วิพากษ์การเมือง : ข่าวชัด มิ.ย.63  “ร้าวลึกในใบไม้”

เปิดอ่าน 1,512 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

 

 

 วิพากษ์การเมือง : ข่าวชัด มิ.ย.63  “ร้าวลึกในใบไม้”

    ไวรัสโควิด 19 เป็นตัวนำโชคให้ พลังประชารัฐ อยู่รอดจากปากเหยี่ยว ปากกา นักการเมืองฝ่ายคิดต่าง ทุกอย่างสงบราบเรียบ ดั่งถนนตัดใหม่สายบางปะอิน-โคราช แต่ที่สุดรอยร้าวลึก เรื่มปรากฏขึ้น เมื่อพลังประชารัฐ ถูกมองลึกกว่าแม่น้ำเจ้าพระยา เพราะเรื่องแย่งกันนั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรค พรรคการเมืองเฉพาะกาล ในวิถีประชาธิปไตย ถูกตั้งขึ้นเพื่อลบภาพ คสช. แต่เนื้อในบางส่วน ยอมรับว่า คสช.ยังอยู่เสมอ นั่นคือประเด็นหนึ่ง ที่นักการเมืองฝ่ายค้าน ออกมาถล่มในความไม่ชอบมาพากล ในอำนาจรัฐที่เป็นร่างทรง คสช. ข้อความค้นหาความจริง เหตุสลายชุมนุมคนเสื้อแดง เมื่อ พฤษภาคม ปี 53 กลายเป็นคำถามแรง ยิงถึงผู้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ ครั้งนั้นใครคือไอ้โม่ง คนเสื้อดำ คนสั่งการ และผู้อยู่เบื้องหลังทั้งหมด ถูกปกปิดมาเกือบสิบปี


คณะก้าวหน้า ที่แปรสภาพจากอดีตพรรคอนาคตใหม่ ยอมรับว่าเป็นฝ่ายอำนวยการ ค้นหาความจริงในเหตุการณ์ ของปีนั้น เดือนนั้น และอะไรคือชนวนเหตุ ให้มี คสช.มาจนถึงปัจจุบัน และเหตุใด คสช.จึงไม่ยอม คายอำนาจคืนสู่ประชาชน อย่างแท้จริง ทุกอย่างเป็นภาพที่เกิดขึ้นในเวลานี้ ทุกฝ่ายไม่ปฏิเสธ คสช.ยังฝังลึกในอำนาจ เพื่อสนองตอบอดีตนักการเมืองตกกระป๋องหรือไม่

 

การชิงเก้าอี้ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อาจไม่หอมหวานเท่าอำนาจที่อยากมีกัน ของนักการเมืองในพรรคนี้ เรือเหล็กอาจพ่ายแพ้สนิมกินเนื้อใน ฉันใด ย่อมรอวันล่ม เพราะทุกคนต่างเอาตัวรอด จากการจมน้ำตาย ต่างยืนอยู่คนละฝ่าย ซึ่งจะเห็นได้แน่ชัดมากขึ้น เมื่อโควิด สงบ ภาพความขัดแย้งมากขึ้นในพรรคนี้ ไม่ต่างจากอดีตพรรคการเมืองเฉพาะกิจ ในอดีต ที่มาเร็ว เคลมเร็ว และไปเร็ว เพียงแต่รอเวลาสวนสนุกปิดก็จากกันไป จะรวมตัวกันใหม่เมื่อชาติต้องการ การเมืองจึงมีคำนิยม ไม่มีอะไรแน่นอน วันนี้มิตร พรุ่งนี้ศัตรูถาวร

นักการเมืองอาชีพรู้กันดี มีเพียงนักการเมืองมือใหม่หัดขับ เท่านั้น ถูกยกเป็นหุ่นเชิด ในกรณีเช่นนี้ ปรากฏมาแล้ว อดีตคนสูงยศ ศักดินาถูกหลอกคั่วตำแหน่งระดับสูง เพื่อให้ดูเกรงขาม จนตกเป็นเป้าหมายเลข 1

