นอภ.แม่สาย เร่งติดตามดำเนินการแก้ไขสำรวจ ปัญหาสถานะเด็กนักเรียนผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร์ (หัวG)

เปิดอ่าน 21 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อวันจันทร์ที่ 3 ส.ค.63 ที่ผ่านมา นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย พร้อมสำนักทะเบียนอำเภอแม่สาย ได้ลงพื้นที่เร่งติดตามดำเนินการแก้ไขสำรวจปัญหาสถานะเด็กนักเรียนผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร์ (หัวG ) (หรือบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร์) ณ โรงเรียนบ้านป่าแดงหลวง หมู่ 11 ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย
ซึ่งปัญหาของเด็กหัว G เด็กนักเรียนในระบบการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสิทธิพลเมือง องค์การแพลนประเทศไทย ที่ยังไม่ได้ถือครองสัญชาติไทย โดยได้รับผลกระทบปัญหาที่ไม่สามารถเดินทางออกนอกพื้นที่ และไม่สามารถเข้าถึงบริการด้านสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุข ตามหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าได้ หรือสิทธิที่จะได้รับต่างๆ ตามเด็กนักเรียนที่มีเอกสารสิทธิถูกต้องของประเทศไทย โดยเด็กนักเรียนกลุ่มนี้ การระบุอักษร G นำหน้าเลขบัตรประจำตัวประชาชน โดยแต่ละหลักมีความหมายดังนี้
หลักที่ 1 อักษร G ย่อมาจากคำว่า Generate หมายถึงการออกเลขประจำตัว 13 หลัก ซึ่งเป็นเลขที่ถูกกำหนดขึ้นโดยระบบรวบรวมเก็บข้อมูลของนักเรียนรายบุคคล ข้อมูลสถานที่ศึกษา และข้อมูลเขตพื้นที่อำเภอ-จังหวัด ตามระยะเวลาที่กำหนด ( DMC (Data Management Center)
หลักที่ 2 และ 3 หมายถึง รหัสจังหวัด
หลักที่ 4 และ 5 หมายถึง รหัสอำเภอ
หลักที่ 6 และ 7 หมายถึง รหัสปีการศึกษา
หลักที่ 8 ถึง 13 หมายถึง เลขลำดับที่ของนักเรียนที่ไม่มีเลขประจำตัวลำดับคนที่เท่าได ของระบบสารสนเทศเพื่อบริหารการศึกษาฐานข้อมูล DMC” และเก็บข้อมูลของกรมการปกครองกระทรวงมหาดไทย

ซึ่งการที่เด็กๆ เหล่านี้มีโอกาสได้เล่าเรียนและได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานด้านการศึกษาเทียบเท่ากับเด็กไทยเป็นผลมาจากยุทธศาสตร์การจัดการปัญหาสถานะและสิทธิของบุคคล แต่ว่าด้านการสาธารณสุขนั้น กลุ่มเด็กรหัส G ไม่มีโอกาสเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐาน หรือสิทธิตามที่กฎหมายกำหนด
โดยการแก้ไขปัญหาของเด็กนักเรียนกลุ่มหัว G ต้องมีการดำเนินการสำรวจรับรองสิทธิ์ของเด็กนักเรียนที่ติดรหัส G ให้ชัดเจน ตามมติคณะรัฐมนตรี 20 เมษายน 2559 ว่าด้วยเรื่องของการเพิ่มเติมรายชื่อของผู้ตกสำรวจ ซึ่งการขับเคลื่อนของภาคประชาสังคมร่วมกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องในพื้นที่นั้นที่ยังไม่สิ้นสุด ให้มีการติดตามและแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในเขตพื้นที่ อ.แม่สาย จะได้ดำเนินการจัดทำบัตรในกลุ่มเด็กนักเรียนทั้ง 41 โรงเรียน 8 ตำบล รวมทั้งหมดประมาณ 1,116 คน และในจังหวัดเชียงรายอยู่หลายพันคน รวมทั้งในประเทศหลายหมื่นคน ตามที่กฎหมายวาระระเบียนการที่ทาง ครม.ได้อนุมัติ


อรยา ใหม่มามูล นักศึกษา(มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่) ฝึกงานข่าว
ศูนย์ข่าวแม่สายนิวส์ออนไลน์-สำนักข่าวเบาะแสภาคเหนือ

*พื้นที่โฆษณา*

คลิกเลย -> https://t.youpik.in.th/t.Za5Fv
ช้อปเลย: ฿2,560.00 -45% | สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า สกูตเตอร์ไฟฟ้า scooters สกูตเตอร์ไฟฟ้า

สินค้า สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสี แดง,ดำพลังงาน ไฟฟ้ากำลังวัตต์ 120Wแบตเตอรี่ 12v 5AVx2ขนาดยาง ล้อPU 6นิ้ว /ยางถนนการชาร์จ ชาร์จแบบอัจฉริยะความเร็ว ประมาณ 5kgระยะทาง 6-9 kg (ขึ้นกับสภาพทาง)ปรับความเร็ว เปลี่ยนตาม STEPLESSการขับ มอเตอร์ขับเคลื่อนการขับเคลื่อน สายพานไทม์มิ่งรับน้ำหนัก 70kgขนาดบรรจุภัณ 720x180x280มมน้ำหนักสินค้า 10kg

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : นอภ.แม่สาย เร่งติดตามดำเนินการแก้ไขสำรวจ ปัญหาสถานะเด็กนักเรียนผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร์ (หัวG)

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/393735