ผอ.LPNเตรียมแถลงข่าว”การปฏิบัติการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ลูกเรือประมง” 4สัญชาติ ณ เกาะตวล จังหวัดมาลูกู ประเทศอินโดนีเซีย

เปิดอ่าน 3,637 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อเวลา 11.00น. ของวันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (LPN) ตั้งอยู่ในหมู่บ้านมหาชัยเมืองทอง ตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อติดตามความคืบหน้า กรณีสำนักข่าวหนึ่ง ได้เผยแพร่ข่าวพบเด็กในสถานสงเคราะห์- ลูกเรือไทยถูกหลอกปล่อยทิ้งบนเกาะตวลแดนอิเหนา อยู่อย่างหลบๆซ่อนๆตามป่าเขา บ้างถูกกดขี่จนเสียสติ บ้างเสียชีวิตโยนศพทิ้งบ่อน้ำ บางคนถูกหลอกขึ้นเรือประมงตั้งแต่ยังเด็ก นายสมพงค์ สระแก้ว ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้งมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน(LPN)เปิดเผยว่า “การปฏิบัติการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ลูกเรือประมงไทย ลาว เมียนมาร์ และกัมพูชา ณ เกาะตวล จังหวัดมาลูกู ประเทศอินโดนีเซีย ครั้งที่ 16” ในวันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน 62 เวลา 10.00 – 13.00 น.จะมีการจัดแถลงข่าวเรื่องนี้ ณ ห้องประชุมศูนย์ศึกษาสันติภาพและความขัดแย้ง ชั้น 16 อาคารอาคารเฉลิมราชกุมารี 60 พรรษา (อาคารจามจุรี 10)จัดโดยมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน – FISHERMAN LABOUR GROUP ร่วมกับ ศูนย์ศึกษาสันติภาพและความขัดแย้งและศูนย์โรตารีเพื่อสันติภาพ

โดยเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 นางสาวปฏิมา ตั้งปรัชญากูล ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (LPN) เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวและได้ลงไปสัมผัสด้วยตนเอง ตามที่เป็นข่าวในเบื้องต้นไปแล้วนั้น คนเหล่านี้เป็นเหยื่อจากการทำประมงที่ขาดความรับผิดชอบมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานและคณะได้การเดินทางไปช่วยเหลือซึ่งจะเห็นว่ามีความยากลำบากมาก สอดคล้องกับการให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่ง นางสาวปฏิมาให้แง่คิดว่า “ไม่อยากให้มองเป็นเรื่องไกลตัว ตราบใดที่คุณยังบริโภคอาหารทะเลกันอยู่ คุณอาจจะเป็นส่วนหนึ่งในการกินอาหารทะเลที่มาจากแรงงานทาส อยากให้มองไปถึงสายพานในการผลิตเริ่มตั้งแต่การคิดไปถึงว่า ปลาขึ้นมาบนเรือได้อย่างไร บุคคลเหล่านั้นมีชีวิตที่ดีหรือเปล่า อยากให้ช่วยกัน รณรงค์ในเรื่องนี้ด้วย” และกล่าวถึงการเดินทางไปช่วยเหลือในครั้งนี้ว่าเป็นการเดินทางครั้งที่ 16 พบว่าลูกเรือเดินทางไปตั้งแต่ปี 2002 ซึ่งติดอยู่ที่นั่นไม่ต่ำกว่า 17 ปี ไม่ได้มีเพียงคนไทยยังมีคนลาว พม่าและกัมพูชา การปฏิบัติการในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากสถานทูตไทย กรมการกงสุล และประสานงานกับสถานทูตลาว หน่วยงานในพื้นที่ทั้งตม. ที่เกาะตวลและอัมบน ได้ร่วมกันแชร์ข้อมูลเพื่อติดตามค้นหาเพื่อช่วยพวกเขากลับบ้าน

