ้นมาซึ่งทางชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพามาหาหอยเพื่อนำไปรับประทานและนำไปขายในตลาดสด กิโลกรัมละ 25-30 บาท ซึ่งในแต่ละวันชาวบ้านหลายคนเก็บหอยได้หลายกิโลกรัม จนมีรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 800 – 1,000 บาท เป็นผลดีกับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

สำหรับหอยหลักไก่ เป็นหอยฝาเดียวที่รสชาติดี มีมากในทะเลอันดามัน เมนูยอดนิยมคือ แกงคั่วหอยหลักไก่ ผัดฉ่าหอยหลักไก่ สำหรับวิธีนำมาประกอบอาหารต้องนำมาแช่น้ำให้หอยขับเมือกและทรายออกมาก่อน จากนั้นต้องใช้มีดสับเอาส่วนยอดของเปลือกหอยออกไปเล็กน้อยเพื่อทำเป็นรูระบายอากาศ เนื่องจากว่าเมื่อแกงสุกดีพร้อมที่จะรับประทานกันแล้ว เราจะต้องใช้ปากจุ๊บ หรือดูดที่ปากหอย เพื่อให้เนื้อหอยมันย้ายที่เข้ามาอยู่ในปากของเรา ถ้าหากไม่ทำรูระบายอากาศที่ว่าแล้ว เราจะไม่สามารถดูดเนื้อหอยออกมาได้ ขั้นตอนของการจุ๊บ หรือดูดหอยเป็นความสนุกอย่างหนึ่งของการกินหอยชนิดนี้

ภาพ/ข่าว อโนทัย งานดี  พังงา

*พื้นที่โฆษณา*

คลิกเลย -> https://t.youpik.in.th/t.Za5Fv
ช้อปเลย: ฿2,560.00 -45% | สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า สกูตเตอร์ไฟฟ้า scooters สกูตเตอร์ไฟฟ้า

สินค้า สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสี แดง,ดำพลังงาน ไฟฟ้ากำลังวัตต์ 120Wแบตเตอรี่ 12v 5AVx2ขนาดยาง ล้อPU 6นิ้ว /ยางถนนการชาร์จ ชาร์จแบบอัจฉริยะความเร็ว ประมาณ 5kgระยะทาง 6-9 kg (ขึ้นกับสภาพทาง)ปรับความเร็ว เปลี่ยนตาม STEPLESSการขับ มอเตอร์ขับเคลื่อนการขับเคลื่อน สายพานไทม์มิ่งรับน้ำหนัก 70kgขนาดบรรจุภัณ 720x180x280มมน้ำหนักสินค้า 10kg

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : พังงา “หอยหลักไก่” ของขวัญจากทะเลช่วงมรสุม ชาวบ้านแห่เก็บกินและขายเป็นรายได้เสริมในครัวเรือน (มีคลิป)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/394037