“เฟิร์น” จากปลูกประดับบ้านมาสู่การค้าทำรายได้นับแสนบาทต่อเดือน

เปิดอ่าน 3,865 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เฟิร์น ต้นไม้ที่แทบจะเกิดมาพร้อมๆ กับโลกเรา จัดเป็นไม้ประดับราคาไม่แพง ส่วนใหญ่เลยไม่ค่อยมีคนเพาะเลี้ยงในเชิงพาณิชย์เท่าไรนัก แต่ไม่ใช่กับสวนเนตรนภา อ.บางกรวย จ.นนทบุรี พื้นที่ 3 ไร่ เต็มไปด้วยพืชตระกูลเฟิร์น เพราะมองว่า ต้นเฟิร์นถือเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ มักขึ้นในที่ชุ่มชื้น มีทั้งดิน น้ำ สภาพธรรมชาติที่สมบูรณ์ ฉะนั้นการจัดสวน น้ำตก ประดับบ้าน ตลอดจนงานอีเว้นท์ต่างๆ เฟิร์นจึงเป็นต้นไม้ลำดับแรกๆ ที่ถูกใช้ในกิจกรรม

กำนันสุเทพ ต่ายจันทร์ กล่าวว่า ปี 2549 ทำบุญบ้าน จึงซื้อไม้ประดับต่างๆ มาจัดสวน หนึ่งในนั้นเป็นเฟิร์นต้นใหญ่ 3 สายพันธุ์ คือ เฟิร์นก้างปลา มะขาม และข้าหลวง ใช้เงินไป 2,000-3,000 บาท จากนั้นไม่นานเริ่มเห็น เฟิร์นต้นเล็กเกิดขึ้นค่อนข้างเยอะบริเวณรอบกระถาง เลยมองเห็นถึงลู่ทางในการทำเงินจากการเพาะเลี้ยงขาย จึงศึกษาหาความรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับ เฟิร์น ทั้งการดูแล การขยายพันธุ์ แล้วลงมือทำจนกลายเป็นธุรกิจดังเช่นปัจจุบัน”

กำนันสุเทพ ต่ายจันทร์ กำนัน ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.บางกรวย เล่าถึงที่มาของสวนเนตรนภา หนึ่งในผู้เพาะขยายพันธุ์เฟิร์นเชิงพาณิชย์…หลังจากหาความรู้มานานร่วมปี ปี 2550 จึงเริ่มหาซื้อเฟิร์นพันธุ์ใหม่ๆ มาทดลองเพาะพันธุ์ เมื่อเห็นว่าไปได้ดี จึงตัดสินใจใช้พื้นที่ 3 ไร่ ที่เดิมปลูกทุเรียนแต่ถูกน้ำท่วมตายหมด ทำเป็นโรงเพาะขยายพันธุ์ จนปัจจุบันนอกจากพันธุ์ที่มีอยู่เดิมแล้ว มีเฟิร์นทั้งสิ้น 25 สายพันธุ์ ที่นิยมใช้จัดสวน อาทิ เฟิร์นราชินีเงิน บอสตัน มะขามทอง เกล็ดหอย ก้างปลาทอง ฯลฯ

สำหรับเคล็ดลับในการปลูก ดูแล ขยายพันธุ์ กำนันสุเทพ อธิบาย…ข้อแรกต้นเฟิร์นเป็นพืชที่ชอบความชุ่มชื้น และไม่ชอบถูกแสงแดดโดยตรง จะทำให้ใบไหม้ หงิก ไม่สวยงาม และตายในที่สุด ฉะนั้น น้ำต้องถึง และควรปลูกในที่ร่ม หรือมีแสลนคลุม อีกประการ ให้หลีกเลี่ยงน้ำประปา และน้ำเค็ม เพราะจะทำให้ใบไหม้ อย่างที่นี่มักเจอปัญหาน้ำเค็มเป็นประจำ แก้ไขโดยขุดบ่อซึม เอาน้ำปะปาผสมให้เจือจาง ทิ้งไว้ 7 วัน จึงนำไปรดน้ำได้ ดินก็จะช่วยกรองความเค็ม เมื่อน้ำในบ่อซึมยุบก็เติมน้ำปะปาลงไปใหม่ อย่าให้น้ำพร่อง

ข้อสำคัญที่คนมักละเลย มัวหลงดีใจฝนตกไม่ต้องรดน้ำ กับพืชชนิดอื่นอาจคิดเช่นนี้ได้ แต่เฟิร์นต้องรีบรดน้ำล้างหลังฝนหยุด มิเช่นนั้นใบจะไหม้ หงิก ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด เพราะน้ำฝนปัจจุบันเต็มไปด้วยเชื้อโรค ฝุ่นละอองจากมลภาวะ และหากฝนตกต่อกันนานๆ ต้องฉีดยากันเน่า ส่วนวิธีเพาะพันธุ์ ก็ไม่ยาก แค่นำต้นแม่พันธุ์ไปปลูกในกองขุยมะพร้าว สปอร์จะปลิวตกลงข้างต้นแม่กลายเป็นต้นอ่อน รอให้สูง 3-4 นิ้ว ค่อยแยกใส่กระถางต่อไป

แม้จะเป็นพืชราคาไม่แพง แต่ด้วยประการทั้งปวงที่ว่ามา ตลาดจึงยังเปิดกว้างอีกมาก อีกประการคนเมืองมักไม่ค่อยมีเวลารดน้ำ บ้างก็ปลูกไม่ถูกวิธี เอาไปปลูกกลางแจ้ง ดูแลไม่ถึง สุดท้ายก็ตาย แต่เมื่อใดก็ตามที่คิดจะจัดสวน จัดมุมน้ำตกในบ้าน ก็จะคิดถึงเฟิร์นเป็นลำดับแรก ทำให้ที่สวนแห่งนี้ แม้จะมียอดขายเฉลี่ยเดือนละแสน แต่ก็มีออเดอร์ชนิดที่ว่าผลิตกันไม่ทัน สนใจสอบถามได้ที่ 081-614-6047

ภาพ/ข่าว สมัย นิกูลรัมย์


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : “เฟิร์น” จากปลูกประดับบ้านมาสู่การค้าทำรายได้นับแสนบาทต่อเดือน

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/383586