ยิ่งปัจจุบันใครก็ตาม จะบริหารระดับใด หากมาไม่ถูกวิถีประชาธิปไตย ก็จะเป็นเป้าหมายสำคัญ ในการถล่มให้ย่อยยับ ในรูปแบบ โหด เลว ดี ยิ่งบนถนนการเมือง ด้วยยิ่งแล้ว การสร้างตำนานให้ตนเองด้วยการใช้เวลาเพียงน้อยนิด โดยเฉพาะปัจจุบัน มีความพยายามสร้างตำนานของตนเอง ด้วยเวลาลัดนิ้วมือ ด้วยการยึดอำนาจอยู่ในตำแหน่งให้นานที่สุด การเมืองคือการเมืองเสมอ เมื่อจะเล่นการเมือง ต้องทิ้งทิฐิ ที่ผ่านมานั่นไม่ใช่มืออาชีพ ของนักบริหาร แต่เป็นการใช้อำนาจมากกว่านกบริหารมืออาชีพ งานเล็กๆ ใช้คนไม่กี่คนก็พอ แต่กลับมีคนจำนวนมาก จากหลากความคิด หลากสอพลอ ไม่เข้าใจพื้นฐานประชาชนดี มีแต่ราคาคุยมากกว่าทำ แต่ที่ดี ยังมีคนทำงานเป็นอยู่ ในกลุ่มคนที่ไม่เข้าใจปัญหาพื้นฐานทางสังคมไทย

การปลุกเศรษฐกิจ เดินมาถูกทางแล้วห้วงระยะเวลาที่ผ่านมา ธุรกิจทุกประเภทถูกปิด เพราะไวรัสระบาดวิทยา กลายเป็นเชื้อไวรัสที่ทุกคนกลัวจนของเน่าขึ้นสมอง บุคคลจะติดหรือไม่นั้น เพียงรัฐ รณรงค์ ตื่นสติ อย่าตระหนก ขณะเดียวกันก็หาทางแก้ไข มิใช่วันๆนั่งแล้วกลัวติด คนไทยไม่เคยชินกับกฎระเบียบมากนัก ตักเตือนชี้คุณโทษ ของไวรัส โควิด 19 จะหมดไป ถ้าคนไทยมีจิตสำนึก รับผิดชอบตนเอง โดยวันนี้ไม่รู้ใครคอยชี้แนะต้องปฏิบัติ เช่นนั้น เช่นนี้ทุกวัน คนไทยมีศักยภาพพอ พินิจพิเคราะห์ สิ่งใดดี สิ่งใดไม่ดี โดยเฉาะคนไม่ใช่คนการเมือง มาพูดโดยคนกลางเมืองเขียนบท มันดูรึความสง่างามมานานแล้ว

ใบไม้ ใบนี้ มันหมดยุคชูช่อเขียวไปนานแล้ว สมควรแก่เวลาเพื่อให้ใบใหม่เกิดขึ้นมาแทน เพราะเมื่อใบแก่มากขึ้น จะร่วงหล่นขากต้น กลายเป็นเศษใบไม้ข้างต้น ไร้คนเหลียวแล กลายเป็นของเก่า ไม่มีราคา เรือเหล็กแข็งแกร่ง ยังถูกสนิมกิน รอวันจม จากรอยร้าวลึกเกิดขึ้น ของคนภายในที่แย่งชิงอำนาจเช่นนี้ อีกไม่นาน คงกลายเป็นตำนานการเมืองของพรรคเฉพาะกาล
มีความเชื่อกันว่า สยบโควิด 19 แล้ว อาจมีการเปลี่ยนแปลงในระดับรัฐบาล จนถึงขั้นพรรคแตก เพราะแย่งตำแหน่งหัวหน้าพรรค และคราวนี้แหละจะเห็นการเมืองผลัดใบอีกไม่นาน

Loading…


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : วิพากษ์การเมือง : ข่าวชัด มิ.ย.63  “ร้าวลึกในใบไม้”

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/387285