สิ่งที่พบอีกอย่างคือหลายคนนั้นรอนานแล้วจนเสียชีวิตและไม่ได้กลับบ้าน ได้เสียชีวิตก่อนที่จะได้รับการช่วยเหลือ ที่น่าตกใจไปกว่านั้นหลายคนถูกพาไปตั้งแต่ยังไม่ได้ทำบัตรประชาชน บางคนเป็นเด็กเร่ร่อนที่ถูกพาไป บางคนก็เป็นคนเร่ร่อนอยู่ในกรุงเทพฯแล้วถูกพาไป ครั้งนี้เมื่อเดินทางไปสำรวจพอกลับมาถึงไทยแล้วก็จะมีขั้นตอนติดตามไปเยี่ยมบ้านของพวกเขา ซึ่งการถูกพาไปลงเรือนั้นพวกเขาพูดคำเดียวเลยว่าถูกค่าหัวไป บางคนก็ไม่ได้โดนค่าหัวแค่ครั้งเดียว เป็นคนหมดทางเลือก ไม่มีอาชีพ ก็ถูกพาไปอีกเพื่อหวังว่าจะได้เงินก้อนมีรายได้งาม แต่พอมาถึงก็ไม่ได้รับค่าจ้าง เหมือนเป็นการเสี่ยงไปอีกรอบ บางคนก็ถูกหลอกให้ไปไกลกว่าเดิม คณะได้ลงไปตามเกาะแก่งต่างๆเพราะเชื่อว่ามีคนถูกหลอก แต่ด้วยเงื่อนไขที่จะได้รับตัวเขากลับมาจะต้องมีเอกสารที่ครบ ขั้นตอนค่อนข้างยาวนาน ทำให้บางคนนั้นสิ้นหวังหรืออาจจะเสียชีวิตไปก่อน เพราะฉะนั้นการช่วยเหลือทางมนุษยธรรมถ้ารู้ หรือเขายืนยันว่าเขาได้เดินทางไปจากประเทศไทย อยากให้เอาเขามาเยียวยาฟื้นฟูสภาพจิตใจเสียก่อน ไม่อยากให้เขาต้องมาเสียชีวิตกันแบบนี้ แรงงานที่ถูกหลอกเรานี้ไม่มีบัตรประชาชนและเลข13 หลักจึงไม่ได้รับความช่วยเหลือจากทางการไทย เบื้องต้นจากการคัดกรองสามารถยืนยันได้ว่าบุคคลเหล่านี้เป็นคนไทยอย่างแน่นอน เพราะสามารถพูดภาษาไทยได้ชัดเจนหลายคนบอกถิ่นที่อยู่หมู่บ้านเดิมได้คนที่รู้จักเดิมได้ ลูกเรือไทยที่ตกค้างบางคนความทรงจำค่อนข้างเลือนลาง เพราะเดินทางมาตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 15 ปี ต้องใช้ชีวิตอดอยากหลบๆซ่อนๆอยู่ในป่า คนไทยหลายชีวิตที่ไปทำงานเป็นลูกเรือประมง ต้องนำชีวิตไปทิ้งไว้ที่นั่น ที่น่าเศร้าไปกว่านั้น นางสาวปฏิมา และคณะไม่สามารถพาคนไทย กลับมาได้ทั้งหมด คนไทยที่หมดโอกาสไปแล้วทำได้แค่เพียง บอกกล่าวดวงวิญญาณ ที่จบชีวิตลงด้วยเหตุผลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเจ็บป่วย ถูกฆ่า ศพถูกทิ้งไว้ในบ่อน้ำแห่งหนึ่ง เป็นเสมือนสุสาน ชาวบ้าน เรียกว่าบ่อร้อยศพ การเดินทางไปครั้งนี้มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน(LPN)ก็ได้มอบสิ่งของเล็กๆน้อยๆให้เด็กๆและครอบครัวคนไทยที่รอความหวังจะได้กลับมาเหมือนกัน ระหว่างรอดำเนินการตามขั้นตอนของการพากลับประเทศไทยทางLPNก็ได้เก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อที่จะได้ออกไปตามหาญาติตามจังหวัดต่างๆ อยากให้ทุกคนได้กลับมาพบกับครอบครัวตามที่ตั้งใจ

ทางด้าน นายสมัคร ทัพธานี หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองสิทธิและปกป้องคุ้มครองสิทธิ์ (LPN) ก็เป็นหนึ่งในคณะที่เดินทางไปร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือ บอกว่าครั้งนี้เริ่มเดินทางกันเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมาและเพิ่งจะเดินทางกลับถึงไทยเมื่อเวลา03.00น.วันนี้(4 พ.ย.62) มีหลายหน่วยงานที่ร่วมอำนวยความสะดวกท้องที่รับผิดชอบที่เกี่ยวข้องร่วมให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆตามขั้นตอน ลูกเรือคนหนึ่งที่อยู่ในขั้นตอนช่วยเหลือกลับมาประเทศไทย คือ นายวิเชียร ทรัพย์ประเสริฐ เดิมเป็นชาวขอนแก่น นายวิเชียร ถูกบังคับให้ทำงานอยู่บนเรือหลายปีจนหนีออกมาได้ และชาวบ้านได้ช่วยเหลือตอนนี้อยู่ที่กรุงจาการ์ตา นอกจากนี้ยังมีทั้งแรงงานสัญชาติ ลาว เมียนมาร์และกัมพูชา ที่ยังรอคอยความหวังกับประเทศไทยเหมือนกัน รายละเอียดเกี่ยวกับชีวิตการเป็นอยู่ของคนไทยที่ถูกหลอกไปทำงานในเรือประมงอย่างเช่นนายวิเชียร ว่าทนทุกข์ทรมานขนาดไหน จะได้ฟังจากปากของนายวิเชียรอีกครั้งหลังจากได้ช่วยเหลือกลับสู่ประเทศไทยแล้วและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะยืนมือเข้ามาช่วยเหลืออย่างไรบ้าง

ภาพ/ข่าว ชูชาติ แดงพยนต์ ทีมข่าวสมุทรสาคร


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : ผอ.LPNเตรียมแถลงข่าว”การปฏิบัติการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ลูกเรือประมง” 4สัญชาติ ณ เกาะตวล จังหวัดมาลูกู ประเทศอินโดนีเซีย

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/382804