แม่ค้าสาวจับปูนาขายวันละ 2,000 ไม่พอขาย

เปิดอ่าน 3,878 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

แม่ค้าสาวลูกชาวนาจับปูนาขายให้พ่อค้าแม่ค้าวันละ 2,000 บาท ย้ำไม่พอขายไม่ต้องลงทุนแค่ลงแรงจับปูนาในทุ่งนาข้างบ้านได้เงินใช้สบายๆวันละ 2,000 บาท มาก
กว่านี้ไม่รับออเดอร์บอกแค่นี้พอเลี้ยงครอบครัว”อรัญญา ท่าหาด หรือน้องทราย” อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13/1 ม.1 ต.ศรีมหาโพธิ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี เปิดเผยว่า
ช่วงนี้อากาศปลายฝนต้นหนาวน้ำลด ในทุ่งนาหลังบ้านจะมีปูนาออกมาหาที่อยู่ขุดรูอยู่เพื่อความอยู่รอดของฤดูกาลใหม่ ที่บ้านพ่อมีอาชีพทำนาช่วงเดือนตค.- ธค.น้ำจะลดปูนาจะพากันอบพยบหาที่อยู่ใหม่ขุดรูใหม่ เพื่อจะปรับตัวอยู่ในรูปีหน้าโดยจะขุดรูลึกตามพื้นดิน หรือข้างคันนาประมาณ 20-25 ซม.เมื่อได้ระดับแล้วจะใช้ดินปิดรูด้านบนไว้เปิดช่องนิดหน่อยเพื่อให้มีอากาศหายใจ เมื่อถึงฤดูฝนใหม่ราวๆเดือนเมษายนจะออกมารับฝนใหม่ตามทุ่งนา

น้องทรายบอกว่าตัวเองเป็นลูกชาวนาพ่อทำนาข้างบ้าน 15 ไร่ช่วงเดือน ตค.-ธค.น้ำจะลดปูนาจะพากันออกเดินหาที่อยู่ใหม่ตามธรรมชาติ ตนเองก็จะจับปูนาขายให้แม่ค้าส้มตำในตลาดและนำมาดองไว้ส่งขายต่ออีกปูนาขายได้ทั้งตัวผู้และตัวเมีย ปูนานอกจะขายเป็นปูดองแล้วปูนายังทำเมนูอาหารได้ 3-4อย่าง เช่น ปูนาผัดพริกแกง ปูนาผัดฉ่า แกงส้มยำปูดอง เป็นต้น ความอร่อยของปูนาอยู่ที่มันปูซึ่งเป็นปูตัวเมีย จะมีไข่สีเหลืองอยู่ใต้ท้องจะมีลักษณะคล้ายใยเยื้อสีเหลืองแค่ข้อนิ้วมือ ขึ้นอยู่กับว่าตัวปูนาจะตัวเล็กหรือใหญ่ ตัวใหญ่ไข่ก็จะเยอะตามไปด้วยการจับปูนาขายง่ายๆด้วยมือเปล่า วันหนึ่งได้จะมีลูกค้าโทร.มาสั่งไม่ต่ำกว่าวันละ 50 กก.ขาย กก.ละ 50 บาทซึ่งมีแม่ค้าทั้งในและนอกพื้นที่สั่งมากกว่านี้ไม่รับเพราะมากเกินไปเอาแค่วันนี้ 50 กก.พอมีรายได้เลี้ยงครอบครัวได้สบายๆ

ปูนาจะออกเดินอยู่ในทุ่งนาตามข้างคันนาหรือตามพื้นดินที่มีป่าผักบุ้งนาขึ้นอยู่ตามธรรมชาติ เราสามารถเดินจับปูนาใส่ภาชนะไม่ว่าจะเป็นกระแป๋งหรือถุงปุ๋ย หลังจากที่
จับปูนาได้เต็มภาชนะแล้วจะนำมาเทใส่กาละมังใหญ่เพื่อล้างน้ำเอาดินออกให้สะอาดพร้อมส่งขายให้แม่ค้าได้แล้ว

ภาพ/ข่าว ทองสุข สิงห์พิมพ์


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : แม่ค้าสาวจับปูนาขายวันละ 2,000 ไม่พอขาย

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/381598