ขนลุกซู่! ต้นโพธิ์ล้มทับบ้าน หลังบวงสรวงแต่ไม่ทับศาลปู่บ้าน เชื่อศาลเจ้าปู่บ้าน ช่วยให้รอดชีวิต

เปิดอ่าน 1,259 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 3 มิ.ย. 63 นายสุวิชา ปรางเดิม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.หนองกี่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ประมาณ 5 คนโอบ อายุกว่า 100 ปี บริเวณศาลเจ้าปู่บ้าน ซึ่งเป็นศาลประจำหมู่บ้านที่ชาวบ้านเคารพนับถือ ล้มครืนทับหลังคาบ้าน 2 หลัง หลังคาพังเสียหาย รถยนต์ 2 คัน รถ จยย. 1 คัน ถูกกิ่งไม้ทับ และเสาไฟฟ้าแรงสูงล้ม จำนวน 3 ต้น จนทำให้สายไฟฟ้าขาด ได้รับความเสียหาย

หลังรับแจ้ง ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสัจจพุทธธรรมกบินทร์บุรี ได้เดินทางไปตรวจสอบพบว่า มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ได้ฉีกกลางต้นจากบนลงล่าง ด้านหนึ่งกิ่งฉีกออกได้ล้มทับบ้านเรือนประชาชนพังเสียหาย จำนวน 2 หลังคาเรือน และมีรถยนต์ 2 คัน รถ จยย. 1 คัน อีกกิ่งหนึ่งได้ล้มทับสายไฟแรงสูงขวางถนนทางเข้าหมู่บ้าน จนทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูงหักเสียหาย 3 ต้น ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันนำเลื่อยยนต์มาช่วยกันทำการตัดกิ่งต้นโพธิ์ ออกจากหลังคาบ้าน พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าอำเภอกบินทร์บุรี การไฟฟ้าอำเภอนาดี เข้ามาทำการตัดกระแสไฟ เพื่อที่จะดำเนินปักเสาเดินสายไฟฟ้าใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 5 ชม. จึงสามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จ

จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า ในช่วงเช้าวันนี้ชาวบ้านโคกสั้น หมู่ที่ 6 ต.หนองกี่ อ.กบินทร์บุรี ได้นำเครื่องเซ่นไหว้ อาทิเช่น หัวหมู ไก่ อาหารคาวหวาน มาทำการเซ่นไหว้ศาลเจ้าปู่บ้าน ที่เป็นศาลประจำหมู่บ้าน ที่ชาวบ้านเคารพนับถือมานาน มาทำบุญกลางบ้านกลางเดือน 7 ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยมีพิธีกราบไหว้ศาลเจ้าปู่บ้าน และมีการร้องรำทำเพลงกันอย่างมีความสุขสนุกสนาน เมื่อเสร็จพิธีก็แยกย้ายกันกลับบ้าน ได้ไม่นานก็ได้ยินเสียงโครม ชาวบ้านในบริเวณนั้นจึงออกมาดู พบว่าเป็นต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ ที่อยู่ติดกับศาลเจ้าล้มครืนลงมา โดยลำต้นค่อย ๆ แยกออกเป็นสามส่วนและล้มลงมาตรงช่วงช่องว่างระหว่างบ้านแต่ละหลัง ทำให้ถูกหลังคาบ้านได้รับความเสียหาย โชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่า เพราะศาลเจ้าช่วยไว้

