พ่อเมืองตาก ประธานพิธีบวงสรวง สักการะบูชาเจ้าพ่อพะวอ ประจำปี 2562 ที่ อ.แม่สอด ร่วมกับมูลนิธิเจ้าพ่อพะวอ

เปิดอ่าน 3,674 views
ถูกแชร์ทั้งหมด :: 0

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2562 นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เดินทางมาเป็นประธานในพิธีบวงสรวงสักการะดวงวิญญาณเจ้าๆพ่อพะวอ นักรบชาวไทยภูเขาเผ่ากระเหรี่ยง เนื่องในวันครบรอบ 244 ปี ณ ศาลเจ้าพ่อพะวอ ตั้งอยู่ถนนสาย แม่สอด-ตาก กม.ที่ 17 โดยมีนายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ พี่น้องชาวไทยและพี่น้องชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง ที่ให้ความเคารพนับถือเจ้าพ่อพะวอ เข้าร่วมพิธีกว่า 2,000-3,000 คน

ทั้งนี้ อำเภอแม่สอด จ.ตาก ได้ร่วมกับมูลนิธิเจ้าพ่อพะวอ จัดพิธีบวงสรวง สักการบูชาเจ้าพ่อพะวอ ประจำปี 2562 นับเป็นครั้งที่ 21 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระคุณอันยิ่งใหญ่ของท่านเจ้าพ่อพะวอ และวีรชนคนกล้าทุกท่าน ร่วมอธิษฐานจิตขอพรอันศักดิ์สิทธิ์ โดยมีพิธีทางศาสนาพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล พิธีบวงสรวงสักการะแด่เทพเทวดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และการรำถวายเจ้าพ่อพะวอ จากตัวแทนแต่ละตำบลอีกหลายชุด

รายงานข่าวแจ้งว่าหากย้อนประวัติศาสตร์ของชาติไทย ในพื้นที่ของอำเภอแม่สอด เมื่อ 244 ปีที่ผ่านมา ได้มีกองทัพข้าศึกต่างเมืองยกพลกรีธาทัพหลวงผ่านมายังด่านแม่ละเมา เพื่อเข้าตียังหัวเมืองฝ่ายเหนือ ท่านพ่อพะวอซึ่งมีศักดิ์เป็นนายด่านแม่ละเมาผู้ดูแลเมืองหน้าด่านในรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้นำกำลังไพร่พลที่มีเพียงแค่ไม่กี่นาย เข้าปะทะกับข้าศึกศัตรูอย่างเด็ดเดี่ยวกล้าหาญ และกำลังไพร่พลทุกนายยอมสู้ตายถวายชีวิต ณ ยุทธภูมิด่านแม่ละเมา ด้วยวีรกรรมอันห้าวหาญของท่านที่ได้กระทำศึกในครั้งนั้น ทำให้ดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของท่านจึงวนเวียนสถิตเป็นเทพดารักษาเมือง และเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่พี่น้องชาวไทยและพี่น้องชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงให้ความเคารพกราบไหว้


แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : พ่อเมืองตาก ประธานพิธีบวงสรวง สักการะบูชาเจ้าพ่อพะวอ ประจำปี 2562 ที่ อ.แม่สอด ร่วมกับมูลนิธิเจ้าพ่อพะวอ

ร่วมแสดงความคิดเห็น


http://www.khaochad.com/381410