นายนายสุวิชา ปรางเดิม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 กล่าวว่า ศาลเจ้าปู่บ้าน เป็นศาลเจ้าบ้าน เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สิ่งหนึ่งที่ชาวบ้านยึดถือนอกจากพระพุทธศาสนา เป็นความเชื่อของชาวบ้านว่า เราต้องมีศาลเจ้าปู่บ้าน เพื่อปกปักรักษาหมู่บ้าน ศาลนี้ก็ย้ายมาจากพื้นที่ทางทิศใต้ของหมู่บ้าน เมื่อมีถนนก็เลยย้ายมาทางที่มีถนน เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของหมู่บ้าน ก็ตั้งอยู่ตรงนี้มานานเกือบ 50 ปี แล้ว ส่วนต้นโพธิ์ ก็มีผู้เฒ่าผู้แก่ที่บวชเป็นพระ นำมาปลูกไว้ ตอนนี้ก็มรณภาพไปแล้ว 20 ปี ตอนมรณภาพก็อายุ 80 ปี ถ้านับอายุต้นโพธิ์ ก็เกินกว่า 100 ปี เมื่อเช้าชาวบ้านก็บอกว่าได้ยินเสียง กึกกักแล้วต้นโพธิ์ ก็ขยายออกทีละนิดค่อย ๆ แบะลงมา ศาลเจ้าปู่บ้าน ศักดิ์สิทธิ์มาก เมื่อเช้าก็มีคนเก่าคนแก่มาเลี้ยงประจำปี เดือน 7 เป็นเดือนที่เปลี่ยนฤดูเข้าฤดูฝนแล้ว ทุกปีก็มีการทำบุญที่ศาลากลางหมู่บ้าน แต่ปีนี้ติดโควิดเรื่องคำสั่งของรัฐบาล ก็เลยไม่มีการทำบุญตักบาตรก็มาเลี้ยงที่หมู่บ้านเฉย ๆ เรื่องของความเชื่อ ที่ทำให้ทุกคนปลอดภัยไม่ให้ใครได้รับอันตราย ตนก็ยังเชื่ออยู่ เมื่อเช้าก็มีคนมาร้องรำ ทำเพลง สนุกสนาน พอประมาณสัก 9.00-10.00 น. ทุกคนก็แยกย้ายกันกลับบ้าน สักครู่ต้นโพธิ์ก็ลงพอดี ตนก็ยังเชื่อเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพราะชาวบ้านก็นับถือ คนไทยเราเรื่องผีสางเทวดาก็นับถือกันมาแต่โบราณ

 

นายธนะพงษ์ ธงไชย อายุ 46 ปี เจ้าของบ้านร้านประชารัฐที่ถูกต้นโพธิ์ล้มทับหลังคา กล่าวว่า เมื่อเช้าก็มีมีพิธีเซ่นไหว้ของหมู่บ้าน ความจริงวันนี้ก็จะเป็นวันตักบาตรกลางหมู่บ้านของเรา แต่ช่วงนี้สถานการณ์โควิด ทางผู้ใหญ่ก็ให้งดกิจกรรมนี้ไป ทางชาวบ้านก็ได้เปลี่ยนแผนมาเซ่นไหว้ศาลเจ้าของหมู่บ้าน เป็นที่เคารพสักการะของหมู่บ้าน เช้านี้ก็ได้มีการเซ่นไหว้กันไปแล้ว ศาลเจ้าปู่บ้านก็อยู่คู่กับหมู่บ้านเรามานานแล้ว ซึ่งชาวบ้านเราก็เคารพนับถือ ถ้าพูดถึงเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ทุกครั้งที่ผ่านมาถ้ากิ่งหักลงจะไม่ถูกคนไม่ถูกรถ ผมก็อยู่ที่นี่มานาน วันนี้ก็นับเป็นบุญอีกครั้งที่ต้นโพธิ์ล้มลงมาก็ไม่ถูกคนแต่อย่างใด

นางหนูกัน แก้วพันตา อายุ 70 ปี ชาวบ้าน กล่าวว่า วันนี้ชาวบ้านก็มาเลี้ยงมากินกันฟ้อนรำกัน ยายไปเยี่ยมคนป่วยและกลับมาก็นอนอยู่ใต้ถุนบ้าน ได้ยินเสียงดังกึก อยู่ ๆ ต้นโพธิ์ก็เอนค่อย ๆลง แต่ต้นโพธิ์ก็ไม่ล้มทับศาล ยายก็ยังคิดอยู่ว่าศาลไม่เป็นไรสักนิด ก็ยังมีความเชื่อเรื่องศักดิ์สิทธิ์อยู่ ก็ไหว้หัวหมู ไก่ ไข่ต้ม ฟ้อนรำกันสนุกสนาน

     ข่าว-ภาพ สายชล หนูแดง / ทัตธน เหล่าหล้า จ.ปราจีนบุรี

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ขนลุกซู่! ต้นโพธิ์ล้มทับบ้าน หลังบวงสรวงแต่ไม่ทับศาลปู่บ้าน เชื่อศาลเจ้าปู่บ้าน ช่วยให้รอดชีวิต

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/387802